Ngày 11 Tháng 12, 2007 | 03:23 PM

bữa sáng, sức khỏe, dinh dưỡng, thực phẩm

Để có bữa ăn sáng hoàn hảo

Để có bữa ăn sáng hoàn hảo
  MỚI NHẤT

Cuộc sống đô thị ngày càng hiện đại và công nghiệp hóa khiến thời gian cho một bữa sáng trọn vẹn ngày càng kém chất lượng.

Không ăn sáng thì sao

Bộ não chúng ta rất cần chất đường glucose để hoạt động, đòi hỏi phải được cung cấp liên tục từ máu. Đường huyết giảm thì não bị đói sẽ hoạt động kém, gây ra trạng thái thờ ơ, không thể tập trung suy nghĩ, giảm khả năng tính toán…

Các nghiên cứu ở trẻ cấp 1 và cấp 2 cho thấy trẻ ăn sáng thường xuyên có khả năng học tốt hơn, nhất là về điểm toán. Trẻ thường nhanh nhẹn, hoạt bát hơn, ít bị các rối loạn về tâm lý như trầm cảm, lo sợ hoặc ngược lại bị kích động, quậy phá. Không dùng bữa sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức ngắn hạn đặc biệt về sự nhanh nhạy (tốc độ) và chính xác khi học tập, làm việc.

Làm sao để có bữa ăn sáng đủ chất

Vì bữa ăn sáng là bữa chính nên cần có đủ bốn nhóm thực phẩm: bột đường (cơm, cháo, bún, mì, nui, phở, xôi, khoai…), đạm (thịt, cá, tôm, trứng, đậu hũ…), béo (dầu, mỡ, bơ), rau củ và trái cây.

Ví dụ :  Ăn mì gói: cần thêm vài lát thịt chín hay cái trứng, rau xà lách, thêm một  trái chuối.

Ăn xôi đậu có mè, dừa nạo và một miếng thanh long.

Bánh ướt, chả lụa và giá trụng.

Tạo thói quen ăn sáng

Tranh thủ thức dậy sớm, tập thể dục 15 - 30 phút buổi sáng sẽ giúp bạn đủ thời giờ để chuẩn bị bữa sáng và ăn ngon miệng hơn.

Bổ sung thêm các thức ăn khác ngoài ly cà phê quen thuộc: bánh bông lan, trái chuối, ly sữa và bánh quy…

Người dư thừa cân nặng muốn giảm cân cũng không nên nhịn ăn sáng vì quá đói sẽ làm bạn có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa và tối, dễ gây tích luỹ mỡ. Cùng một lượng thức ăn nếu được chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày thì ít gây tăng cân và tăng cholesterol máu hơn việc ăn ít bữa. Cơ thể bị đói làm thay đổi chuyển hoá, cơ thể tiết kiệm năng lượng dẫn đến việc tích luỹ nhiều hơn khi có thức ăn vào.

Phụ nữ mang thai những tháng đầu tiên thường bị nghén, gặp khó khăn về ăn uống trong những bữa ăn trưa - tối, mà lúc này cơ thể cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để thai nhi hình thành và các cơ quan được tạo lập. Vì vậy bữa ăn sáng rất quan trọng, còn lại trong ngày có thể “lai rai” với những bữa ăn nhỏ phù hợp.

Theo Bs  Đào Thị Yến Thủy
Sài Gòn Tiếp Thị

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC