Ngày 20 Tháng 8, 2015 | 06:00 AM

Điều quan trọng trong ăn uống để phòng bệnh ung thư

Điều quan trọng trong ăn uống để phòng bệnh ung thư
  MỚI NHẤT

Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Ung thư là bệnh đáng sợ vì nó thường xuất hiện ngẫu hiên và gần như hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Rõ ràng, bị không hẳn là do lỗi của chúng ta bởi vì có rất nhiều trường hợp (2/3 các ca bệnh ung thư) ở người lớn là do đột biến gen ngẫu nhiên thúc đẩy khối u tăng trưởng.

Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Anna Taylor, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Cleveland cho biết: "Bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt là điều vô cùng quan trọng khi nói đến việc phòng chống ung thư".

ăn uống phòng bệnh ung thư 1

Vòng eo lớn hơn = nguy cơ ung thư cao

Giáo sư Luca Mazzarella, thuộc Viện Châu Âu về ung thư học tại Ý, cho biết: chỉ số khối cơ thể cao hơn 18,5 và thấp hơn 25 sẽ là điều kiện tốt giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. Theo Quỹ Phòng ngừa Ung thư (Prevent Cancer Foundation), béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú 30-60% phần trăm và mỡ bụng có thể tăng lên tới 43%.

Tăng cân, cụ thể là tăng lượng chất béo, có thể làm tăng nguy cơ bị viêm trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy sự phát triển ung thư. Vì các tế bào chất béo sản xuất estrogen, nên nếu lượng estrogen ở mức dư thừa có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên có chế độ ăn uống khắc nghiệt. Giáo sư Mazzarella lưu ý rằng chế độ ăn thiếu dinh dưỡng thực sự có thể làm tăng nguy cơ ung thư do cơ thể không được cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cần thiết. Khi cơ thể bị thiếu các chất này, nó sẽ tác động vào các vấn đề nội tiết, làm tăng hoặc giảm hormone, tăng nguy cơ ung thư.

ăn uống phòng bệnh ung thư 2

Chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng Taylor giải thích rằng các hợp chất thực vật trong thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe: "Nhiều hợp chất trong số các dinh dưỡng thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại hoặc đột biến, giảm viêm và kích thích hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào bị đột biến". Một vài hợp chất dinh dưỡng thực vật bao gồm resveratrol (được tìm thấy trong rượu vang đỏ) , carotenoids (tìm thấy trong màu xanh đậm, đỏ, cam, tím, và rau xanh), axit ellagic (tìm thấy trong quả nam việt quất), và flavonoid (tìm thấy trong chocolate đen, rượu vang và trà)... được coi là có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi ảnh hưởng của gốc tự do, từ đó giảm thiểu nguy cơ ung thư.

Trong một nghiên cứu năm 2014 của tổ chức Ung thư Cancer Cell International, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư phổi - một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Trong khi đó, theo một nghiên cứu Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, thì phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn nếu tiêu thụ thực phẩm lành mạnh thì sẽ có cơ hội sống sót cao hơn so với những người ăn uống bừa bãi.

ăn uống phòng bệnh ung thư 3

Thực đơn phòng bệnh ung thư

"Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn dựa trên các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc (ít nhất 5-9 phần ăn mỗi ngày!), ngũ cốc nguyên hạt, ít chất béo bão hòa, muối, đường... có khả năng giảm đáng kể nguy cơ đối với nhiều loại ung thư", chuyên gia dinh dưỡng Taylor nói.

Giáo sư Mazzarella cũng chỉ ra rằng  điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những gì bạn ăn vì nó có thể là yếu tố làm tăng hoặc giảm sự phát triển của bệnh ung thư.

Theo Afamily.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC