Ngày 26 Tháng 3, 2014 | 10:32 AM

Có phải uống đủ 2 lít nước một ngày là đúng?

Có phải uống đủ 2 lít nước một ngày là đúng?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo một nghiên cứu mới của Úc về cách cơ thể điều chỉnh lượng nước uống thì chúng ta nên từ bỏ suy nghĩ về việc nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày, mà chỉ đơn giản là uống khi não của chúng ta cho ta biết rằng nó đã khô và cần nước.

Nghiên cứu này được công bố trong tạp chí kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học là thử nghiệm đầu tiên về những gì xảy ra trong bộ não của con người tại thời điểm nó làm dịu cơn khát và cần nhiều nước hơn nó muốn.
Có phải uống đủ 2 lít nước một ngày là đúng? 1

Tiến sĩ Farrell cho hay: “Đây là một cơ chế sinh học ở một số bộ phận của não, chúng dường như ngăn cản việc bạn uống quá nhiều nước”.

Nhiều cơ quan y tế cho biết chúng ta nên uống khoảng 2 lít hoặc 8 ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Ferrell thì có rất ít bằng chứng thực nghiệm để chứng minh điều này là tốt. Ông nói bằng chứng cho thấy chúng ta chỉ uống nước để đáp ứng đủ lượng nước đưa ra.

Farrell cùng đồng nghiệp mình và 19 người đã tham gia thử nghiệm trên chiếc xe đạp tập thể dục trong một căn phòng ấm áp. Sau 1 giờ, họ đo trọng lượng của những người tham gia và nhận thấy họ đã mất khoảng 1% trọng lượng nước trong cơ thể do đổ mồ hôi. Sau khi hạ nhiệt và có cảm giác khát nước, họ được đặt vào máy quét MRI và được đưa một ống nước truyền vào miệng. Sau đó được đưa ra khỏi máy quét và đáp ứng lượng nước mong muốn của họ.

Tuy nhiên, khi không còn khát, họ được yêu cầu tiếp tục uống. Khi họ đã hấp thụ nhiều nước hơn so với yêu cầu để thay thế lượng nước đã bị mất thì được coi là uống nhiều hơn so với lượng cơ thể cần.

Sau đó, người tham gia được đặt trở lại máy quét và vẫn tiếp tục uống từng ngụm nước nhỏ. Họ nói rằng, lần đầu uống nước họ cảm thấy dễ chịu, và các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy gia tăng hoạt động trong não bộ cũng rất tốt.

Tuy nhiên, những người tham gia này nói rằng ngày càng thấy khó chịu khi vẫn tiếp tục phải uống, vượt quá những gì họ cần để đáp ứng cơn khát. Lúc này, các nhà nghiên cứu nhận thấy các mạch não hoàn toàn khác nhau đã tách ra.

Như vậy, cần phối hợp giữa nhu cầu uống nước và việc não cần nước để cân bằng lượng nước trong cơ thể”.
 
Trần Hoa
Theo ABC

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC