Ngày 18 Tháng 4, 2016 | 08:14 AM

Độ tuổi nào dễ bị còi xương?

GiadinhNet - Con tôi 9 tháng tuổi, nặng 7kg mới nhú hai răng, đầu bẹp phía sau, chân tay mềm. Tôi rất lo bé bị còi xương nhưng mẹ chồng tôi lại nói rằng, mới 9 tháng thì làm sao bị còi xương. Mong chuyên mục tư vấn độ tuổi nào trẻ mới bị còi xương? Làm thế nào để phát hiện trẻ có bị còi xương hay không?

Lan Vân (Hải Dương)

Còi xương hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì lứa tuổi này hệ xương đang phát triển nhanh. Hậu quả của bệnh còi xương thường ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất, tinh thần và vận động của trẻ. Bệnh còi xương có thể gây biến dạng xương và tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn nhất là viêm phổi.

Biểu hiện đầu bẹp, răng mọc chậm của bé nhà bạn là hai trong số những dấu hiệu ở trẻ bị còi xương. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm những dấu hiệu nhận biết khác ở trẻ còi xương như: Trẻ hay khuấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm, rụng tóc phía sau đầu (giống vành khăn). Nếu không điều trị, sau vài ba tuần dần dần sẽ xuất hiện các triệu chứng ở xương. Tuỳ theo từng lứa tuổi mà biến đổi ở xương khác nhau:

- Ở trẻ nhỏ có thể sờ thấy xương sọ mềm do tư thế nằm đầu dễ bị méo mó, đầu bẹt phía sau hoặc một bên. Thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm, men răng xấu.

- Ở trẻ lớn hơn, thường có biến đổi xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Các xương chi xuất hiện vòng cổ tay, cổ chân. Các cơ nhẽo làm cho trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng như: Lồng ngực biến dạng, ngực nhô ra phía trước như ngực gà, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng, chân chữ bát, khung chậu hẹp.

- Các biến chứng của xương làm giảm chiều cao, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ ở trẻ gái. Ngoài ra, trẻ còn bị xanh xao, thiếu máu và hay bị viêm phổi tái đi tái lại.

Bạn có thể khắc phục còi xương bằng cách:

- Thường xuyên cho trẻ ăn cua, cá, trứng, sữa, gan, pho mai, các loại rau xanh. Chú ý bữa ăn luôn có dầu ăn hoặc mỡ để tăng hấp thu vitamin D (vitamin D là vitamin tan trong chất béo. Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hoá các chất vô cơ, chủ yếu là canxi và photpho, vitamin D làm tăng hấp thu canxi và photpho ở ruột, tăng tái hấp thu can xi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hoá sụn tăng trưởng. Do đó, vai trò của nó rất quan trọng trong sự phát triển bình thường hệ xương ở trẻ em).

- Trẻ luôn được sống trong môi trường trong sạch, thoáng mát, có nhiều ánh sáng. Cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng, tuỳ thuộc vào mùa, thời gian tăng dần 5 – 20 phút.

- Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D thường thiếu cả canxi nên cần cho trẻ uống thêm canxi. Liều lượng và thời gian theo chỉ định của bác sỹ, vì uống không đúng có thể gây ngộ độc vitamin D. Trong một số trường hợp uống quá liều và kéo dài sẽ làm tăng canxi máu và vôi hoá mạch máu gây sỏi thận. Với các thực phẩm chức năng có bổ sung canxi theo hàm lượng thường thiếu hụt cần bổ sung thêm hàng ngày thì không cần dùng theo đơn của bác sĩ, nhưng liều dùng cần theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC