Ngày 8 Tháng 5, 2016 | 10:08 AM

Dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư phổi thường bị bỏ qua

  MỚI NHẤT

Mọi người đều nghĩ ho dai dẳng, ho ra máu, đau ngực… mới là dấu hiệu của ung thư phổi. Vì thế, họ thường bỏ qua một dấu hiệu cảnh báo sớm của loại ung thư này là đau tay.

Mới đây, chuyên trang "Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe" của Mỹ đã chỉ ra 8 dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư. Trong số đó, có một biểu hiện bị rất nhiều người coi nhẹ, thậm chí bỏ qua. Đó chính là đau tay.

Đừng coi thường những cơn đau ở tay!

Khi xuất hiện cảm giác đau bên ngoài hoặc bên trong cánh tay, chúng ta tuyệt nhiên không nên coi thường. Đặc biệt, nếu các cơn đau có dấu hiệu tăng tần suất và cường độ theo thời gian, rất có thể đây là dấu hiệu báo trước của ung thư phổi .

Loại ung thư này thường lan đến các hạch bạch huyết trước khi di căn sang các khu vực khác trong cơ thể. Cánh tay đau nhức lâu dài và bất thường phần lớn là do những hạch bạch huyết nhiễm bệnh trở nên phì đại và đè nén dây thần kinh.

Hơn nữa, kiểu đau tay báo hiệu ung thư không giống như các loại đau nhức, căng cơ thông thường. Cơn đau dạng này thường cố định ở một vị trí và có nhiều điểm tương đồng với đau dây thần kinh hoặc đau do viêm khớp.

Trong khi đó, phần lớn mọi người đều nghĩ rằng các triệu chứng như ho dai dẳng, ho ra máu… mới là dấu hiệu của ung thư phổi. Cũng bởi vậy, chúng ta thường tự điều trị hoặc bỏ qua những cơn đau tay.

Chính sự chủ quan này vô tình làm chúng ta đánh mất cơ hội phát hiện ung thư sớm, kéo theo giảm khả năng chiến thắng được căn bệnh nguy hiểm này.

Vì vậy, khi xuất hiện những cơn đau bất thường ở tay, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh nên tiến hành thăm khám để được chẩn đoán chính xác bệnh tình và điều trị kịp thời.

Một số dấu hiệu ung thư khác cũng dễ bị bỏ qua

Ợ nóng: Khi hiện tượng này xuất hiện kèm nôn mửa ở mức độ nhẹ, rất có thể đây là biểu hiện sớm của bệnh ung thư dạ dày.

Không chỉ báo trước ung thư dạ dày, những dấu hiệu trên còn là biểu hiện của hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, một loại bệnh có nguy cơ biến chứng thành ung thư vòm họng.

Khó thở: Thở gấp và khó thở là một trong những biểu hiện dễ bị bỏ qua của ung thư phổi. Đặc biệt, hiện tượng ho dai dẳng, ho nhiều tuần chưa khỏi (bất kể là ho khan hay ho có đờm) đều có thể là tín hiệu báo trước ung thư.

Nếu thấy xuất hiện triệu chứn này, người bệnh nên tiến hành chụp X – quang, chụp CT để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Các triệu chứng của cúm: Đại đa số các bệnh nhân ung thư đều trải qua giai đoạn phát sốt không rõ nguyên nhân. Đây là lúc các tế bào ung thư di căn tới những bộ phận khác trong cơ thể.

Không chỉ vậy, những dấu hiệu như sốt dai dẳng, đau đớn… cũng có thể là tín hiệu sớm của một số loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư bạch huyết.

Đầy hơi: So với nam giới, đây là biểu hiện sinh lý thường gặp ở phụ nữ. Nếu đầy hơi do ăn no, chậm tiêu thì không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, khi tình trạng trên kéo dài, rất có thể bạn đang mắc phải các bệnh lý về tiêu hóa, hoặc thậm chí là ung thư buồng trứng.

Khàn giọng: Tình trạng khàn giọng bị xếp vào biểu hiện của ung thư nếu kéo dài hơn 2 tuần và tiếp tục có những chuyển biến xấu (trong khi bạn đã khỏi hẳn các bệnh về đường hô hấp và không bị dị ứng).

Khàn giọng và viêm thanh quản kéo dài bất thường có thể trở thành dấu hiệu của ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp. Trong một số trường hợp, đó cũng là biểu hiện sớm của bệnh ung thư thực quản.

Đi tiểu khó: Dù là nước tiểu khó ra hoặc tiểu ít, các quý ông đều không nên coi thường những biểu hiện bất thường về bài tiết này. Tiểu tiện khó khăn là triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt.

Mệt mỏi bất thường: Cảm giác yếu, không có sức lực là biểu hiện thường gặp ở nhiều loại ung thư.

Hiệp hội Ung thư tại Mỹ đặc biệt khuyến cáo nếu bạn gặp phải tình trạng này ngay cả khi đã ngủ đủ giấc và không chịu áp lực lớn, bạn nên nhanh chóng kiểm tra sức khỏe toàn diện để phát hiện bệnh kịp thời.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC