Ngày 11 Tháng 12, 2010 | 11:15 AM

Đúng - sai về các bệnh mùa đông

Đúng - sai về các bệnh mùa đông

Bạn nghĩ rằng nếu không điều trị, chứng cảm lạnh sẽ kéo dài, và người mắc bệnh hen sẽ dễ bị cảm hơn? Điều đó không đúng.

Cái lạnh làm hệ miễn dịch của con người yếu đi và tạo cơ hội cho các loại virus tấn công. Cảm lạnh, cảm cúm và viêm phế quản là những căn bệnh “điển hình” trong mùa đông. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về các căn bệnh này?

Nếu không điều trị, cảm lạnh sẽ kéo dài: Sai

Một cơn cảm lạnh, dù điều trị hay không đều kéo dài trong khoảng một tuần. Trên thực tế, không có cách chữa cảm lạnh. Căn bệnh này khỏi một cách tự nhiên. Tuy vậy, chúng ta có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh như đau đầu với paracétamol hay đau họng với mật ong.
 
Trong trường hợp cơn cảm lạnh ảnh hưởng đến xoang hay phế quản của bạn, hãy cẩn thận. Khi đó, các triệu chứng sẽ không còn là triệu chứng của cảm lạnh nữa, cần phải được kiểm tra, theo dõi.
 
 
Sự suy giảm miễn dịch làm tăng nguy cơ cảm cúm và các bệnh mùa đông khác: Đúng

Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể trở nên dễ dàng bị nhiễm bệnh nặng kèm theo sốt
 
Khi ngừng hút thuốc, người ta có xu hướng dễ bị cảm lạnh hơn: Đúng

Khi liên tục bị tấn công bởi khói thuốc, các màng nhầy trong cổ họng người hút trở nên dày hơn. Khi người này dừng hút thuốc, các màng nhầy này đột ngột mỏng lại, nên ít có khả năng chống lại virus xâm nhập. Do đó, một người có tiền sử hút thuốc có xu hướng dễ bị cảm lạnh hơn trước kia. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Viêm họng có thể bị gây ra bởi virus hoặc vi khuẩn: Đúng

Hầu hết trường hợp bị viêm họng là do virus, nhưng cũng có khi viêm họng bị gây ra bởi vi khuẩn. Nên gặp bác sĩ để được chỉ định xem có nên dùng kháng sinh (chỉ dùng cho viêm họng do vi khuẩn) hay không.

Những bệnh nhân hen thường dễ bị cảm lạnh và cảm cúm hơn người khác: Sai

Bệnh nhân hen trên thực tế không dễ bị nhiễm cảm lạnh, viêm phế quản hay cảm cúm hơn người khác. Tuy nhiên, một khi đã nhiễm bệnh thì họ sẽ gặp phải những triệu chứng nặng hơn. Đó là lý do vì sao bệnh nhân hen được khuyên nên tiêm vaccine chống cúm.

Ho vào mỗi sáng khi thức dậy, đôi lúc có đờm là dấu hiệu của cơn cảm lạnh nặng: Sai

Nếu liên tục ho vào buổi sáng, có hoặc không có đờm, bạn cần đi kiểm tra xem liệu đây có phải là triệu chứng của bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính hay không. Không hề bình thường chút nào nếu ngày nào bạn cũng ho như vậy.

Ô nhiễm làm tăng nguy cơ viêm phế quản: Đúng

Bụi và các chất độc hại khác làm các mô suy yếu và dễ bị virus hoặc vi khuẩn tấn công. Kết quả là những người sống trong các khu vực ô nhiễm (như các thành phố lớn) mắc các chứng bệnh viêm họng, cảm lạnh thường xuyên và nặng hơn những người sống ở nông thôn, miền núi.

Một số cơn cảm lạnh kéo theo ho khan: Sai

Cảm lạnh và viêm phế quản dẫn đến ho cấp hay ho có đờm. Đây là một cơ chế chống lại vi-rút của cơ thể. Còn ho khan lại có nguồn gốc khác. Nếu bạn ho khan kéo dài, hãy đi khám để xác định và chữa trị căn bệnh.

Chơi thể thao giúp giảm nguy cơ cảm lạnh: Đúng

Chơi thể thao thường xuyên giảm một nửa nguy cơ bị cảm lạnh. Hoạt động thể chất cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và rút ngắn thời gian mắc bệnh.
 
Theo Đất Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC