Ngày 27 Tháng 5, 2010 | 02:33 PM

Đoán bệnh qua móng tay

Đoán bệnh qua móng tay

GiadinhNet - Quan sát móng tay, bạn có thể phát hiện ra nhiều thứ bệnh, cụ thể qua quan sát màu sắc, hình dáng, độ dày, có chấm trên bề mặt, mức độ chắc chắn của móng...

Tuy nhiên chỉ áp dụng trong điều kiện móng tay của bạn không sơn sửa.

- Móng trắng bệch: Người đó thiếu máu. Nếu trường hợp thiếu máu kéo dài quá lâu, hay quá nghiêm trọng thì không những móng có màu sắc trắng bệch mà còn giòn, dễ gẫy, hình dáng móng sẽ thay đổi, thường có vẻ bằng phẳng, hay lõm xuống giống như một cái muỗng, nơi mọc móng mới lại lồi lên. Một khi bạn phát hiện móng mình có gì khác lạ, nên tìm xem chỗ nào, nên tìm xem chỗ tay và màu giác mạc, nếu chúng cũng có màu trắng bệch, thì chắc chắn bị thiếu máu, cần tìm bác sĩ.

- Khi móng tay có màu lam: Cho thấy trong máu thiếu ôxy, nếu kèm theo ho và thở dốc, tốt nhất nên tìm bác sĩ, rất có thể là do triệu chứng suy tim, hay bệnh phổi mãn tính. Còn nếu chỉ duy nhất có hiện tượng xanh móng, chắc do sống lâu ngày trong môi trường có chất độc hoá học, khiến hồng cầu máu bị phá hoại. Nếu hiện tượng trên xuất hiện trẻ em dưới 7 tuổi, chắc do bệnh tim, có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.

- Móng tay dùi trống: Móng tay tròn vo giống như mặt sau của một chiếc muỗng có nhiều nguyên nhân như viêm nhiễm mãn tính, nhất là apxe, ung thư phổi, bệnh phổi mãn tính, bệnh lao lâu ngày không khỏi, hay bệnh tim bẩm sinh. Nguyên nhân gây móng biến dạng có thể do lượng ôxy trong máu bị thay đổi, hay do máu chảy trong móng bị cản ngại, chỉ cần điều trị những căn bệnh trên, triệu chứng biến dạng móng sẽ tự động biến mất.
 
Ảnh minh họa.

- Khi nghi ngờ mình mắc phải chứng móng tay dùi trống, bạn phải phân biệt thế nào là một móng tay dạng tròn nhưng khoẻ mạnh hay chiếc móng bị bệnh. Trên cơ bản, chúng khác nhau ở chỗ góc độ tiếp xúc với da, khi quan sát hình dáng móng từ bên cạnh, góc độ tiếp xúc giữa da ngón với móng là 160 độ, đó là một móng tay khoẻ, nhưng móng cắm thẳng vào thành một hướng góc vuông có nghĩa là một móng có bệnh.

- Bạn phát hiện móng tay của mình có những chấm trắng, điều đó không gây hại tới sức khoẻ, chỉ vài năm sau sẽ tự động biến mất.

- Nếu da bạn bị khô, móng mềm và dễ gẫy. Đây là hiện tượng suy tuyến giáp, người bệnh khi ấy thường cảm thấy mệt mỏi, da như màu vàng chanh, nhịp tim chậm, thường cảm thấy lạnh, tóc khô và dễ rụng. Tuy nhiên đối với những người bị cường giáp, móng cũng có hiện tượng giòn và dễ gãy, dạng mong cũng có lõm xuống như một cái muỗng.

- Nếu bạn quan sát kỹ móng tay phát hiện dưới móng có đường nứt nhưng không đau thì có thể xác định đây không phải là do nứt thực. Tuy vậy chớ nên sơ ý, vì điều đó cho thấy bạn đang bị chứng viêm nội tâm mạc dạng cấp (SBE) tức là van tim vốn không khoẻ đã bị nhiễm khuẩn. Sẽ có kèm theo sốt, yếu sức và mệt mỏi, nhất là khi bạn thường xuyên nhìn thấy có hiện tượng nhìn thấy dạng nứt giả tạo dưới móng, cho thấy là hiện tượng chảy máu nhỏ, càng khẳng định bạn đang mắc chứng viêm nội tâm mạc cấp (SBE) nêu trên. Sở dĩ có chứng bệnh này là vì người bệnh đã có bệnh tim trước đó, khi nhổ răng lại không uống kháng sinh đề phòng nên vi khuẩn trong khoang miệng đã vào trong máu, cuối cùng vào van tim, gây viêm nhiễm tại đây.

- Mặt khác chứng bệnh này còn do thường xuyên ăn thịt nấu không chín dẫn tới bị giun xoắn. Khi bị chứng bệnh này người bệnh còn bị mỏi cơ bắp, sưng húp mắt...

- Chân móng của bạn có một hình bán nguyệt? Đó là hiện tượng bình thường. Nhưng khi tuyến yên của bạn có vấn đề hình bán nguyệt này sẽ biến mất. Còn chân móng hoàn toàn trắng là do biến chứng ở gan, thường gặp ở viêm gan.

BS. Đức Sáu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC