Ngày 8 Tháng 7, 2015 | 01:56 PM

Cư dân ngoại thành TPHCM: Vừa dùng nước giếng khoan, vừa lo ngay ngáy

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Qua tổng kiểm tra, rà soát, trên địa bàn TPHCM hiện có gần 1,9 triệu hộ dân, trong đó có hơn 1,5 triệu hộ được sử dụng nước sạch và vẫn còn 358.351 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch. Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện chất lượng nguồn nước ngầm trên địa bàn rất đáng lo ngại, nhiều nơi nước ngầm nhiễm phèn, nhiễm khuẩn. Trong khi đó, tại một số khu vực ngoại thành, người dân vẫn còn sử dụng nước giếng khoan, nhất là ở những khu dân cư gần bãi rác, khu vực sản xuất ô nhiễm.

 

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hải (ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM) đến nay đã có nước sạch để dùng, không còn phải sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn. Ảnh: Đỗ Bá
Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hải (ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM) đến nay đã có nước sạch để dùng, không còn phải sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn. Ảnh: Đỗ Bá

 

Cấp nước sạch từ vòi cứu hỏa

Hồi cuối năm 2014, người dân ở ấp 1 (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) hết sức lo lắng vì nơi họ sinh sống bỗng trở thành ổ dịch tiêu chảy cấp, cướp đi sinh mạng của một số trẻ em. Từ vụ việc này, nỗi vất vả vì không có nước sạch của người dân nơi đây mới được biết đến.

Vào thời điểm đó, các hộ dân sống xa trục đường lớn, nơi có đường ống nước (trạm cấp nước địa phương sử dụng nguồn nước giếng), phải “câu đuôi” (câu nhờ hộ gia đình khác) với giá tiền lên đến 35.000 đồng/m3 nước. Vì nước quá đắt đỏ, những hộ gia đình thuộc diện “câu đuôi” phải dùng nước ao, vốn bị ô nhiễm nặng nề để giảm chi phí sinh hoạt. Trước thực trạng trên, sau chuyến thị sát khu vực xã Lê Minh Xuân hồi đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị chính quyền TPHCM khẩn trương có giải pháp giúp người dân ngoại thành được tiếp cận nước sạch với giá bán của Thủy cục.

Đến nay, bà con sinh sống tại ấp 1 đã thở phào nhẹ nhõm vì nước sạch đã về dù cách thức vẫn còn “lạ” hơn so với người dân nội thành. Tại trụ sở ấp 1 nay đã được đơn vị cấp nước đặt bồn chứa (loại 5m3), ống dẫn nước được lắp từ đây dẫn đến những hộ gia đình chưa có nước sạch. Nước sạch được xe bồn Thủy cục lấy từ vòi cứu hỏa gần đó bơm vào bồn chứa nước hàng ngày để cấp cho người dân. Bà Nguyễn Thị Hải, trú tại ấp 1, người từng phải “gánh phí nước” đến 35.000 đồng/m3 nước hồi năm 2014, nay vui mừng cho hay: “Mọi sinh hoạt trong gia đình tôi hôm nay toàn bằng nước sạch, không gì sướng bằng!”.

Ngày 7/7, trao đổi với PV, ông Trần Kim Thạch - Trưởng phòng Quản lý chất lượng nước Thủy cục cho hay: Chương trình cấp nước sạch từ vòi cứu hỏa đã triển khai không chỉ tại xã Lê Minh Xuân mà ở hầu hết các vùng thiếu nước sạch của các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn…“Cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn đang cấp bồn chứa, cung cấp nước sạch miễn phí. Việc quản lý các bồn nước, thống kê nhu cầu lắp đặt bồn chứa và vị trí lắp đặt do địa phương chịu trách nhiệm. Ngay khi nhận được yêu cầu, chúng tôi sẽ tiến hành lắp đặt ngay”, ông Thạch nói. Trong nỗ lực giúp người dân ngoại thành tiếp cận nước sạch, theo ông Thạch, chính quyền TPHCM cũng đang xem xét chương trình lắp đặt thiết bị lọc nước tại các hộ gia đình.

Chất lượng nước ngầm vẫn ngoài tầm kiểm soát

Hồi đầu năm 2015, BS Lê Văn Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết thông tin đáng giật mình: 97% trong 1.400 mẫu nước tại các hộ dân thuộc 7 quận, huyện (quận 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè) đang sử dụng thuộc hệ thống cấp nước địa phương (nguồn nước giếng khoan) và nước giếng (tại các hộ gia đình) không đạt chất lượng. Cụ thể, trong 1.400 mẫu nước được lấy xét nghiệm, có đến 1.342 mẫu không đạt chất lượng hóa lý, không  đạt tiêu chuẩn vi sinh khoảng 1.299 mẫu. Đáng lo ngại hơn, trong số những chất không đạt chỉ tiêu so với quy định, nhiều chất được xem là rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người dùng như: Asen, E.coli… Riêng tại quận 12, kết quả xét nghiệm 234 mẫu nước các hộ dân đang dùng thì có đến 98,7 % không đạt tiêu chuẩn hóa lý,  4,3% không đạt tiêu chuẩn vi sinh. Ngoài ra, còn có 92,3% mẫu có độ pH thấp, hàm lượng Amoni vượt giới hạn cho phép.

Ngày 7/7 vừa qua, trao đổi thêm với PV về vấn đề này, BS Lê Văn Nhân chia sẻ: “Đến nay chất lượng nước ngầm ở thành phố vẫn vậy. Các xét nghiệm cho kết quả trên được chúng tôi thực hiện hồi cuối năm 2014. Đến nay mới hơn 7 tháng, chúng ta không thể tác động gì để trong thời gian ngắn như thế, có thể thay đổi các chỉ số trên theo hướng tích cực”.

Với chất lượng nước ngầm như thế, người dân lại thiếu cơ hội tiếp cận nước sạch thì chuyện sử dụng nước sinh hoạt lấy từ nước ngầm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 

Theo khảo sát và tính toán từ phía Sawaco - đơn vị cung cấp nước sạch toàn địa bàn TPHCM, việc đầu tư lắp đặt ống dẫn, cung cấp nước sạch đến tất cả vùng ven hiện chưa thể thực hiện vì thu không đủ bù chi. Trong khi đó, chính quyền thành phố đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm phải giúp 100% người dân trên toàn địa bàn tiếp cận nước sạch. Vì vậy, các giải pháp mang tính “chữa cháy”, dù chưa triệt để, vẫn đang được gấp rút thực hiện.

Đỗ Bá/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC