Ngày 1 Tháng 8, 2009 | 07:46 AM

Chữa mất tiếng do viêm họng bằng củ cải

Chữa mất tiếng do viêm họng bằng củ cải

Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị. Củ cải có công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.

Theo y dược học hiện đại, cứ 100g củ cải có: Nước 93,5g, protein 0,06g, chất béo 0,1g, đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường để hấp thụ (glucose, fructose); những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32 mg, photpho 21 mg, sắt 0,6mg, mangan 0,41mg, bromine 7 mg… Các vitamin nhóm B như B 0,02 mg, B2 0,03 mg, niacin 0,3 mg; vitamin C 25 mg và nhiều loại axit amin. Dưới đây là một số kinh nghiệm dùng củ cải làm thức ăn và thuốc.
 
Ảnh minh họa.
 
- Hóa đờm, lợi khí, giảm ho, bổ tỳ: Có thể dùng một số món ăn bài thuốc (bánh củ cải) như: Củ cải rửa sạch bào sợi, xào sơ bằng dầu cải rồi cho bột ngọt, muối, tiêu thịt trộn để làm nhân bánh.
 
- Chữa ho nhiều, suy nhược: Củ cải trắng 1 kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô vắt nước để riêng. Đổ nước củ cải, lê đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày hai lần.

- Chữa lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu): Cao củ cải tươi, củ cải tươi 1 kg, lê tươi 1 kg, sinh địa tươi 500g, ngó sen tươi 1 kg, mạch môn tươi 500g, rễ tranh tươi 1kg, gừng tươi 100g. Tất cả nấu sôi 30 phút, vắt lấy nước, nấu lại lần 2 rồi nhập lại cô thành cao rồi cho cho vị sau đây: a giao 500g, đường phèn 500g, mật ong 500g, nấuthành cao đặc, cho vào lọ. Ngày uống 2 lần sáng chiều. Mỗi lần 2 muỗng canh (3 ml) hoà nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.

- Miệng khô đắng, táo bón: Ăn củ cài xào với tỏi.

- Chữa khản tiếng, mất tiếng: dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể làm mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.

- Trị đau do sỏi mật: Củ cải thái thành miếng dày bằng ngón tay tẩm mật ong trắng hoặc vàng nhạt (không dùng mật ong nâu sẫm). Sấy khô xong, tẩm mật ong rồi lại sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.

- Viêm gan vàng da, thủy thũng: Sắc 60 ml nước củ cải uống thay trà hàng ngày.

- Trị loét khoang miệng do nhiệt: Củ cải giã lấy nước cốt ngậm súc miệng.

- Trị lỵ (nhiệt lỵ): Củ cải giã lấy nước với ít mật ong đun lẫn để uống, lúc sáng sớm chưa ăn sáng.

- Đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thành cháo. Ăn nóng ngày 2 lần, ăn liền nhiều ngày.

- Hỗ trợ điều trị ung thư: Ung thư phổi ho ra máu (nước củ cải 50 ml, đường phèn 15g, chưng cách thủy, ngày một thang); Ung thư dạ dày thực quản, nôn mửa (củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hàng ngày).
 
Theo Khoa học & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

ĐỌC NHIỀU NHẤT
TIN MỚI NHẤT