Ngày 28 Tháng 5, 2013 | 10:15 AM

Cùi dừa trắng nõn nhờ tẩy bằng... chất độc

Cùi dừa trắng nõn nhờ tẩy bằng... chất độc
  MỚI NHẤT

Để những quả dừa trắng đẹp mắt, nhiều người bán hàng không ngần ngại dùng axit phốt pho và lưu huỳnh để ngâm tẩy. Những chất độc hại này sẽ ảnh hưởng khó lường tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cùi dừa trắng nõn nhờ tẩy bằng... chất độc 1   

Theo một chủ vựa dừa, chỉ cần ra bất kỳ cửa hàng hóa chất nào ở chợ Kim Biên (TP HCM) sẽ được giới thiệu hai loại bột màu trắng để tẩy trắng, tất cả đều không bao bì, nhãn mác với giá chỉ 125.000 đồng/ kg. Mỗi thùng nước 20 lít pha với 6 muỗng bột (3 muỗng loại này, 3 muỗng loại kia) rồi ngâm dừa đã gọt vỏ vào, chờ nước thấm hết vớt lên thì dù dừa nâu xám xịt cũng trở nên trắng phau, ngon mơn mởn.

Một chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm nhận định, hóa chất tẩy trắng dừa có thể là một loại axit gốc phốt pho cộng với lưu huỳnh. Hóa chất này thấm vào ruột có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và hô hấp còn nếu tích tụ nhiều và lâu trong người dẫn tới các bệnh lý khó lường.

Nước dừa là thức uống khá được ưa chuộng trong những ngày hè nóng bức. Mặc dù, biết nguy hiểm nhưng vì mải chạy theo lợi nhuận mà các tiểu thương bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, “tân trang dừa” bằng thứ hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, việc “tẩy trắng” không chỉ dừa mà còn nhiều thực phẩm khác đã tồn tại một thời gian khá dài nhưng các nhà quản lý chưa có động thái quyết liệt để ngăn chặn nên tình trạng trên ngày càng công khai và ngang nhiên.

Làm người tiêu dùng Việt Nam hóa ra chẳng dễ chút nào, vừa mất tiền lại phải trở thành các chuyên gia “bất đắc dĩ” nếu không muốn nhẹ thì bị tào tháo đuổi, nặng thì nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.

Theo Người lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC