Ngày 1 Tháng 6, 2015 | 10:13 AM

Đánh răng đúng cách

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi đánh răng vào mỗi sáng, tối nhưng răng vẫn hay bị viêm nướu chân răng rất khó chịu. Tôi cho rằng có thể mình đã đánh răng sai cách. Mong chuyên mục gợi ý cách đánh răng đúng cách thế nào?

Bố tôi 70 tuổi, bị rụng một số răng và cũng bị viêm nướu răng nên cụ lười đánh răng, chỉ xúc miệng nước muối. Vậy khi bị viêm nướu có nên đánh răng không?

Khánh Minh (Hà Nội)

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm nướu răng là do bạn vệ sinh răng miệng không sạch dẫn đến tình trạng tích tụ chất bẩn và vi khuẩn quanh răng, nhất là ở khe nướu. Khi không được vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, mảng bám và vi khuẩn tích tụ quá nhiều trên răng lâu ngày sẽ gây tổn hại nướu răng dẫn đến bị viêm nướu. Vì vậy, nếu bạn đánh răng 2 lần/ngày, nhưng không đúng cách thì vẫn sẽ khiến cho tình trạng tích tụ chất bẩn và vi khuẩn quanh răng, nhất là ở khe nướu để gây bệnh viêm nướu răng.

Với bố bạn, bệnh viêm nướu là nguyên nhân chính làm mất răng do các mô mềm của má và nướu răng bị mất đi tính đàn hồi, các cơ yếu đi. Lượng nước miếng tiết ra trong miệng cũng giảm đi khiến ông cụ nhai và tiêu hóa thức ăn khó hơn. Niêm mạc miệng trở nên bở, dễ sứt, vết thương khó lành hơn. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh về răng miệng ở tuổi già, bạn nên đưa bố đi khám răng mỗi năm/1 lần. Ngoài ra, càng bị viêm nướu, bạn và bố bạn càng cần phải đánh răng thật sạch bởi tình trạng viêm nướu tiếp tục nặng hơn do các chất bẩn và vi khuẩn quanh răng không được làm sạch.

Cách đánh răng đúng cách gồm:

- Chọn bàn chải: Việc đầu tiên là bạn cần phải chọn đúng bàn chải. Đó là bàn chải có lông mềm vừa phải, đầu nhỏ để có thể vào được góc trong cùng của hàm răng, hiện nay còn có loại bàn chải có thêm phần massage lợi cũng rất tốt cho lợi.

- Đặt bàn chải nghiêng 45 độ ngay dưới nướu răng: Chải nhẹ theo chiều thẳng đứng hay nói cách khác là kéo dọc dọc (hàm trên thì kéo xuống dưới, hàm dưới kéo lên trên) hoặc theo hình tròn trên răng và nướu. Lặp lại động tác này đối với tất cả các răng. Chải mặt ngoài, mặt trong của răng theo chiều thẳng đứng. Đối với mặt nhai của răng, chải nhẹ theo chiều ngang. Đối với mặt bên của răng thì phải dùng chỉ tơ nha khoa mới sạch được bằng cách: Cuộn sợi chỉ quanh ngón giữa và dùng ngón trỏ và ngón cái để phụ, đẩy nhẹ sợi chỉ vào kẻ răng. Để làm sạch các mảng bám ở răng, cẩn thận cà nhẹ sợi chỉ vào các cạnh răng để không làm tổn thương nướu răng.

- Không kéo ngang bàn chải: Nếu đánh răng theo kiểu kéo ngang như kéo cưa sẽ làm sụt chân răng, co lợi, răng sẽ bị mòn, thậm chí gẫy luôn răng.

- Không nên đánh răng quá mạnh: Hành động này không những không làm sạch được răng mà còn làm bàn chải chóng hỏng. Các mảng bám răng rất mềm, chỉ cần chải nhẹ nhàng nhiều lần là tan hết.

- Thời gian để chải răng: Ít nhất là 2 phút.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC