Ngày 8 Tháng 10, 2015 | 09:00 AM

Da trắng xanh có thể do thiếu máu

GiadinhNet - Bé gái nhà tôi có nước da trắng nhưng rất xanh, không biết có phải cháu bị thiếu máu hay không. Mong chuyên mục cho biết những dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu máu. Khi bị thiếu máu thì phải điều trị như thế nào?

Lan Hương (Hải Dương)

Chỉ dựa vào việc bé có nước da trắng nhưng rất xanh thì rất khó để đưa ra nhận xét con gái bạn có bị thiếu máu hay không? Bình thường, một đứa trẻ bị thiếu máu cũng rất khó nhận biết vì bệnh không gây ra một triệu chứng nào.

Thiếu máu là tình trạng bất thường của hồng cầu (hay còn gọi là hồng huyết cầu) hoặc những trẻ có lượng hemoglobin thấp hơn bình thường (hemoglobin là nguyên liệu tạo nên hồng cầu). Hồng cầu đóng vai trò như người vận chuyển oxy trong máu. Khi ta hít vào, không khí có chứa oxy đi vào phổi, oxy được khuyếch tán từ phổi vào trong máu, tại đây oxy được gắn lên bề mặt của hồng cầu và hồng cầu chở oxy đến các cơ quan khắp nơi trong cơ thể.

Mặc dù rất khó để nhận biết trẻ thiếu máu nhưng bạn cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để nhận ra bé có bị thiếu máu hay không: Da xanh xao; lòng bàn tay nhợt; khó ngủ; khó tập trung;  chơi đùa mau mệt hơn những trẻ khác; nhịp tim nhanh cũng là một triệu chứng của thiếu máu, bởi thiếu máu là thiếu hồng cầu chuyên chở oxy, gây ra thiếu oxy đến các cơ quan. Do đó, cơ thể bù lại bằng cách tăng nhịp tim lên để đẩy máu đi với tốc độ nhanh hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu ở trẻ nên việc điều trị thiếu máu phụ thuộc vào nguyên nhân. Nguyên nhân thiếu máu thường gặp nhất ở trẻ em là do thiếu sắt trong chế độ ăn. Vì vậy, bạn cần cho trẻ chế độ ăn giàu sắt như: Thịt, trứng, sữa và acid folic có nhiều trong các loại thịt cá, rau đậu, ngũ cốc.

Vì bạn không nói con gái bạn bao nhiêu tuổi nên chúng tôi không tư vấn được cụ thể. Tuy nhiên, nếu cháu đã đến tuổi dậy thì, bạn cũng nên lưu ý có một nguyên nhân khiến cháu thiếu máu là do lượng kinh nguyệt nhiều hàng tháng. Trong trường hợp bé thiếu máu nhiều, bạn hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được hướng dẫn thuốc điều trị. Có thể bé cần phải bổ sung viên sắt để giúp cơ thể tạo máu nhiều hơn. Một số trường hợp khác, bác sĩ nhận thấy có những nguyên nhân đặc biệt và cần thiết phải làm xét nghiệm kiểm tra trước khi điều trị. Dù nguyên nhân là gì đi nữa, nếu trẻ thiếu máu nặng sẽ cần phải được truyền máu.

Trẻ bị thiếu máu có thể dễ dàng lấy lại sức khỏe nếu điều trị đúng. Khi hồng cầu được tạo ra nhiều, oxy sẽ chuyển đến mô đầy đủ, cơ thể sẽ khỏe mạnh trở lại.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC