Ngày 28 Tháng 4, 2017 | 03:22 PM

Hãi hùng công nghệ tẩm hóa chất cho bắp chuối bào, nếu ai biết sẽ không dám ăn

GiadinhNet - Thông tin một khối lượng lớn bắp chuối bào ngâm hàn the, thuốc tẩy… chuẩn bị đưa đi tiêu thụ khiến người dân hoang mang bởi những hệ lụy cho sức khỏe nếu nhỡ ăn phải thứ thực phẩm bẩn này.

Nhiều người tin rằng, hoa chuối là loại rau sạch tự nhiên, không bị tiêm tẩm hóa chất khi trồng. Hoa chuối thường được sử như những phương thuốc tự nhiên để trị các chứng bệnh khác nhau trên cơ thể.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các thương lái đã không từ thủ đoạn, biến từ một loại rau sạch thành rau bẩn, chứa nhiều độc tố, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.


Bắp chuối bị ngâm tẩm trước khi đưa đi tiêu thụ.

Bắp chuối bị ngâm tẩm trước khi đưa đi tiêu thụ.

Ngày 26/4, tại Thủ Đức, TP HCM, cơ quan chức năng bắt quả tang 2 cơ sở thực hiện hành vi ngâm bắp chuối bào vào hóa chất. Tổng cộng tang vật công an thu giữ hơn 200 kg chuối bào đã ngâm hóa chất, hơn 400 kg nguyên liệu, 25 kg tinh thể nghi là hàn the, 1 kg bột nghi là chất tẩy.

Chủ cơ sở này cho biết, để bắp chuối bào trắng và giữ được lâu, chủ cơ sở đã mua hàn the và thuốc tẩy trắng ở chợ “thần chết” Kim Biên, hòa 2 hóa chất trên với nước đổ vào thùng. Bắp chuối sau khi bào xong sẽ ngâm vào thùng hóa chất này trước khi đóng gói đi giao cho các đầu mối.

Mặc dù biết hành vi sản xuất thực phẩm ngâm, tẩm trong hoá chất độc hại bị pháp luật nghiêm cấm vì ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở đã bất chấp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng thực phẩm tồn dư hóa chất trên có nguy cơ gây hại hệ thống tiêu hóa, hệ thần kinh vận động, thần kinh trung ương, hệ hô hấp và hệ tim mạch…


Bắp chuối sau khi thái sợi cần ngâm vào nước lạnh pha muối, chanh hoặc dấm để không bị thâm.

Bắp chuối sau khi thái sợi cần ngâm vào nước lạnh pha muối, chanh hoặc dấm để không bị thâm.

Tuy nhiên, người tiêu dùng không vì thế mà từ bỏ món ăn giàu dinh dưỡng này. Cách an toàn nhất, các bà nội trợ nên tự tay chế biến. Để không bị thâm đen, cần hoa chuối trong chậu nước lạnh có pha dấm, hoặc nước cốt chanh và muối. Khi ăn sẽ an toàn và vẫn giữ được vị thơm ngon đặc trưng của hoa chuối.

Môt số công dụng kỳ diệu của hoa chuối

Tốt cho người bị tiểu đường

Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi bệnh nhân tiểu đường ăn hoa chuối, hàm lượng đường huyết của họ đã giảm.

Insulin là hoóc môn trong cơ thể được tạo ra bởi tuyến tụy, được sử dụng để điều chỉnh đường huyết. Những người bị tiểu đường có quá nhiều đường huyết trong máu do vậy không sản xuất đủ insulin và điều này có thể gây hại cho cơ thể.

Tốt cho người bị thiếu máu

Hoa chuối rất giàu chất sắt. Sắt là khoáng chất quan trọng và cần thiết để tiếp tục sản xuất các tế bào máu lành mạnh . Vì vậy, một bông hoa chuối có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào máu đỏ, từ đó giúp chữa bệnh thiếu máu.

Giảm táo bón

Hoa chuối giàu chất xơ. Chất xơ là một phần thiết yếu của cơ thể vì nó giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, điều chỉnh nhu động ruột và loại bỏ nhanh chóng các chất thải độc hại ra khỏi đại tràng. Chất xơ cũng có lợi trong việc giảm cân.

Giảm viêm nhiễm

Hoa chuối có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, do đó, nó có thể giảm bớt tình trạng viêm nhiễm như loét, đau khớp, nhiễm trùng nấm men,.... Do vậy, hoa chuối rất hữu ích trong việc giảm viêm và nhiễm trùng trong cơ thể.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC