Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đi chợ mà mua những rau củ kiểu này thì chỉ có rước bệnh vào người

Thứ năm, 16:23 14/12/2017 | Sống khỏe

Chọn mua bí đỏ, khoai tây, thậm chí là gia vị đơn giản như gừng cần cẩn trọng nếu bạn không muốn mắc phải sai lầm khi chọn mua rau củ, rước bệnh cho cả nhà.

Thực phẩm không đơn giản là thứ chúng ta ăn hàng ngày nhằm duy trì năng lượng hoạt động. Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, nhu cầu của con người về thức ăn, đồ uống ngày càng cao hơn, không chỉ dừng lại ở mức ăn để khỏe, ăn để ngon mà còn là ăn để phòng chữa bệnh. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm là yếu tố tiên quyết hàng đầu.

Mặc dù ý thức rõ được những điều này nhưng rất nhiều mẹ nội trợ vẫn mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi chọn mua thực phẩm để nấu nướng cho cả gia đình. Trong đó, một số sai lầm khi chọn mua rau củ này sẽ khiến bạn rước họa về cho cả nhà, rước bệnh vào người:


Một số sai lầm khi chọn mua rau củ sẽ khiến bạn rước họa về cho cả nhà, rước bệnh vào người.

Một số sai lầm khi chọn mua rau củ sẽ khiến bạn rước họa về cho cả nhà, rước bệnh vào người.

Mua gừng dập hoặc để lâu

Gừng là một loại gia vị không chỉ giúp nhiều món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn mà còn giúp phòng chữa nhiều bệnh thường gặp, nhất là vào mùa đông. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, có thể chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể.


Khi chế biến, những loại gừng này sẽ sản sinh ra lưu huỳnh, gây hoại tử tế bào gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan, ung thư thực quản.

Khi chế biến, những loại gừng này sẽ sản sinh ra lưu huỳnh, gây hoại tử tế bào gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan, ung thư thực quản.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn lựa chọn mua được những nhánh gừng tươi ngon, không bị dập nát. Khi bị dập nát hoặc bị hỏng, để đến héo, bên trong củ gừng sẽ sản sinh một chất độc hại có tên gọi là shikimol. Đặc biệt gừng để lâu, mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng cũng nguy hiểm nếu dùng. Khi chế biến, những loại gừng này sẽ sản sinh ra lưu huỳnh, gây hoại tử tế bào gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan, ung thư thực quản. Đây là một trong những thói quen sai lầm khi chọn mua rau củ mà nhiều người vẫn thường không biết hoặc chủ quan bỏ qua.

Giải pháp: Vứt bỏ gừng để quá 3 tháng trong bếp nhà bạn. Khi mua gừng nhớ chọn những nhánh gừng còn tươi, không mua gừng dập nát hoặc đã héo khô.

Khoai tây mọc mầm


Nhiều người cho rằng mua khoai tây đã mọc mầm chỉ cần cắt bỏ phần mầm đi là không có vấn đề gì về sức khỏe.

Nhiều người cho rằng mua khoai tây đã mọc mầm chỉ cần cắt bỏ phần mầm đi là không có vấn đề gì về sức khỏe.

Nhiều người cho rằng mua khoai tây đã mọc mầm chỉ cần cắt bỏ phần mầm đi là không có vấn đề gì về sức khỏe vì ăn khoai tây vẫn bình thường thực sự rất sai lầm. Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), trong mầm khoai tây có chứa một loại glyco-alkaloid đắng và độc.

Chất độc này sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được. Hàm lượng solanine trong mầm (1,34gr/kg) cao hơn nhiều trong ruột khoai tây (0,04-0,07gr/kg) hoặc trong vỏ (0,03-0,05gr/kg ).


Khoai tây cũng cần được gọt bỏ sạch phần xanh để tránh nguy hại sức khỏe.

Khoai tây cũng cần được gọt bỏ sạch phần xanh để tránh nguy hại sức khỏe.

Khi cơ thể tiếp nhận lượng chất này sẽ gây tác động mạnh tới niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Khi bị trúng độc do ăn khoai tây mọc mầm, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Đối với trường hợp nặng hơn có thể bị co giật, hôn mê, suy hô hấp… Nguy hiểm là vậy nhưng nhiều bà nội trợ lại thường thiếu cẩn trọng khi chọn khoai tây. Đây cũng là sai lầm khi chọn mua rau củ rất phổ biến mà nhiều người vô tình bỏ qua.

Giải pháp: Khi chọn mua khoai tây cần chọn những củ khi cầm lên thấy nặng, chắc, lành lặn, vỏ nhẵn trơn, có màu vàng. Không chọn mua khoai tây kém tươi hoặc mọc mầm xanh. Khi gọt khoai tây cần khoét bỏ phôi mầm và chỗ vỏ xanh và xắt ngâm 1h trong nước lã. Khi chế biến cần ninh kỹ, nấu nhừ trư để loại bỏ hoàn toàn chất độc trong khoai tây.

Bí đỏ để lâu

Bí đỏ là một trong những loại rau củ quả có thể để qua nhiều ngày và sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại không biết rằng ăn bí đỏ để quá lâu không hề có lợi chút nào cho sức khỏe. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, bí đỏ là thực phẩm có thể ăn thường xuyên. Tuy nhiên, ăn bí đỏ đã già, để quá lâu dễ lên men. Bí đỏ là thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, khi lưu trữ trong thời gian dài khiến môi trường bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, biến chất. Lúc này, ăn bí đỏ không còn có giá trị dinh dưỡng vốn có, đồng thời có thể gây nguy hiểm sức khỏe.


Bí đỏ là một trong những loại rau củ quả có thể để qua nhiều ngày và sử dụng bình thường.

Bí đỏ là một trong những loại rau củ quả có thể để qua nhiều ngày và sử dụng bình thường.

Giải pháp: Hãy chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Khi ăn chưa hết, bạn có thể sử dụng cho bữa sau nhưng không nên để lâu quá 1 ngày hay bọc túi ni lông, cất trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần để nơi thoáng mát, khô ráo.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Sống khỏe - 3 giờ trước

Hapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Thực tế, kông phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, nguồn gốc xuất phát từ trong khoang miệng. Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng lại có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Sống khỏe - 14 giờ trước

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Top