Ngày 25 Tháng 3, 2015 | 12:30 PM

Có nên ăn củ, quả to bất thường?

Có nên ăn củ, quả to bất thường?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Liệu ăn những loại củ quả to bất thường này có ảnh hưởng sức khỏe? Hãy tham khảo một số ý kiến của chuyên gia.

Thời gian gần đây, liên tiếp xuất hiện những thông tin về các loại củ, quả khổng lồ như bí đao nặng gần một tạ, củ đậu nặng hơn 15kg, bí ngô nặng 80kg… khiến nhiều người "choáng".

Những loài thực vật khổng lồ này hầu như không được chăm sóc đặc biệt nhưng lại phát triển đột biến về mặt kích thước. Ở Lâm Đồng từng xuất hiện quả bí ngô khổng lồ nặng 80kg, được thu hoạch tại vườn của gia đình ông Lê Hữu Phan ở đường Hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt. Quả nhỏ nhất cũng nặng trên 10kg, lớn nhất lên tới 80kg. Đây là giống bí ngô có nguồn gốc từ Mỹ.

Hay như ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định có một giống bí đao mà ai một lần chiêm ngưỡng cũng phải thốt lên: Bí khổng lồ! Trung bình mỗi trái nặng khoảng 50kg, có khi lên đến 70kg, cao 60 - 90cm.

Mới đây, bà Trịnh Thị Lành (60 tuổi, ở xã Đông Hải, Hải An, Hải Phòng) trong khi ra vườn tưới rau đã phát hiện và đào được củ đậu khổng lồ nặng 15,2kg, cao 80 cm, rộng khoảng 50 cm, một vòng tay người lớn mới ôm hết.

 

 

Trước đó ở thôn Na Bủ (xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), ông Thào Diu Sến (dân tộc Mông) cũng đã phát hiện những củ khoai lang “khủng”. Ông thu hoạch một gốc khoai lang được hai củ to gấp hàng chục lần bình thường. Tò mò mang cân thì củ nhỏ nặng 1,8 kg, củ to 7,1 kg. Điều đặc biệt là củ khoai lang to nhất từ trước tới nay ở Mường Khương của nhà ông Sến không hề bị xốp ruột, da không sần sùi mà vẫn hồng nhẵn, thịt chắc, ăn ngon như những củ khoai lang bình thường khác.

Trao đổi với phóng viên về sự kì lạ này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm (Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, việc các củ quả có hình thù kì dị đơn thuần chỉ là hiện tượng đột biến bình thường ở thực vật khi chịu tác động của môi trường. Đây là hiện tượng đột biến rất hiếm gặp, một thời gian dài mới có một hai trường hợp. Nó cũng giống như con người chúng ta, có những người “đột biến” cao tới 2,5m nhưng cũng có những người chỉ cao chưa đầy mét.

Hiện không ít người tỏ ra lo ngại khi ăn phải những loại củ, quả to bất thường nhưng theo PGS.TS Duy Thịnh, để biết chắc chắc những loai củ, quả khổng lồ này có ngậm thuốc hay không cần phải lấy mẫu để kiểm nghiệm mới biết chính xác được. Hiện với những quả khổng lồ này chưa có ai nghiên cứu, dù vậy chúng ta không nên quá lo ngại. Nếu có ăn cũng chẳng có vấn đề hại đến sức khỏe bởi đó là sự đột biến tự nhiên.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyên rằng, để tránh phải độc hại khi ăn các loại củ, quả tốt nhất người tiêu dùng nên chọn mùa nào thức nấy. Những gì mình tự thấy nó bất thường và cảm giác không an toàn thì không dại gì mang mình ra làm thí điểm. Nếu chẳng may ăn phải những loại đột biến có gen lạ vào cơ thể sẽ gây biến đổi gen trong cơ thể.

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC