Ngày 19 Tháng 4, 2013 | 09:39 AM

Dân e ngại các sản phẩm từ chim yến

Dân e ngại các sản phẩm từ chim yến

GiadinhNet - Tại nhiều cửa hàng trên địa bàn Hà Nội, mặc dù xuất xứ của yến sào được ghi ở biển hiệu từ nơi không có dịch và cửa hàng đăng tin giảm giá “mua yến tặng yến” nhưng vẫn thưa vắng khách.

Dân e ngại các sản phẩm từ chim yến 1
Người dân e ngại khi dùng yến sào trong mùa dịch cúm H5N1 (ảnh minh họa).
 
Người tiêu dùng lo ngại

Sau khi có thông tin về chim yến chết hàng loạt do nhiễm virus cúm A/H5N1, nhiều chủ cơ sở nuôi và kinh doanh các sản phẩm chim yến trên địa bàn có dịch cũng như những cơ sở bán sản phẩm từ chim yến trên khắp cả nước bị ảnh hưởng. Những khách hàng quen thuộc với món ăn bổ dưỡng này cũng tạm thời ngưng lại để nghe ngóng tình hình.

Khảo sát của PV tại một số cửa hàng, nhà hàng chuyên kinh doanh sản phẩm, món ăn chế biến từ yến tại Hà Nội, trong thời điểm này, hầu hết đều cho biết sức mua giảm mạnh so với trước khi có thông tin chim yến bị nhiễm cúm.

Chị Nguyễn Thị Oanh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường mua các sản phẩm chim yến tại một số cơ sở sản xuất ở Ninh Thuận để biếu bố mẹ và cho trẻ con sử dụng nhưng hiện tại nghe dịch bệnh nên cũng sợ. Tôi mong sao dịch chấm dứt cũng như các cơ quan, ban, ngành địa phương cần sớm kiểm soát chất lượng các sản phẩm từ yến, cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm để người dân tin dùng”.

Còn anh Lê Minh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Người nhà tôi vừa phải xạ trị, nhiều người khuyên dùng yến sào để phục hồi sức khỏe. Nhưng trong dịp dịch cúm như thế này nên tôi cũng e ngại, cần tìm hiểu thêm mới quyết định có cho người nhà dùng hay không”.

Một số tài liệu nghiên cứu về tác dụng của yến sào đối với sức khỏe chỉ ra rằng, yến sào có thể kích thích tăng trưởng tế bào và biểu bì, giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường hệ thống miễn dịch. Hiện nay yến sào đang được nghiên cứu điều trị nhiễm HIV/AIDS vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể. Yến sào cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh. Theo Đông y, yến sào vị ngọt tính bình, có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, các bệnh cảm cúm và triệu chứng dị ứng.

Virus chết ở 700C

“Đây là lần đầu tiên loại virus cúm này được tìm thấy trên chim nuôi, vì vậy chúng ta cần phải cảnh giác. Chim là loài sống di chuyển từ nơi này sang nơi khác để kiếm ăn nên khả năng phát tán mầm bệnh cao. Hơn nữa, cúm A/H5N1 có khả năng lây từ chim sang người, vì vậy người nuôi cần áp dụng các biện pháp bảo hộ lao động để tránh tiếp xúc trực tiếp với phân và dịch tiết của chúng”.
 
PGS. TS Trịnh Quân Huấn
Các chuyên gia về thực phẩm, dinh dưỡng thì virus cúm A/H5N1 sống ký sinh trên cơ thể gia cầm. Khi yến bị bệnh tiết ra nước bọt hay còn nằm trong tổ thì có khả năng virus cúm sẽ tồn tại trên sản phẩm của yến. Tuy nhiên, sau một thời gian thì virus cúm sẽ chết. Chưa kể, trước khi ăn yến, mọi người đều phải chưng, nấu trong thời gian khoảng 30 phút. Vì vậy, khả năng virus cúm còn tồn tại là hầu như không có.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, về nguyên tắc các sản phẩm chim yến nếu được nấu ở nhiệt độ 700C trở lên thì virus chết.

PGS.TS Trịnh Quân Huấn (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân không nên sử dụng các sản phẩm từ chim yến ở các khu vực có dịch. Nếu muốn hoặc bắt buộc phải dùng thì khi xử lý cần phải đảm bảo các quy trình chế biến.

“Người dân cần chế biến cẩn thận, tránh tiếp xúc trực tiếp lúc chặt có thể bắn dịch, máu vào tay sau đó nếu không rửa tay lại tiếp xúc vào các sản phẩm đã chế biến thì sẽ có khả năng lây bệnh. Trong thời điểm này người dân nên thận trọng, chờ kiểm tra thật kỹ, khi dịch cúm A/H5N1 trên đàn yến qua đi thì hãy sử dụng. Bởi dù cẩn thận đến đâu thì xác suất không mong muốn vẫn có thể có”, PGS.TS Trịnh Quân Huấn cho hay.
Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC