Ngày 25 Tháng 6, 2013 | 11:00 AM

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Nguyễn Xuân Hướng:

"Dùng mát-xa mà chữa câm điếc thì thầy thuốc đó đúng là... thần tiên"

"Dùng mát-xa mà chữa câm điếc thì thầy thuốc đó đúng là... thần tiên"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Câu chuyện về "thần y"có khả năng chữa trị bách bệnh bằng liệu pháp mát xa ở xóm Cả, xã Mỹ Thái (Lạng Giang, Bắc Giang) đang khiến dư luận bức xúc.

"Dùng mát-xa mà chữa câm điếc thì thầy thuốc đó đúng là... thần tiên" 1

Lương y Nguyễn Xuân Hướng.

 
Mát-xa vốn là một liệu pháp được nói đến nhiều trong các tài liệu y học cổ truyền. Nhưng liệu pháp này có tác dụng chữa được… bách bệnh mà không cần dùng thuốc như cách "thần y" Hoàng Văn Viện đang áp dụng? Để trả lời câu hỏi này, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam.

Thưa ông, liệu pháp mát-xa có thể điều trị được bách bệnh như cách "thần y" Hoàng Văn Viện đang sử dụng? Và thực chất, liệu pháp mát-xa có tác dụng như thế nào?

- Trước hết, phải khẳng định ngay liệu pháp mát-xa không có khả năng chữa trị được bách bệnh. Thực chất, mát-xa, bấm huyện trong Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, giảm đau đối với những trường hợp liên quan tới các bộ phận của cơ, chứ không phải là một phương pháp chữa bệnh. Mát-xa giúp cơ thể thư giãn, bớt đau mỏi khi vận động quá tải, thoải mái trong người...

Thưa ông, liệu có thể tin trường hợp "thần y" đặc biệt nào đó, có khả năng chữa những bệnh như: câm điếc bẩm sinh, nổi hạch, nôn khan... bằng liệu pháp mát-xa không? Và ông có ý kiến gì khi người dân tin vào những việc như thế?

- Cũng như tôi đã khẳng định ở trên, liệu pháp mát-xa không có tác dụng chữa trị. Còn với trường hợp "thần y" nào đó khẳng định có thể chữa câm điếc bẩm sinh... bằng liệu pháp mát xa thì họ chắc phải là thần tiên, là thánh mới có khả năng đặc biệt như vậy. Còn về phía người dân, tôi xin khuyên chân thành chớ có bao giờ đi tin vào những điều như vậy, bởi đây là điều quá hoang đường. Mát-xa chỉ có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh đơn giản như đau mình mẩy, mất ngủ... chứ không thể chữa được những bệnh như câm điếc hay nôn khan, nổi hạch... Đây là một việc làm lừa đảo nhân dân, chỉ có những người nhẹ dạ cả tin mới cho đây là một việc có thật, còn trên thực tế mát-xa không thể có tác dụng kỳ diệu đến như vậy.

Từng nhiều năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, ông có ý kiến như thế nào hành động "thần y" tung tin mát xa có thể chữa được bách bệnh để lừa gạt người dân. Cần có một biện pháp xử lý như thế nào đối với hành động trên?

- Đây có thể coi là một hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp, lợi dùng lòng tin của nhân dân trục lợi. Về hướng xử lý trường hợp "thần y" giả mạo nói trên, tôi nghĩ cơ quan chức năng sẽ sớm có ý kiến.

Xin cảm ơn ông!

Gia Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC