Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 10:32 AM

Giải phóng khỏi tình cảm đã bị chôn vùi trong quá khứ

Giải phóng khỏi tình cảm đã bị chôn vùi trong quá khứ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu cha mẹ không đáp ứng lại tiếng khóc của trẻ thơ với tình thương yêu che chở, đứa trẻ có thể một cách vô thức, học cách chôn giấu tình cảm thật của mình. Một lý thuyết của Sigmund Freud nói rằng chôn giấu hay đè nén là một trong các cách tự bảo vệ máy móc.

Khi các dạng tình cảm bị đè nén, bạn có thể bị các vấn đề về tâm lý hay sinh lý căng thẳng, như nổi giận hay đau đầu. Bất kể vì sao bạn chôn giấu tình cảm, đưa nó ra ánh sáng của sự thức tỉnh, có thể là một sự giác ngộ và làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn, và cũng là một cách để bạn học tập từ chính những kinh nghiệm của bản thân để giải phóng bạn ra khỏi những căng thẳng nội tâm do tình cảm/bản năng trong quá khứ đã bị đè nén, chôn vùi. Sau đây là những cách để bạn làm điều này.

1. Hát lên và nấu ăn có thể giúp bạn giải phóng tình cảm.

Giải phóng khỏi tình cảm đã bị chôn vùi trong quá khứ 1

Bạn hãy thăng hoa các tình cảm của bạn một cách sáng tạo. Viết, vẽ, nấu ăn, khiêu vũ hay tập Yoga, khí công, nhu đạo, làm vườn, chăm sóc cây cảnh, vv.. là những cách để bạn đưa dòng chảy của các năng lượng bị giam giữ đó ra ngoài. Kiểm chứng lại những việc làm của bạn khi đã hoàn thành. Lúc đó bạn có thể thấy dấu vết của các cảm xúc bị che dấu, như là các đề tài về ghen tỵ , bạo lực, trầm cảm,... trong các truyện ngắn mà bạn đã viết ra.

2. Thiền có thể giúp bạn loại trừ một số tình cảm thiếu lành mạnh và phát triển những tình cảm thay thế lành mạnh hơn.

Giải phóng khỏi tình cảm đã bị chôn vùi trong quá khứ 2

Hãy tìm những năng lực lớn hơn chính bạn, dù đó là Phật, Thượng đế hay thiên nhiên, hay bất cứ một điều gì làm tâm bạn cảm thấy tin tưởng được, và hướng tình cảm vào đó để tạo dựng một niềm tin lành mạnh.

Bạn cũng có thể tản bộ, ngồi thiền hay cầu nguyện. Bạn có thể tự giúp mình bằng cách thể hiện cảm xúc trong những khung cảnh đó, và tạo ra những dạng năng lượng tích cực, lành mạnh từ các hoạt động.

3. Chăm sóc vật nuôi

Giải phóng khỏi tình cảm đã bị chôn vùi trong quá khứ 3

Chó có thể giúp bạn xây dựng tình cảm lành mạnh. Những người nuôi thú cưng, yêu thương và chăm sóc thú vật làm cho họ cảm thấy dễ chịu hơn, ít bị trầm cảm hơn. Thú cưng là những kẻ biết lắng nghe rất tuyệt vời, đặc biệt là chúng không cãi lại, hay phán xét bạn!

Nguyên Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC