Ngày 13 Tháng 4, 2018 | 06:00 AM

Giật mình những bệnh nguy hiểm bắt đầu từ... nụ hôn

GiadinhNet - Thể hiện tình cảm qua nụ hôn đôi khi lại gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe.

Thông thường người ta cho rằng miệng là bộ phận sạch sẽ, đáng được coi trọng. Nhưng thật ra, dưới con mắt của y học, miệng là nơi vi trùng trú ngụ, cho dù có đánh răng súc miệng nhiều lần cũng không thể tiêu diệt hết. Tuy nhiên, các chất dịch từ khoang miệng lại có khả năng diệt khuẩn. Chưa kể khi thực phẩm hay thức uống xuống đến dạ dày, môi trường axit sẽ tiêu diệt phần lớn vi khuẩn gây hại.

Về căn bản, hôn không phải là một hành vi mất vệ sinh. Theo nghiên cứu khoa học, một nụ hôn có thể chứa hàng tỷ vi khuẩn thuộc 278 loài khác nhau. Nhưng thật may mắn, 95% những vi khuẩn từ nụ hôn trao nhau là vô hại. Nhưng, vẫn có nhiều căn bệnh "chực chờ" phía sau những nụ hôn của bạn.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh cảm cúm

Bệnh hô hấp này có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác qua đờm hoặc nước bọt. Thậm chí, chỉ cần đứng gần người bệnh đang hắt hơi hoặc ho, bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm các chủng: A, B, C (Chủng cúm A và B là chủng lây nhiễm nguy hiểm nhất).

Các triệu chứng phổ biến gồm đau cơ, đau đầu, loét họng, sốt cao và sổ mũi. Tuy nhiên, hàng năm ở Mỹ có khoảng 3.000-49.000 ca tử vong vì cúm. Con số thay đổi phụ thuộc vào chủng cúm gây dịch, mặc dù số ca nhập viện vẫn ở mức 200.000 ca mỗi năm.

Bệnh răng lợi

Vi khuẩn, chất nhầy và các loại tạp chất khác tồn tại trong miệng có thể tích tụ thành mảng bám. Đánh răng, súc miệng hàng ngày có thể loại bỏ chúng mặc dù không hoàn toàn, mảng bám có thể vẫn tích lại dưới lợi và tạo thành bệnh viêm nướu. Mặc dù bệnh nướu không lây truyền qua nụ hôn nhưng vi khuẩn gây bệnh có thể truyền nhiễm.

Bệnh xã hội

Bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai, bệnh HIV là các bệnh xã hội có thể lây truyền cho người thân của mình thông qua những cử chỉ thân thiết như ôm, hôn, do các vết thương trong miệng. Đối với bệnh HIV, nguy cơ lây nhiễm HIV thấp nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo chúng ta nên cẩn thận, đặc biệt là khi vùng xoang miệng có lở loét do nấm hay viêm nha chu.

Herpes miệng

Loét miệng là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn có thể bị lây bệnh qua nụ hôn đơn giản lên môi. Herpes miệng lây truyền từ khu vực bị nhiễm của vùng da tổn thương hoặc dọc theo màng nhầy. Khi bạn bị nhiễm vi-rút này, nó lưu lại trong cơ thể mãi mãi và chờ dịp bùng phát, tuy nhiên, ở một số người, nó có thể không hoạt động.

Khi bị phát bệnh, các triệu chứng trung bình kéo dài 8-10 ngày và vết loét có thể tự lành. Theo Hiệp hội Sức khỏe tình dục Mỹ, các triệu chứng xuất hiện quanh miệng như vết phỏng nước chứa dịch đơn lẻ hoặc mọc thành cụm. Các vét loét thậm chí có thể phát triển ở trong miệng, sau họng, có thể khiến cho hạch cổ sưng lên.

Viêm màng não do vi-rút

Bạn có thể bị viêm màng não do vi-rút khi tiếp xúc với nước bọt của người khác trong khi hôn, ngoài ra bạn cũng có thể bị nhiễm nó qua đờm hoặc phân của người bệnh. Dấu hiệu của bệnh bao gồm: đau đầu, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, đau cổ và lú lẫn.

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm viêm màng não do vi-rút. Người bệnh nếu có dấu hiệu trên cần đi khám bác sĩ sớm để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Quai bị

Bệnh này lây lan qua những giọt dịch nhỏ trong không khí từ mũi hoặc họng của người nhiễm. Nó chủ yếu ảnh hưởng tới 3 cặp tuyến nước bọt xung quanh tai, đó là lý do tại sao một trong những dấu hiệu đầu tiên của quai bị thường là sưng mang tai dễ nhận thấy. Mặc dù đã có vắc-xin phòng quai bị nhiều năm nay, hiện vẫn có những người không tiêm vắc-xin này vì lo sợ chúng gây ra rối loạn phổ tự kỷ - một mối lo ngại đã nhiều lần bị bác bỏ.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC