Ngày 16 Tháng 8, 2013 | 04:05 PM

Độc hại món xào mỡ sôi già bốc khói xanh

Độc hại món xào mỡ sôi già bốc khói xanh

Giadinhnet - Hình ảnh ngọn lửa xanh bùng lên trùm cả chiếc chảo đang xào rán khiến nhiều người có cảm giác thích thú vì trông nó… “đẹp mắt” và nấu ăn có vẻ “chuyên nghiệp”(!?). Tuy nhiên, khi mỡ nóng già, bốc khói xanh lại làm thực phẩm phát sinh ra chất độc, có hại cho sức khỏe.

Chúng ta thường có thói quen mỗi khi xào rán thường để mỡ sôi già hoặc sôi có bốc khói xanh mới bỏ thực phẩm vào. Làm như vậy là vì nếu rán khi mỡ chưa sôi thì việc tạo ra lớp vỏ có màu sắc, mùi vị hấp dẫn sẽ lâu, nước và chất dinh dưỡng hao tổn nhiều. Nếu đạt độ chín ăn được thì lớp vỏ rán lại chưa vàng, mùi vị kém thơm ngon, sẽ nhũn nát khi ăn có cảm giác như luộc.
 
Độc hại món xào mỡ sôi già bốc khói xanh  1

Khi dầu mỡ bị đun nóng ở nhiệt độ quá cao, thực phẩm để xào, rán dễ phát sinh chất độc.

 
Nhưng khi mỡ nóng già, bốc khói xanh rán cũng không tốt. Khi dầu mỡ bị đun nóng ở nhiệt độ quá cao dễ phát sinh chất độc, thậm chí có cả chất gây ung thư, chất độc hại này dễ theo dầu mỡ ngấm vào thức ăn khi xào, rán (các món xào có thể ngấm tới 10%, các món rán ngấm tới 40%) dầu mỡ). Do vậy khi rán chỉ cần nhiệt độ 170 độ C là đủ (nghĩa là mỡ sôi già) chưa bốc khói xanh. Khói xanh cho biết nhiệt độ vượt quá 180 độ C. Chính nhiệt độ này làm cho thực phẩm phát sinh ra chất độc.
 
Độc hại món xào mỡ sôi già bốc khói xanh  2
Rán ở nhiệt độ vừa đủ, không dùng đi dùng lại dầu mỡ dư thừa từ những lần xào rán trước để tránh độc hại.
 
Khi cho thực phẩm vào xào rán, cần đẩy qua đẩy lại ngay vài lần để tránh bị sát chảo, rồi đun nhỏ lửa. Khi lớp vỏ rán đủ vàng mới trở mặt đùng để thức rán bị vỡ vụn vì nó dễ bị cháy. Nếu là vụn thịt mỡ dễ tạo nên chất độc acrotein và một vào chất độc khác. Nếu là vụn thịt, cá sẽ tạo nên mutagen và axetiamino fluoren là những chất gây độc hại cho cơ thể.

Các món rán cần lượng dầu mỡ nhiều như bánh phồng tôm, bán rán, chả, nem… sau khi rán xong nếu còn dư mỡ cần lọc bỏ cặn bã thức ăn, đậy kín để chỗ tối, tánh bị oxy hóa và để dùng vào việc xào nấu khác. Nếu dùng lại để rán chỉ nên dùng thêm 2 – 3 lần. Bởi vì mỡ rán đi rán lại nhiều lần dễ tạo thành chất độc và rất khó tiêu hóa, hấp thụ. Dụng cụ xào rán xong cần phải cọ rửa sạch mỡ và các vết thực ăn vì những thứ đó còn dính ở chảo thì tới lần rán sau nó dễ trở thành chất độc.

Minh Ngọc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC