Ngày 6 Tháng 8, 2009 | 02:18 PM

Chữa bệnh bằng tay đấm, chân đá

Chữa bệnh bằng tay đấm, chân đá
  MỚI NHẤT

Ba người đàn ông ngồi ghế dùng mũi bàn chân đạp vào bụng dưới, đùi non và bắp tay một cậu bé, trong khi mẹ cậu dùng tay giữ chặt đầu con, vừa khóc nói: "Cố lên con, để 'cụ đánh', 'cụ truyền công lực'...".

 
Khám chữa bệnh tại nhà "cụ" Năm.
(Ảnh: Sức khỏe và đời sống)
Đấy là cách chữa bệnh của "cụ" Năm, ở xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Theo một bà lão phục vụ ở nhà "cụ" Năm thì cậu bé này 14 tuổi, quê ở Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. 5 năm trước, sau một trận cảm, cậu bị liệt, chân tay co quắp teo tóp, không thể đi lại, thậm chí không ngồi được. Gần đây, gia đình mới cho con sang "hầu" cửa "cụ".

Vì bệnh của cháu nặng nên cả "cụ" Năm và 2 đệ tử phải ra tay "đánh bệnh". Cụ khoảng 40 tuổi, gương mặt hốc hác, ngồi trên ghế dùng mũi bàn chân đạp vào bụng dưới cậu bé, miệng lem lép nhai trầu. Cậu bé có vẻ yếu ớt bị giằn nằm ngửa trên chiếu, đang cố giãy giụa, miệng kêu gào không thành tiếng. Ca truyền "công lực" chữa bệnh cho cháu kéo dài khoảng 2 giờ. Sau khi "đánh bệnh", người cháu mềm nhũn, đũng quần ướt sũng, được bế lên chiếc giường một kê ở góc phòng.

Thời gian gần đây, chuyện "cụ" Năm có năng lượng siêu phàm, có thể vận công, truyền công lực chữa trị mọi chứng bệnh bắt đầu rộ lên. Người bệnh bị các chứng đau lưng, nhức đầu, tim mạch, não, điên, câm điếc, dị tật..., thậm chí cả ung thư quái ác, y học còn bó tay đều có thể tìm đến. Tiếng của "cụ" Năm đã vang đến tận các vùng lân lân cận như Tiên Lãng, Kiến Thụỵ, An Lão (Hải Phòng), Thái Thụỵ, Quỳnh Phụ (Thái Bình), Tứ Kỳ, Ninh Giang (Hải Dương)...

"Cụ" Năm và đệ tử chữa bệnh rất oái oăm, không ngoài 3 "chiêu": dùng mũi hoặc bàn chân đạp vào cơ thể người bệnh hoặc dùng tay bóp toàn thân người bệnh và hà hơi trực tiếp vào miệng người bệnh.

Từ tháng 4/2009, nghe tin đồn thổi, người thập phương kéo về chữa bệnh khá đông. Mới 5 giờ sáng nhưng cả sân, vườn, cầu ao, gốc cây... đều chật kín xe cộ, người nằm, người ngồi ngả ngốn. Ở đây, chủ nhà luôn bố trí 4-5 thanh niên mặt mày bặm trợn làm nhiệm vụ cảnh giới.

Người đến chữa bệnh buộc phải đặt lễ bằng tiền ở 3 cửa. Tiền đặt lễ thì tùy tâm, nhưng ở mức 10-30 nghìn đồng một lễ. Nghĩa là mỗi lần đặt lễ, đăng ký danh sách chữa bệnh, mỗi bệnh nhân phải chi mất 30-90 nghìn đồng và được chữa bệnh một lần. "Đánh bệnh" kéo dài 20-30 phút, tuỳ thuộc vào sức khoẻ, sự chịu đựng của người bệnh...

Theo dõi sổ nhật ký, ghi chép bệnh nhân thì hầu hết những người đến nhà "cụ" Năm chữa bệnh đều bỏ dở. Như trường hợp của ông Nguyễn Văn Thịnh, trú tại xã Khởi Nghĩa, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Trước đó, ông Thịnh bị chứng sụp mí mắt nên đã tìm đến cửa "cụ" Năm. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày đến đây, ông đã bỏ.

Nhưng thầy trò "cụ" Năm lại giải thích trước người nhà bệnh nhân rằng: "Đó là những người không có tâm, không có đức nên 'bề trên' không ban phúc...". Hoặc, họ cho rằng những người này đã khỏi bệnh nhưng "bùng"...

Theo Công an xã Tân Liên, họ tên đầy đủ của "cụ" Năm là Trịnh Doãn Năm, sinh năm 1969, trú tại xóm Mới, khu Bắc Hải, xã Tân Liên. Trình độ văn hóa của ông Năm là 7/10, chưa qua bất kỳ một trường lớp đào tạo về bấm huyệt chữa bệnh.

Từ năm 2004, ông Năm có những biểu hiện mê tín dị đoan, hành nghề bói toán, chữa bệnh tâm linh. Uỷ ban nhân dân xã đã giáo dục nhắc nhở. Vừa qua, Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với lực lượng chức năng huyện và xã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu ông Năm dẹp bỏ hoạt động chữa bệnh bằng phương pháp tâm linh, bấm huyệt.

Ông Năm cũng đã thừa nhận việc tự ý mở cơ sở chữa bệnh, giải bệnh bằng phương pháp tâm linh, điểm huyệt từ năm 2007. Tại thời điểm kiểm tra lập biên bản có 20 người bệnh đang có mặt tại đây.

Theo Sức khỏe và Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC