Ngày 7 Tháng 6, 2013 | 11:08 AM

Cứu sống bé trai sinh non nặng 0,5kg

Cứu sống bé trai sinh non nặng 0,5kg
  MỚI NHẤT

Mang thai mới 27 tuần tuổi, chị Hằng đã trở dạ rồi sinh bé trai chỉ nặng nửa kg, tay chân cháu bé chỉ nhỏ bằng... cây bút bi. Đây là ca sinh non nhẹ cân nhất được cứu sống thành công tại Thanh Hóa.

Sau khi được chăm sóc đặc biệt, bé trai tên Cường đã có thể thở ôxy bình thường và bắt đầu tập bú sữa. Thông tin được bác sĩ Lê Xuân Trung, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thông báo ngày 6/6.

Cứu sống bé trai sinh non nặng 0,5kg 1   
Khi mới sinh, chân tay bé Cường chỉ bằng... cây bút bi. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó, bé Lê Sỹ Cường (con sản phụ Hoàng Thị Hằng, quê xã Hoằng Anh, thành phố Thanh Hóa) được chuyển đến Bệnh viện Nhi trong tình trạng bóp bóng qua nội khí quản, bị màng trong độ 4 (là mức độ nặng nhất của bệnh phổi chưa trưởng thành ở trẻ sinh non), tính mạng rất nguy kịch.

Sau hơn nửa tháng nằm lồng kính và điều trị bằng các phương pháp tích cực, hiện bé Cường có thể bú được hơn chục ml sữa mỗi ngày, cân nặng 850gam.

“Đây là một trường hợp đặc biệt. Không ai nghĩ bé Cường có thể sống sót kỳ diệu đến như vậy. Chúng tôi đã cố gắng dùng mọi liệu pháp để cứu sống cháu", bác sĩ Lê Xuân Trung nói. Ông cũng cho biết thêm, cháu Cường mới chỉ tạm qua cơn nguy kịch thì gia đình - do quá khó khăn về kinh tế - có ý định xin cho cháu về để chăm sóc, tuy nhiên phía bệnh viện chưa đồng ý.

Cứu sống bé trai sinh non nặng 0,5kg 2
  Sau hơn nửa tháng điều trị, bé đã tăng thêm 350g, có thể bú chút sữa. Ảnh: Lê Hoàng.

"Những trẻ đẻ non như thế này rất dễ bị nhiễm trùng, viêm phổi nếu không được chăm sóc đặc biệt. Vì thế nếu đưa cháu về, không ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra. Phía bệnh viện đang tìm mọi cách để kêu gọi tài trợ giúp cháu ở lại điều trị thêm”, bác sĩ Lê Xuân Trung nói.

Gia đình cho biết, mặc dù bảo hiểm đã chi trả hầu hết các chi phí, tuy nhiên để can thiệp tích cực cho bệnh nhi, bệnh viện đang áp dụng phương pháp longline kéo dài vào tĩnh mạch (ống thông tĩnh mạch dành cho trẻ sinh cực non, giá từ 1,5 triệu đến 1,8 triệu và 3 đến 5 ngày phải thay một lần). Đây là phí không có trong danh mục bảo hiểm chi trả. Trong khi đó, để chắc chắn sống khỏe mạnh, cháu bé phải ở lại bệnh viện ít nhất 2 đến 3 tháng. Đối với gia đình vùng nông thôn là rất khó khăn.
 
Theo VnExpress
 
 
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC