Hà Nội
23°C / 22-25°C

Được nuôi bằng kháng sinh và chất độc, loại cá này rất nguy hiểm nhưng được chuộng vì rẻ

Thứ hai, 13:00 08/08/2016 | Sống khỏe

Từng là loại thủy sản được tiêu thụ nhiều thứ 4 ở Mỹ, nhưng giờ đây, cá rô phi đang dần biến mất trên bàn ăn của người dân nước này.

Từ một thực phẩm rất được yêu thích, cá rô phi dần biến khỏi bàn ăn của người Mỹ

Theo Fox New, cá rô phi từng đứng đầu danh sách thực phẩm thủy sản có mặt trên bàn ăn của người Mỹ nhiều nhất.

Còn Viện Thủy sản Mỹ cho biết, cá rô phi cũng trở thành loại thủy sản được tiêu thụ nhiều thứ 4 ở Mỹ, chỉ xếp sau tôm, cá hồi và cá ngừ đóng hộp.


Cá rô phi từng được xem là một loại thủy sản ngon, rẻ của người Mỹ.

Cá rô phi từng được xem là một loại thủy sản ngon, rẻ của người Mỹ.

Mike Picchietti, Chủ tịch Liên minh Cá rô phi châu Mỹ tin rằng loại cá này phổ biến đến như vậy xuất phát từ thực tế chúng rất dễ nuôi, không đắt và hương vị thơm ngon.

"Loại cá này rất dễ nuôi, có thể thích ứng với rất nhiều loại thức ăn. Nó cũng ngon và dễ chế biến nữa", ông Pichietti cho biết.

Rẻ, dễ nuôi, ngon. Nhưng giờ đây, có một số cáo buộc về loại cá rô phi. Và đáng ngạc nhiên khi một số chuyên gia dinh dưỡng trích dẫn một nghiên cứu rằng ăn cá rô phi còn nguy hiểm hơn cả ăn thịt xông khói.

Từ đó, người Mỹ bắt đầu e dè và dần dần từ bỏ loại thủy sản ngon và rẻ này. Nguyên nhân từ đâu?

1. Cá rô phi nuôi gây nhiều bệnh nguy hiểm cho người ăn

Năm 2008, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Y Wake Forest, Mỹ đã công bố một bản nghiên cứu so sánh nồng độ axit béo có loại cá rô phi được nuôi ở trang trại ở Trung Quốc và khu vực Trung Mỹ.

Theo đó, cá rô phi nuôi sở hữu axit béo omega-3 ít hơn so với các loại thủy sản được yêu thích ở Mỹ như cá hồi và cá thu. Nguyên nhân là do chế độ ăn.

Hiện nay, người Mỹ đều ăn cá rô phi được nuôi tại các trang trại thay vì tự nhiên. Trong khi cá rô phi tự nhiên ăn cây cỏ, các loại tảo để sống thì cá rô phi nuôi được cho ăn thức ăn tổng hợp. Đa phần, cá rô phi nuôi ở trang trại được cho ăn bột viên và bột ngô.

Vì thế, cá rô phi nuôi không có được loại dầu cá khỏe mạnh như cá rô phi sống ở ao, hồ tự nhiên.


Cá rô phi nuôi không có được loại dầu cá khỏe mạnh như cá rô phi sống ở ao, hồ tự nhiên.

Cá rô phi nuôi không có được loại dầu cá khỏe mạnh như cá rô phi sống ở ao, hồ tự nhiên.

Loại thủy sản này chứa nhiều omega- 6 hơn omega- 3, theo tỷ lệ 11/1. Trong khi đó, mặc dù omega-6 cũng cần thiết cho cơ thể nhưng tỷ lệ thích hợp nhất là 2/4.

Omega-3 có đặc tính chống viêm, đóng vai trò quan trọng với sự phát triển não bộ và chức năng nhận thức, thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và Alzheimer’s.

Tỷ lệ 2 loại chất béo này trong cá nếu lớn hơn 6/1 có thể sẽ tăng nguy cơ gia tăng bệnh suyễn, viêm khớp và các bệnh viêm khác trong cơ thể.

"Omega-6 dư thừa trong cơ thể có thể bị chuyển đổi sang chất gây viêm khá nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, tim mạch, viêm khớp và thậm chí bệnh Alzheimer’s", giáo sư Floyd Chilton, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Wake Forest Baptist tại Đại học Wake Forest cảnh báo.

