Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia nói về cua nhung nhúc đỉa bên trong?

Thứ bảy, 10:59 25/04/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet – Mới đây, một bức ảnh được chia sẻ lên facebook cho thấy cua nhung nhúc đỉa bò ra khiến nhiều người kinh hãi bỏ hẳn món cua. Sự thật ra sao?

Những ngày hè nóng bức, món canh cua được rất nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên những ngày gần đây, mạng facebook lan truyền hình ảnh cua đồng nhung nhúc đỉa bên trong khiến cho nhiều bà nội trợ cảm thấy ‘kinh hãi’. Nhiều người lo sợ ảnh hưởng sức khỏe đã không dám ăn.

Như chị Nguyễn Thị Hằng ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết: "Cả nhà mình rất hay ăn canh cua đồng. Trước đây khi ăn canh cua, mình thường ra chợ mua rồi nhờ người bán làm luôn cho tại chỗ, mang về chỉ việc lọc là nấu. Một lần mới đây khi mua cua về tự làm thì tôi thấy con gì đó ngoe nguẩy như đỉa con bám ngay trong rổ rửa cua. Sợ quá tôi đổ luôn cả rổ cua, không dám ăn nữa. Đến bây giờ tôi vẫn bị ám ảnh bởi con vật đó và gần như tẩy chay canh cua".

Chị Trương Thị Hoa (Hưng Yên) cũng lo sợ sau khi xem con vật mềm nhũn như đỉa con bò ở rổ rửa cua. “Từ trước đến nay vì chủ quan rằng cua đồng sạch, đảm bảo nên tôi toàn mua cua xay sẵn ngoài hàng. Thật không thể ngờ được là cua đồng lại có nhiều vắt và các con sán, giun đến thế. Nhìn chúng bò nhung nhúc trong thịt cua mà tôi thấy hoảng hốt quá. Giờ phải cẩn thận hơn khi mua cua và khi nấu canh cho gia đình mình ăn” – chị cho hay.

 

Cua có đỉa

Hình ảnh sinh vật lạ bò lúc nhúc trong cua đồng làm nhiều người kinh hãi.

 

Trước thông tin cua nhung nhúc đỉa bên trong, theo một chuyên gia về thủy hải sản, loại ký sinh trùng trong cua đồng không phải là đỉa con hay vắt hút máu người. Đây chỉ là một dạng ký sinh trùng trong nước có vòng đời ngắn, sống ký sinh trong mai cua. Trong môi trường nước có hàng trăm loài ký sinh trùng khác nhau. Nhiều ký sinh sống trong cua, tôm, tép, cá... sinh sôi nảy nở ở môi trường nước, vòng đời ngắn không gây hại. Cua có nhiều ký sinh trùng này khu trú là cua sống trong vùng nước bẩn, còn cua được nuôi trong ao hồ nguồn nước được vệ sinh sạch bằng các chế phẩm vi sinh nên hiếm có ký sinh này xuất hiện trong mai.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho rằng, mọi người không nên quá hoang mang trước thông tin cua nhung nhúc đỉa bên trong. Trong cua có thể chứa rất nhiều kí sinh trùng và vi sinh vật do cua ăn phải trứng giun, sán trong bùn đất, sau đó, trứng giun sán nảy nở và sinh sôi trong mình cua. Những cá thể có trong cua mà nhiều người nhầm tưởng là vắt hay đỉa chính là giun sán. Nếu mọi người ăn cua sống hoặc chưa được nấu chín mới có nguy cơ nhiễm giun sán. Khi được nấu chín, trứng giun, sán hay các ký sinh trùng khác đều chết, khó có cơ hội đi vào cơ thể.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu để những loại ấu trùng, trứng này đi vào cơ thể, sống ký sinh ở ruột, cơ bắp, não, mắt… rất nguy hiểm. Bởi vậy mọi người cần tuân thủ quy tắc ăn chín uống sôi, vệ sinh tay chân sạch sẽ khi nấu nướng. Món canh cua rất tốt cho sức khỏe, mọi người không nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn.

Dù những ký sinh trùng trong nước này có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao khi đun sôi nấu chín, song người tiêu dùng vẫn nên rửa thật kỹ cua. Để loại bỏ những sinh vật lạ trong cua, bạn nên rửa sạch đất cát, rêu bám trên mình cua, bóc và ngâm vào nước muối để trứng giun trôi ra ngoài trước khi giã, lọc lấy nước. Khi cua đã được giã kỹ và lọc phải để lắng rồi lọc qua lọc lại nhiều lần từ nồi này qua nồi khác để con kí sinh trùng bám lại đáy nồi.

Hiện nay, hầu hết tại các chợ người bán hàng thường trang bị cho mình một chiếc máy xay nhằm phụ vụ “từ A tới Z” của khách hàng. Người mua được làm sẵn tại chỗ, về nhà chỉ việc cho vào xoong chế biến cua. Người mua cần phải chú ý nguồn nước và cách rửa cua sao cho sạch. Để an toàn, chúng ta không nên ăn phần óc có trong mai cua. Đó là nơi chứa nhiều trứng giun, sán nhất. Nếu không hãy để riêng gạch cua ra cho vào một bát nước để vắt bò ra.

Hà My/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 2 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 4 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 5 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 22 giờ trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Công thức "vàng" cho bữa ăn nhẹ dinh dưỡng, tiện lợi từ sữa tươi và yến mạch

Công thức "vàng" cho bữa ăn nhẹ dinh dưỡng, tiện lợi từ sữa tươi và yến mạch

Sống khỏe - 1 ngày trước

"Tầm 4h chiều là lúc cơ thể thèm ăn nhất sau khi đã sử dụng hết năng lượng từ bữa trưa và trải qua mấy tiếng làm việc căng thẳng nhất trong ngày. Những lúc "yếu lòng" này thường được vượt qua suôn sẻ nếu có sẵn ít trái cây, hũ sữa chua hay thanh yến mạch. Riêng tôi thường mang sẵn trong túi một hộp sữa tươi bổ sung ngũ cốc TH true MILK LIGHT MEAL".

Phình động mạch chủ cần chú ý gì trong chế độ ăn?

Phình động mạch chủ cần chú ý gì trong chế độ ăn?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Mặc dù khó tránh được tất cả các yếu tố nguy cơ của chứng phình động mạch chủ nhưng việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ và tránh một số tác nhân có hại sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa chứng phình động mạch chủ.

Top