Ngày 25 Tháng 1, 2015 | 11:00 AM

Đi tìm sự thật về thủ pháp “bấm huyệt” bằng chân của người đàn bà chuyên chữa đau xương, nhức khớp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ bằng độc chiêu dùng chân giẫm trực tiếp lên chỗ đau của người bệnh và bài thuốc “độc vị” gia truyền, bà Hoài đã chữa cho nhiều người thoát khỏi những cơn đau ê ẩm của bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống… Để “mục sở thị” phương pháp kỳ lạ được đồn xa của người phụ nữ này, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã trực tiếp đến nhà theo dõi quá trình chữa bệnh của bà và trao đổi với các bệnh nhân có mặt tại đây.

 

Bà Hoài khẳng định phương pháp 
của mình hoàn toàn khoa học
Bà Hoài khẳng định phương pháp của mình hoàn toàn khoa học

 

Chấp nhận đau trào nước mắt

Ngôi nhà nhỏ của bà Hoài nằm bên bờ sông Phủ, thuộc xóm Sơn Trình, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Dù lối vào sâu hun hút lại ngoằn ngoèo nhưng vẫn dễ tìm ra bởi hầu như bước chân của người lạ khi đến xóm này đều dẫn đến nhà bà. Căn phòng nhỏ rộng chừng 10 m2 là nơi làm việc của bà Hoài. Bên trong, một chiếc giường cho khách ngồi chờ đến lượt và và một tấm thảm bông trải giữa nhà để bệnh nhân nằm xuống trong quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, trong phòng còn có hàng trăm tấm phim X-quang mà bệnh nhân mang đến để bà dựa vào xác định đúng bệnh tật trước khi bắt tay chữa trị. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bệnh nhân tìm tới đây đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng tất cả đều mang trong mình các căn bệnh khó chịu về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống...

Về các thức chữa bệnh: Đầu tiên, bà Hoài dùng tay rà trên sống lưng để xác định vị trí xương bị tổn thương theo sự thể hiện của phim X-quang. Sau đó, bà đứng lên, vịn tay vào song cửa sổ để đứng cho vững rồi dùng ngón chân cái ấn mạnh vào vị trí ấy, đồng thời dùng một tay ấn lên đầu gối để tăng thêm lực ấn. Quá trình thực hiện này kéo dài từ 5 đến 10 phút khiến bệnh nhân đau đớn đến trào nước mắt. Cuối cùng, bà Hoài lấy một lá thuốc đã chế sẵn, đắp lên vị trí thoát vị đĩa đệm rồi lấy băng dính cố định lại, sau 24 giờ mới được bỏ ra. Trước khi ra về bệnh nhân còn được cung cấp thêm 3 thang thuốc gia truyền của bà Hoài, sắc lên uống hết trước khi đến chữa lại lần tiếp theo. Những người đã từng đến chữa trị tại nhà bà Hoài cho biết để “đủ bài”, mỗi người phải có 7 tuần (đối với bệnh nhân nam) và 9 tuần (đối với bệnh nhân nữ), tương đương với chừng ấy lần “được” bà giẫm lên trên chỗ đau.

 

Chồng phim X-quang cho thấy bệnh nhân 
tìm tới nhờ bà Hoài chữa trị rất đông
Chồng phim X-quang cho thấy bệnh nhân tìm tới nhờ bà Hoài chữa trị rất đông

 

Trong căn nhà nhỏ, chúng tôi có dịp bắt chuyện với một số người đang có mặt tại đây. Đa số bệnh tình của họ đã được thuyên giảm sau khi được bà Hoài điều trị. Bà Nguyễn Thị Mai (55 tuổi, người xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho hay, bà bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng. Trước khi đến đây, để chống chọi với cơn đau này, bà thường phải buộc chân bằng sợi dây rồi treo lên cao. Hôm đầu tiên được chở đến đây khám bệnh, bà đau đến mức phải bò từ ngoài sân vào. Sau vài tháng điều trị, bệnh của bà đã đỡ hẳn, có thể đi lại được. Bà Nguyễn Thị Dính (56 tuổi, ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) cũng cho biết: “Tôi bị bệnh thoái hóa cột sống hành hạ lâu rồi, ai bày cho ở đâu thì đến đó. Được hàng xóm giới thiệu về cô Hoài nên tôi mang phim X-quang đến nhờ cô chữa. Lần này là lần thứ 9 cũng là lần cuối cùng tôi đến đây “bấm huyệt” bằng chân và lấy thuốc. Đến nay, bệnh đã đỡ rất nhiều, gần như bình thường. Lúc đến điều trị đầu tiên tôi phải đi còng nhưng giờ đã đi thẳng lại bình thường”.

Từ bệnh nhân thành người chữa bệnh

 

 

Bà Hoài đang chữa bệnh bằng cách giẫm vào chỗ đau của bệnh nhân
Bà Hoài đang chữa bệnh bằng cách giẫm vào chỗ đau của bệnh nhân

 

Khi chúng tôi hỏi chuyện những người đang chờ đến lượt mình, tất cả những bệnh nhân tại nhà bà Hoài đều cho biết họ đến đây không phải lần đầu tiên và lần nào chữa xong cũng cảm thấy bớt đau đớn, bệnh tình có chiều hướng thuyên giảm. Bởi vậy nên họ mới tin tưởng đến chữa trị cho đủ liều lượng, thời gian. Cũng theo những người này, tiền chữa trị bà Hoài không lấy mà chỉ tính vào tiền thuốc, trọn vẹn cho một lần chữa trị như vậy tốn từ 2 đến 3 triệu đồng, vừa tiền công vừa tiền thuốc. Khi được hỏi về cách chữa bệnh có phần khác thường của mình, bà Hoài cởi mở nói: Thực ra, bà chữa bệnh có phương pháp chứ không phải theo kiểu mê tín dị đoan để lừa bịp bệnh nhân. Bà Hoài cho biết, ông ngoại và mẹ đẻ của bà vốn hành nghề châm cứu, sau truyền lại cho bà nhưng bà lại không có hứng thú với nghề này. Cho đến năm 2000, bà bị thoát vị đĩa đệm, suýt thành phế nhân khi chân trái teo tóp, mất cảm giác. Đúng lúc nguy hiểm đó, bà nghe tiếng một cụ bà ở Sơn La chữa bệnh này bằng phương pháp giẫm lên chỗ đau nên lặn lội tìm tới. Quả thật sau một thời gian được cụ bà chữa trị, bà Hoài đã khỏi bệnh. Khâm phục và tò mò trước cách điều trị này, bà đã xin ở lại học nghề. Sau đó, bà còn được sư phụ đưa qua Trung Quốc học cách đọc phim X-quang để xác định vị trí chỗ đau.

Trở về quê, bà Hoài kết hợp việc “bấm huyệt” bằng chân với bài thuốc “độc vị” (bài thuốc chỉ có một vị thuốc – PV) dùng trong châm cứu của gia đình thì thấy hiệu quả hơn rất nhiều. “Thời gian đầu, ai nhờ thì tôi chữa giúp thôi. Rồi nhiều người khỏi bệnh, họ truyền miệng nhau nên càng nhiều người tìm đến. Khoảng 5 năm trở lại đây, tôi bắt đầu chữa cho nhiều bệnh nhân, ngày nào cũng có trên 10 người đến chữa, người bệnh đến từ khắp nơi trong cả nước”, bà Hoài cho hay. Bà Hoài cho biết thêm: “Nhiều người thấy tôi chữa bệnh bằng cách giẫm chân lên người bệnh nhân thì đồn đoán tôi có bí thuật gì đó cao siêu hay ma mị. Nhưng thật ra, tôi chẳng có bí thuật gì ngoài phương thuốc bí truyền, khả năng đọc phim X-quang và khả năng bấm huyệt bằng các ngón chân”. Nữ “thần y” nhấn mạnh để có thể chữa trị thành công, bệnh nhân nhất thiết phải có phim X-quang để bà xác định bệnh và tình trạng cụ thể. “Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, khi xem phim X-quang xong, tôi xác định được vị trí đĩa đệm bị lệch, dùng ngón chân ấn và day để đưa đĩa đệm về lại vị trí ban đầu. Ngoài ra sau khi bấm huyệt, tôi còn cho bệnh nhân loại thuốc gia truyền, vừa uống vừa dán để hỗ trợ cho việc định vị lại đĩa đệm và tiêu canxi trong rãnh đĩa đệm”, bà Hoài giải thích.

Để chứng minh cho khả năng chữa khỏi bệnh của mình, bà Hoài đưa cho chúng tôi xem cuốn sổ ghi chép cẩn thận tên bệnh nhân, quê quán, bệnh tật và số điện thoại để làm dẫn chứng. Theo lời bà, đó mới chỉ là danh sách ghi trong mấy tháng nay theo yêu cầu của Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh, chứ nhiều năm nay, hàng nghìn bệnh nhân đã được bà chữa khỏi. Theo cuốn sổ ghi chép danh sách gần 100 bệnh nhân, chúng tôi bấm máy gọi vào 10 số bất kỳ. Quả thật những người này đều xác nhận, họ đã trải nghiệm cảm giác đau đớn khi bị bà Hoài giẫm lên chỗ đau song kết quả khá khả quan. “Khả năng chữa thành công của tôi đạt khoảng 60%. Số còn lại chỉ thuyên giảm mà không khỏi hẳn là do bệnh tình quá nặng, bệnh nhân sống chung với bệnh tật đã quá lâu, dùng quá nhiều thuốc. Thậm chí, nhiều trường hợp đã đi mổ rồi nhưng bệnh không khỏi. Những trường hợp này, tôi vẫn chữa nhưng thường thì tỷ lệ chữa khỏi không cao”. Về chữa bệnh của bà Hoài, ông Bùi Đức Tịnh, Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm xác nhận: “Chuyện bà Hoài hành nghề chữa bệnh bằng chân là có thật, đã diễn ra từ nhiều năm nay. Trong quá trình chữa trị, chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu của việc lừa đảo, mê tín dị đoạn hay làm mất an ninh trật tự thôn xóm nên chưa can thiệp”.   

 

Về phương pháp chữa bệnh của bà Hoài, ông Nguyễn Đình Trác, Chủ tịch Hội Đông y Hà Tĩnh cho hay: “Trường hợp bà Hoài chữa bệnh bằng chân, Hội đã nghe thông tin và đã cho đoàn vào kiểm tra. Theo dõi quá trình chữa bệnh của bà, đoàn kiểm tra không phát hiện có gì khác thường ngoài dùng chân tác động trực tiếp vào người bệnh. Thực ra đó là một cách thức khác của bấm huyệt. Thông thường, người ta dùng tay để bấm huyệt nhưng bà Hoài cho rằng tay không đủ lực nên phải sử dụng đến chân. Hội Đông y đã lấy mẫu thuốc mà bà này sử dụng để mang về kiểm tra”. Ông Trác cũng cho biết nếu sau khi kiểm tra cho thấy thuốc của bà Hoài có hiệu quả, Hội sẽ xem xét để cấp chứng chỉ hành nghề.

 

Kim Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC