Ngày 4 Tháng 6, 2018 | 05:34 PM

Hà Nội: Thiếu nữ hoại tử mũi vì tiêm filler làm đẹp mũi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi tiêm filler nâng mũi tại một cơ sở spa ở quận Đống Đa, Hà Nội, chị Đoàn Thị M., 23 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì mũi sưng nề tiết dịch, hình thành nhiều ổ mủ trên mũi.

TS. BS Phạm Cao Kiêm, Khoa Phẫu thuật tạo hình và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.M. (23 tuổi, trú tại Hà Nội) nhập viện do biến chứng sau tiêm chất làm đầy filler nâng mũi.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân M. cho biết, cách thời điểm vào viện 5 ngày, bệnh nhân có tiêm filler tại một cơ sở spa ở quận Đống Đa, Hà Nội. Sau tiêm 1 ngày, bệnh nhân thấy mũi đỏ, đau, tiết dịch ở da. Bệnh nhân quay lại spa thì được tiêm Hyalurolidase.


Mũi bệnh nhân M. đã gặp biến chứng sau khi bơm chất làm đầy

Mũi bệnh nhân M. đã gặp biến chứng sau khi bơm chất làm đầy

Sau mũi tiêm này mũi bệnh nhân M giảm màu đỏ nhưng mũi sưng nề tiết dịch, hình thành nhiều ổ mủ trên mũi. Sau đó, bệnh nhân vào Bệnh viện Da liễu Trung ương khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá toàn bộ tháp mũi bệnh nhân sưng nề, nhiều ổ mủ lan rộng đỉnh mũi và sống mũi, sống mũi đỏ, tiết dịch. Theo TS Kiêm, chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu gây phá huỷ tế bào, khó tiên lượng, việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều.

Chia sẻ với PV chiều 4/6, TS Kiêm cho biết, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân gặp biến chứng sau tiêm filler, thường gặp nhất là cằm và mũi.

"Nếu bệnh nhân được điều trị sớm bệnh nhân có thể phục hồi gần như ban đầu nhưng nếu muộn, phần mũi hoặc cằm hoại tử, bệnh nhân có thể bị mất mũi không thể phục hồi trở lại bình thường. Trường hợp người thực hiện thủ thuật sai cách mà tiêm nhầm vào mạch máu, filler sẽ theo mạch máu di chuyển và xâm nhập đến các bộ phận khác rất nhanh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng" - TS Kiêm cho biết.

Theo bác sĩ Kiêm, ưu điểm của tiêm filler là hiệu quả làm đẹp nhanh, tức thì không cần phẫu thuật, không mất thời gian thực hiện (chỉ khoảng 5 phút). Bệnh nhân không phải chăm sóc sau phẫu thuật và sau khi làm đẹp những người xung quang khó nhận biết là cá nhân này đã được làm đẹp vì thường mang lại vẻ đẹp tự nhiên.

"Tuy vậy, không có phương pháp làm đẹp nào là an toàn tuyệt đối. Mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định làm đẹp bằng filler để tránh biến chứng" - TS Kiêm khuyến cáo. Đó là do nếu biến chứng thì việc xử lý rất phức tạp, chi phí điều trị cao.

Với bệnh nhân M., bệnh viện quyết định miễn phí các chi phí điều trị. Nhưng để đảm bảo an toàn, các bác sĩ cũng khuyến cáo những người đang có ý định tiêm filler làm đẹp nên chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, được kiểm chứng an toàn tuyệt đối.

Cùng đó, nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thẩm mỹ đã được cấp phép để thực hiện thủ thuật. Người tiêm filler phải là bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu, được đào tạo chuyên về tạo hình thẩm mỹ, phải hiểu rõ về các chất làm đầy cũng tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC