Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đừng để mắc bệnh trong ngày Tết vì thói quen hàng ngày khó bỏ này

Thứ sáu, 15:00 01/02/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet – Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mọi người, nhất là các bà nội trợ nên từ bỏ thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết để tránh rước họa cho cả nhà.

Theo truyền thống, Tết là kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm. Đây cũng là dịp mọi người được nghỉ ngơi và sum vầy với các thành viên trong gia đình. Do đó, các bữa ăn trong Tết cũng được chuẩn bị cầu kỳ và đa dạng hơn ngày thường.

Hiện nay, do tâm lý đầu năm hạn chế việc mua bán và sợ không mua được những thực phẩm ưng ý nên đa phần các bà nội trợ thường dự trữ sẵn thức ăn cho cả dịp Tết.

Mặt khác, với nhiều người, việc dự trữ nhiều thực phẩm trong nhà cũng là cách để thể hiện một cái Tết sung túc, đủ đầy, khởi đầu một năm thuận lợi.

Chính vì vậy, cứ Tết đến, tủ lạnh hoặc các loại tủ chứa đồ nhà nào cũng đầy ắp các loại thực phẩm từ thịt sống, thịt chín, các loại giò chả, rau củ quả…

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, việc tích trữ quá nhiều thực phẩm là một thói quen không tốt, bởi lẽ, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của cả gia đình trong dịp Tết nếu không biết cách bảo quản và sử dụng hợp lý các loại thực phẩm.

Các bà nội trợ nên bỏ thói quen tích trữ đồ trong dịp Tết để tránh rước họa cho cả gia đình. Ảnh minh họa

Các bà nội trợ nên bỏ thói quen tích trữ đồ trong dịp Tết để tránh rước họa cho cả gia đình. Ảnh minh họa

Trên thực tế, theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), riêng trong năm 2018, toàn quốc đã xảy ra 97 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.340 người mắc, 2.944 người nhập viện và 16 người tử vong. Riêng trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tổng số ca khám do rối loạn tiêu hóa là gần 1.300 trường hợp, trong đó có 388 trường hợp ngộ độc rượu, 239 trường hợp ngộ độc thức ăn tự chế biến.

Từng chia sẻ với PV vấn đề bảo quản thực phẩm, nhất là những thực phẩm trong dịp Tết, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Việc giữ thói quen “chất” nhiều thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết là điều không nên vì hiện nay, các loại thực phẩm khá sẵn, có thể mua thực phẩm tươi sống ngay trong ngày mùng 2, mùng 3 Tết.

Hơn nữa, việc để hỗn hợp các loại thực phẩm với nhau vừa làm giảm chất lượng, mất độ tươi ngon vừa tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi, tăng nguy cơ gây bệnh với người dùng. Đó là chưa kể đến việc nếu trời nồm ẩm hoặc mưa phùn vào dịp Tết thì các loại thực phẩm càng dễ bị vi khuẩn tấn công mạnh hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, dù bảo quản thực phẩm trong ngăn mát hay ngăn đá nếu để quá lâu sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất, mất đi giá trị dinh dưỡng. Nhiệt độ trên ngăn đá có thể kìm hãm được đa số các loại vi khuẩn nhưng không diệt được chúng. Còn với nhiệt độ trong ngăn mát chỉ có thể khiến vi khuẩn giảm tốc độ sinh sôi mà thôi.

Để không gây hại cho cả gia đình trong dịp Tết, các chuyên gia khuyến cáo, các bà nội trợ nên từ bỏ thói quen tích trữ đồ trong dịp Tết. Bên cạnh đó, biết cách chọn và bảo quản thực phẩm hợp lý để vừa giữ được độ tươi ngon vừa tránh vi khuẩn gây hại xâm nhập.

Theo đó, khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, cần kiểm tra thật kỹ chất lượng, thời gian sử dụng, tránh mua phải hàng ôi thiu, hết hạn. Sau đó, phân loại các thực phẩm để tiến hành bảo quản. Ví dụ, với các loại thịt tươi sống phải rửa sạch, ngâm qua thịt vào nước muối loãng, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi cho vào túi bóng sạch (loại chuyên để thực phẩm) cất lên ngăn đá.

Với rau tươi, cần nhặt bỏ các lá úa, rễ và phần không ăn được cho vào túi nilon (nếu rau khô ráo) cất vào ngăn đựng rau trong tủ lạnh, ăn đến đâu rửa sạch đến đấy trước khi chế biến. Nếu rau đã dính nước thì phải rửa sạch và để ráo nước rồi cho vào túi nilon bảo quản.

Đối với các loại hạt, muốn bảo quản được lâu, cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những hạt ăn thừa vào lọ. Những thực phẩm này cũng không nên cất vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

N.Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Sống khỏe - 2 giờ trước

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 12 giờ trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Sống khỏe - 12 giờ trước

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên sẽ để lại ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ.

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

Sống khỏe - 17 giờ trước

Một chế độ ăn uống đa dạng giàu trái cây, rau và chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, làm chậm sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Sống khỏe - 17 giờ trước

P. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 22 giờ trước

Một số đồ uống có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Vậy đồ uống nào tốt và xấu với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường?

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Tăng huyết áp khiến tim quá tải và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ.

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Chạy bộ tập thể dục nếu thấy có cơn đau tức ngực bất thường, nhịp tim nhanh lên một cách bất thường, cảm giác mệt mỏi... cần được thăm khám y tế.

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Y tế - 1 ngày trước

Bé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công

Top