Ngày 23 Tháng 8, 2019 | 06:16 PM

Con bị lác mắt, bố mẹ ân hận vì để con chơi điện thoại quá nhiều

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Không quản lý được việc chơi game của con trong thời gian nghỉ hè, đến khi phát hiện mắt con bị lác, bố mẹ mới thực sự ân hận.

Sau khi phát hiện con trai mình liên tục phải nheo mắt khi nhìn mọi thứ, gia đình cháu bé 9 tuổi (người Trung Quốc) đã đưa con tới bệnh viện thăm khám. Cha của cháu bé đã thực sự bất ngờ khi bác sĩ cho biết, mắt của con trai họ đã bị lác do chơi game quá nhiều trên điện thoại trong thời gian qua.

Con bị lác mắt, bố mẹ ân hận vì để con chơi điện thoại quá nhiều - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Gia đình cho biết, con của họ vì quá mê game nên tranh thủ mọi lúc mọi nơi. Cứ khi không có ai chú ý, cháu bé sẽ lén lấy điện thoại để chơi, có ngày cháu phải chơi đến 10 tiếng. Việc này đã xảy ra trong suốt thời gian nghỉ hè vì không có ai quản lý.

Theo các bác sĩ, lác mắt hoặc lé mắt là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng hai mắt không thẳng hàng hay nói một cách khác, một mắt nhìn thẳng và một mắt khác nhìn lệch đi. Ngoài ra, khi trẻ em còn nhỏ tuổi mà sử dụng các thiết bị điện tử nhiều giờ sẽ kéo dài nhãn cầu của trẻ ra khiến mắt cận thị, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt và cuộc sống của trẻ sau này.

4 lưu ý quan trọng khi cho con sử dụng các thiết bị điện tử

Con bị lác mắt, bố mẹ ân hận vì để con chơi điện thoại quá nhiều - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

- Không cho trẻ dưới 2 tuổi dùng điện thoại

Nguyên tắc là không nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng điện thoại di động, bởi nếu tiếp xúc quá sớm với các thiết bị điện tử, trẻ sẽ dễ dàng sa đà vào đó, khó từ bỏ và phải đối mặt với nhiều hậu quả về lâu dài.

- Kiểm soát thời gian chơi của con

Cha mẹ cần đặt ra các giới hạn và thời gian thích hợp cho con tiếp xúc với màn hình các loại thiết bị điện tử. Dành thời gian còn lại để giúp trẻ và cùng trẻ thực hiện các hoạt động sáng tạo, có ích.

- Không cho con sở hữu riêng 1 di động thông minh

Nếu trẻ muốn chơi, có thể mượn điện thoại của bố mẹ trong khoảng thời gian cho phép để tiện quản lý các clip, các trò chơi… Bạn cần nhận biết con chơi gì, có lành mạnh hay không. Việc giám sát chặt chẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị tiêm nhiễm nhiều ý tưởng xấu từ nhỏ.

- Cha mẹ phải làm gương cho trẻ

Đây là điều bắt buộc và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Cha mẹ cần nêu gương tốt cho con. Nếu bạn cũng dành nhiều thời gian xem điện thoại di động, bản thân bạn phải "cai nghiện" trước. Sẽ không thể giải quyết triệt để "vấn nạn" nghiện điện thoại của con nếu chính bạn không thực hiện tốt.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC