Ngày 5 Tháng 9, 2009 | 08:09 AM

Đi bộ nhanh rất tốt cho sức khỏe

Đi bộ nhanh rất tốt cho sức khỏe

Bạn không có "duyên" với thể thao nhưng mong muốn giữ gìn vóc dáng? Đi bộ thể thao là dành cho bạn. Môn tập luyện phù hợp với mọi lứa tuổi, thực hành được mọi nơi, mọi lúc và… không mất tiền.

 
Trang phục đẹp

Trong trang phục dạo phố: Đúng vậy, tất nhiên là với váy hoặc quần, nhưng với điều kiện không quá bó sát! Quan trọng nhất là có đôi giày có đế giảm chấn và khoác balô, để giải phóng đôi tay. Nhằm tránh đổ mồ hôi và bị cảm lạnh, nên mặc nhiều lớp áo và cởi dần từng lớp tuỳ theo thời gian đi bộ.

Trong trang phục chạy bộ: Đi bộ lúc này là mục đích tự thân để cho cơ thể vận động và nạp ôxy, trang phục thể thao vừa tạo tiện ích và “thoát mồ hôi” hơn bộ đồ đi làm.
 
Kỹ thuật tốt nhất
 
 
Chạy bước dài: Thân vươn thẳng, nhìn ra phía trước, co thắt cơ mông và vành cơ bụng. Mỗi cánh tay co thành góc vuông, áp sát thân, đung đưa theo nhịp chạy của chân nghịch. Bàn chân đặt mạnh xuống đất ở gótvà dịch chuyển gót lên đầu ngón chân. Phình bụng ra thót bụng lại theo nhịp từng bước chạy.

Nhịp điệu: Thông thường nhịp độ đi bộ là 4km/giờ. Trong đi bộ thể thao, nhịp độ là 6-9km/giờ. Mục tiêu thật đơn giản: giảm tuần tự thời gian cho quãng đường chạy và tăng tốc từ từ theo từng ngày một.

Tần suất: Lý tưởng nhất là ngày nào cũng tập đi bộ nhanh, mỗi ngày 30 phút tới 1 giờ. Càng nhẹ nhàng hơn nếu ta chia thành từng khoảng ví dụ, 10 phút từ biến xe buýt tới chỗ làm, 5 phút từ văn phòng tới quán ăn buổi trưa…

Tác động tới sức khỏe

Ôxy hoá tối ưu: Càng đi bộ nhanh thì sự trao đổi giữa không khí và phổi càng nhiều hơn, tăng cường sự trao đổi chất ở tất cả các cơ quan trong cơ thể, kể cả não. Một ưu thế: nếu đi bộ vào giờ ăn trưa thì ta không bị mệt mỏi khi làm việc vào buổi chiều.

Rèn luyện cơ thể nhẹ nhàng: gần như toàn bộ 660 cơ trong cơ thể được huy động nhưng không gây ảnh hưởng tới dây chằng và khớp.

Tiêu mỡ: Hoạt động này tiêu năng lượng rất cao. khoảng 600kcal/giờ so với 200 kcal/giờ nếu đi bộ với nhịp độ bình thường, tức là tương đương với chạy bộ. Hơn nữa, đi bộ nhanh còn huy động cả dự trữ mỡ trong cơ thể.

Đi bộ là sức khỏe: Do củng cố cho tim và khung xương, nên đi bộ nhanh phòng ngừa được các chứng rối loạn tim mạch và loãng xương. Cũng như bất kỳ hoạt động thể lực nào khác, đi bộ nhanh cải thiện cả hệ miễn dịch. 
 
Theo Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC