Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giảm cân nhờ vitamin D và những loại thực phẩm chứa nhiều chất này

Chủ nhật, 09:00 24/06/2018 | Sống khỏe

Thiếu hụt vitamin D có thể gây béo phì và tăng cân. Vấn đề này chỉ mới được mọi người chú trọng trong những năm gần đây.

Từ lâu, vitamin D đã được biết đến với khả năng tăng cường sức khỏe xương và hỗ trợ hệ miễn dịch trong cơ thể. Dù vậy, thiếu hụt chất này có thể gây béo phì và tăng cân chỉ mới được mọi người chú trọng trong những năm gần đây.

Hiện nay, rất nhiều người không thể giảm cân dù đã áp dụng chế độ ăn kiêng chặt chẽ trong một thời gian dài và tập luyện thường xuyên. Nếu bạn nằm trong nhóm người này, hãy thử kiểm tra hàm lượng vitamin D cơ thể đang sở hữu.

Vitamin D còn được gọi là vitamin đến từ ánh mặt trời do chất này được tổng hợp khi cơ thể tiếp xúc với tia nắng. Đây cũng là hợp chất có thể hòa tan trong chất béo và giúp cân bằng trọng lượng cơ thể. Vitamin D có hai dạng chính là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (calciferol). Vitamin D3 được tổng hợp trong da người khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, vitamin D2 có thể được bổ sung từ thực phẩm hoặc nhân tạo.

Mối liên hệ giữa thừa cân với tình trạng thiếu hụt vitamin D vẫn đang được các chuyên gia nghiên cứu. Một nghiên cứu tại Đại học y Tehran đã chỉ ra, những phụ nữ thừa cân khi sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin này trong một thời gian có thể giảm đáng kể trọng lượng cơ thể.

Vì vậy, những người tăng cân có xu hướng thiếu hụt vitamin D do ít tiếp xúc với ánh mặt trời hoặc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất này.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu vitamin D mọi người có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

Sữa

Sữa bò chứa nhiều chất béo là nguồn cung cấp vitamin D và canxi dồi dào. Hai chất này đều có khả năng hỗ trợ cơ thể tái tạo xương chắc khỏe. Ashley Barrient, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Bệnh viện Northwestern Memorial cho biết, một cốc sữa cung cấp 98 IU, tương đương với khoảng 24% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Do đó, mọi người nên uống một ly sữa vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ mỗi ngày.

Dầu gan cá

Dầu gan cá là thực phẩm bổ sung chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin D. Một thìa cà phê loại dầu này sẽ cung cấp 440 IU, tương đương với 100% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung dầu gan cá, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia.

Cá thu và cá hồi

Tiêu thụ cá thu và cá hồi là tin tốt đối với những người thích thưởng thức các món ăn làm từ cá. Hai loại cá này không chỉ dễ ăn vì có ít xương mà còn giàu omega-3 và vitamin D. Trên thực tế, 85 gram cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cá hồi được đánh bắt hoang dã cung cấp hơn 247% giá trị dinh dưỡng cần thiết trong ngày. 85 gram cá thu chứa 400 IU, tương đương với 100% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Hạnh nhân là loại hạt bổ dưỡng chứa nhiều omega-3, protein, canxi và vitamin D. 28 gram loại hoạt này có thể cung cấp 7% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày. Tiêu thụ các loại hạnh nhân không chứa muối cũng là cách hiệu quả để giữ dáng. Mọi người có thể ăn hạnh nhân trực tiếp hoặc cho vào các món như salad.

Sữa chua

Sữa chua cũng là một nguồn cung cấp canxi và vitamin D tuyệt vời. Ngoài ra, loại sữa lên men này còn bổ sung nhiều lợi khuẩn giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn. Do đó, Eliza Savage, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại trung tâm Middleberg Nutrition cho biết, sữa chua là lựa chọn phù hợp để tránh tăng cân và cải thiện sức khỏe đường ruột. Một cốc sữa chua chứa khoảng 80 IU, tương đương với 20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Trứng

Lòng đỏ trứng giàu các loại vitamin hòa tan trong chất béo, trong đó có vitamin D. Một quả trứng có thể cung cấp 10% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày. Theo Saira J. George, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Trung tâm Y tế Wexner trực thuộc Đại học bang Ohio, các vitamin và protein bắt nguồn từ lòng trứng có thể hòa tan trong nước và chất béo, từ đó giúp giảm cân và thúc đẩy quá trình hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, mọi người nên tránh tiêu thụ lòng đỏ trứng nếu nồng độ cholesterol tăng quá cao.

Cá ngừ và cá mòi

Cá ngừ và cá mòi cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. 28 gram cá ngừ tương đương với 57% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Con số này là 41% đối với cá mòi. Cách thức chế biến có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin D trong các loại cá này. Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Read It Before You Eat It: Taking You from Label to Table khuyên, nướng thay vì rán có thể giữ lại nhiều vitamin D trong cá hơn.

Tôm

Giống các loại hải sản khác, tôm cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. 28 gram tôm cung cấp 40% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày, tương đương với khoảng 162 IU. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng sở hữu hàm lượng cholesterol cao. Vì vậy, hãy tránh tiêu thụ tôm hoặc hỏi ý kiến bác sĩ nếu nồng độ cholesterol quá cao.

Nước ép và sữa đậu nành

Một số loại nước ép, sữa đậu nành và ngũ cốc ăn sáng có thể bổ sung vitamin D. Tiêu thụ các thực phẩm này sẽ cải thiện đáng kể hàm lượng vitamin D trong cơ thể. Tuy nhiên, Sarah Koszyk, thạc sĩ kiêm chuyên viên dinh dưỡng đồng thời là tác giả của cuốn 25 Anti-Aging Smoothies for Revitalizing khuyến cáo, mọi người cũng nên thận trọng với ngũ cốc ăn sáng vì chúng có thể chứa nhiều calo.

Nấm

Nấm là một nguồn cung cấp protein và vitamin D tuyệt vời. Tùy thuộc vào loại khác nhau, một bát nấm có thể cung cấp lên đến 890 IU. Trên thực tế, nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một vài giờ có thể bổ sung nhiều vitamin D hơn. Mọi người có thể cho nấm vào súp, salad hoặc các món hầm tùy theo sở thích.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 5 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 9 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 10 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 12 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top