Báo cáo cho biết khả năng tăng tình trạng gây viêm của một chiếc bánh hamburger (80% là thịt nac) và một miếng thịt lợn xông khói thấp hơn một khẩu phần ăn cá rô phi nuôi (100g).

Đây chính là lúc các chuyên gia dinh dưỡng đánh lên hồi chuông cảnh báo về việc tiêu thụ cá rô phi ở Mỹ.

"Chúng tôi không bao giờ có ý định vạch ra cá rô phi như là một nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Mục đích của nghiên cứu là cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin về loại cá họ hay ăn.

Nếu bác sỹ hoặc chuyên gia tim mạch khuyên bạn nên ăn nhiều cá hơn, bạn nên tìm những loại thủy sản chứa omega-3 cao và tránh những loại chứa nguy cơ gây viêm cao", ông Chilton cho biết thêm.

2. Cá rô phi nuôi dễ nhiễm các chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người


Cá rô phi nuôi ở Trung Quốc có nguy cơ nhiễm chất hóa học độc hại cao.

Cá rô phi nuôi ở Trung Quốc có nguy cơ nhiễm chất hóa học độc hại cao.

Năm 2009, các nghiên cứu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã kiểm tra thủy sản nuôi nhập khẩu từ Trung Quốc và tiết lộ rằng "nhiều nông trại cũng như nhà máy chế biến thực phẩm tại Trung Quốc đang nằm trong khu vực công nghiệp nơi không khí, nước, đất bị ô nhiễm".

Nhiều hãng truyền thông tại Mỹ và Châu Âu như Bloomberg, CNN, MSN... thậm chí còn mở những chiến dịch tẩy chay những loại thủy sản này, trong đó có cá rô phi.

Bản báo cáo cũng cho biết "một trong những thành phần chính thức ăn của cá là phân của gà và chất thải chế biến từ lợn, vịt cũng khá phổ biến".


Cá rô phi thường ăn tạp, và cả những chất độc hại.

Cá rô phi thường ăn tạp, và cả những chất độc hại.

Thời gian gần đây, cá rô phi trong thời gian dễ bị bệnh hơn. Nhiều chủ trang trại đã cung cấp cho cá thuốc kháng sinh để giúp chúng tránh khỏi bệnh tật.

Những hóa chất này có hiệu quả trong việc giúp cá rô phi khỏe mạnh nhưng vẫn có hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.

Cá sống rô phi sống môi trường hóa chất liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu), thuốc nhuộm... cũng sẽ bị nhiễm độc. Những loại hóa chất này nếu tồn dư trong cá và con người ăn phải thì có thể dẫn đến ngộ độc.

3. Lời đồn về cá rô phi nuôi chứa chất dioxin gây ung thư

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện thông tin gây hoang mang dư luận Mỹ là cá rô phi nuôi có chứa hàm lượng dioxin cao. Dioxin không chỉ độc hại cho cơ thể con người mà nó còn là tác nhân gây nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Và điều tồi tệ nhất chính là khi cơ thể tiếp nhận một lượng chất dioxin vào cơ thể, thì cơ thể phải mất đến chừng 7-11 năm mới có thể loại bỏ được 1/2 lượng dioxin đó.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng và không có cơ sở khoa học.

Lời kết:


Có nên ăn cá rô phi? Có, nếu nó được nuôi ở môi trường sạch.

Có nên ăn cá rô phi? Có, nếu nó được nuôi ở môi trường sạch.

Cá rô phi là nguồn cung cấp Omega 3, các loại vitamin, khoáng chất, protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic... rất tốt cho sức khỏe con người.

Giáo sư Kevin Fitzsimmons, chuyên gia cá rô phi thuộc Trường Đại học Arizona, Mỹ khẳng định, cá rô phi vượt qua tất cả các loại cá nuôi khác, giữ ngôi vị quan trọng nhất trong việc cung cấp và ổn định thực nguồn thực phẩm cho thế giới.

Vì thế, nếu muốn ăn cá rô phi, chỉ cần bạn biết lựa chọn loại cá được đánh bắt tự nhiên trong môi trường không ô nhiễm hoặc ăn cá được nuôi ở môi trường đảm bảo sạch.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 9 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 13 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 17 giờ trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 18 giờ trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 22 giờ trước

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

Top