Ngày 12 Tháng 6, 2018 | 09:00 AM

Chuyên gia cảnh báo những thực phẩm quen thuộc nhưng gây nguy cơ ung thư cao, cần sớm loại bỏ

GiadinhNet - Có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư đáng sợ, một trong số đó là do nguồn thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày.

Dù rất nhiều loại thực phẩm rất ngon, khoái khẩu, nhưng việc ăn chúng quá nhiều hàng ngày chắc chắn sẽ khiến cơ thể bạn phải gánh chịu hậu quả.

Hãy biết kiềm chế và tìm kiếm những thực phẩm thay thế để đảm bảo không chỉ ngon miệng, mà còn phải an toàn nữa. Hãy luôn quan niệm rằng, đừng bao giờ để “cái miệng làm hại cái thân”.

Hãy tránh xa những những thực phẩm này vì chúng rất dễ đưa độc tố vào cơ thể thể bạn:

Dưa cà muối xổi

Theo nhiều nghiên cứu, dưa cà khi được muối đủ thời gian, đủ độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe.

Còn trong dưa cà muối xổi, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm khác trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Bởi vậy, các nhà khoa học khuyên rằng nếu thích ăn dưa cà muối thì bạn nên tránh ăn dưa cà muối xổi.

Cá ướp muối

Đây là loại thực phẩm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư biểu mô mũi họng. Cá mặn thông qua việc ướp muối và phơi khô, trải qua quá trình ướp muối ở nồng độ cao và làm mất nước, là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, sẽ sản sinh ra hợp chất nitrososamin. Nó đã được chứng minh qua các thực nghiệm lâm sàng là có thể dẫn đến ung thư.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày. Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế, có những bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư đại tràng. Mỗi ngày ăn 50 g sản phẩm thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.

Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao

Để có được món ăn chiên giòn, người ta phải rán nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao. Khi dầu mỡ đun ở nhiệt độc cao, lại được đun lại nhiều lần, từ đó sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào thực phẩm. Đặc biệt là khi chiên bị cháy khét, người ăn vào lâu ngày sẽ tích tụ trong gan gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Theo các chuyên gia, khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamide gây ung thư.

Nước uống có gas

Một nghiên cứu cho biết, uống 300ml nước có ga mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông lên 40%. Các nhà khoa học cũng nói thêm rằng họ cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để xác định chính xác mối liên hệ giữa nước uống có ga và loại bệnh này.

Tuy nhiên cũng có nhiều lý do để cắt giảm loại thức uống này bởi nước uống có ga trước đây từng được xem là mối nguy cơ của nhiều loại bệnh: bệnh hiếu chiến ở thiếu niên, nguy cơ tử vong do đột quỵ, hại gan và lão hóa sớm.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC