Ngày 8 Tháng 4, 2013 | 03:02 PM

Gân xanh nổi nhiều, cách điều trị?

Gân xanh nổi nhiều, cách điều trị?
  MỚI NHẤT

Tôi 40 tuổi, gần đây 2 chân nổi nhiều gân xanh, phần gần gót chân có nổi các mạch máu nhỏ li ti màu tím, lòng bàn chân có cảm giác nóng và rát. Xin bác sĩ cho biết có phải tôi bị chứng giãn tĩnh mạch? (Tuấn).

Trả lời:

Suy tĩnh mạch là bệnh khá thường gặp ở người Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân có thể do tuổi thọ tăng lên, bởi di truyền, béo phì hay những thói quen làm việc thời công nghiệp như ngồi nhiều, đứng nhiều. Ở phụ nữ, sinh đẻ nhiều và sử dụng thuốc ngừa thai cũng là một trong những yếu tố quan trọng gây ra bệnh.

Bệnh thường biểu hiện bằng những mức độ khác nhau tùy theo diễn tiến và biến chứng của nó. Nhẹ thì dãn mao mạch mà dân gian còn gọi là gân máu xanh li ti dưới da, phù chân, nặng chân và tê chân. Có thể có chuột rút kèm theo.

Nặng hơn là dãn tĩnh mạch, đó là một biến chứng của suy tĩnh mạch. Dãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở hệ thống tĩnh mạch nông và chúng ta thấy nổi ngoằn nghoèo lên trên mặt da hoặc của hệ tĩnh mạch sâu gây phù chân.

Theo miêu tả của bạn, bạn có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch. Để biết chính xác, mức độ nặng nhẹ và hướng điều trị, bạn có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa hoặc phòng khám Lồng ngực mạch máu để được thăm khám.

PGS TS Nguyễn Hoài Nam
Trưởng phòng khám Lồng ngực - BV ĐH Y dược TP HCM
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC