Ngày 18 Tháng 9, 2014 | 08:48 AM

Dự phòng đột quỵ não ở bệnh nhân tăng huyết áp

Dự phòng đột quỵ não ở bệnh nhân tăng huyết áp

GiadinhNet - Vào lúc 14h30 ngày 18/09/2014, trên website http://tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề: “Dự phòng đột quỵ não ở bệnh nhân tăng huyết áp” với sự tham gia của chuyên gia Nguyễn Minh Hiện.

Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.

Đột quỵ não (hay tai biến mạch máu não) là tình trạng tổn thương não cấp tính do xuất huyết hoặc thiếu máu não cục bộ. Đây là nguyên nhân tử vong đứng thứ hai và gây tàn phế hàng đầu hiện nay. Những di chứng mà đột quỵ để lại thường rất nặng nề như: liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, đời sống thực vật, khiến bệnh nhân trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Theo thống kê, đột quỵ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, tăng huyết áp được xem là yếu tố hàng đầu (chiếm đến 80%). Huyết áp tăng sẽ làm tăng áp lực của dòng máu lên thành mạch. Khi đó thành mạch bị giãn dần ra và xuất hiện tổn thương. Những thành mạch bị tổn thương, có thể gây phình, vỡ mạch nhỏ trong não, dẫn đến nguy cơ chảy máu não (đột quỵ xuất huyết não). Ngược lại, nếu các mảng xơ vữa được hình thành gây chít hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào não. Những mảng xơ vữa này có thể bị bong ra, hình thành các cục máu đông, làm tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu, dẫn đến đột quỵ nhồi máu não. Do vậy, cần kiểm soát huyết áp ở ngưỡng cho phép và đề phòng đột quỵ ngay cả khi cảm thấy trong người khoẻ mạnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ huyết áp được 5mmHg ở bệnh nhân tăng huyết áp thì sẽ giảm 10% nguy cơ đột quỵ.

Dự phòng đột quỵ não ở bệnh nhân tăng huyết áp 1
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều người không biết mình bị tăng huyết áp hoặc không tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị, dẫn đến việc kiểm soát huyết áp khó khăn, từ đó, nguy cơ đột quỵ não cũng cao hơn. Nhiều người Việt Nam có thói quen chỉ uống thuốc khi cảm thấy khó chịu, còn nếu người khoẻ mạnh thì tự ý bỏ, không dùng nữa. Trong khi đó, tăng huyết áp là bệnh mạn tính, cần phải điều trị lâu dài theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, có nhiều người huyết áp rất cao nhưng vẫn cảm thấy bình thường nên chủ quan không theo dõi.

Có thể nói, trước những hậu quả nghiêm trọng mà đột quỵ não gây ra thì việc tăng cường hiểu biết về phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp trở nên vô cùng cần thiết.  Song, hiện nay không có nhiều phương pháp dự phòng đột quỵ cho những người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch...

Trước thực trạng đó, một hướng giải quyết được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, bền vững, được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị, phòng ngừa đột quỵ não, đặc biệt là ở bệnh nhân tăng huyết áp. Những thông tin này sẽ được chuyên gia Nguyễn Minh Hiện giải thích rõ trong buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Dự phòng đột quỵ não ở bệnh nhân tăng huyết áp” ngày 18/9/2014 tới đây. Ngay bây giờ, để được tư vấn, giải đáp thắc mắc về việc điều trị và phòng ngừa đột quỵ não ở bệnh nhân tăng huyết áp, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.
 
Nattospes - Sản phẩm thiên nhiên hàng đầu giúp hỗ trợ điều trị đột quỵ hân hạnh tài trợ chương trình này!

Tú An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC