Ngày 25 Tháng 12, 2014 | 04:39 PM

Cảnh báo sơn móng tay làm giảm IQ ở trẻ

  MỚI NHẤT

Một nghiên cứu mới chỉ ra nồng độ hóa chất trong sơn móng tay có thể khiến suy giảm IQ và gây rối loạn nội tiết ở trẻ nhỏ.

Sơn móng tay của bạn có thể làm giảm IQ của trẻ. Một nghiên cứu gần đây tại Viện sức khỏe Mailman thuộc đại học Columbia chỉ ra rằng sơn móng tay và các loại mỹ phẩm khác cùng với các loại keo đều có nguy cơ gây giảm chỉ số IQ.

Phụ huynh không nên cho trẻ sử dụng sơn móng tay quá sớm. Ảnh: Consumer Affair.

Nghiên cứu chỉ ra thai nhi nếu tiếp xúc với một lượng nồng độ cao của hai loại phthalate sẽ có chỉ số IQ thấp hơn khi 7 tuổi. Phthalates là một nhóm hóa chất được sử dụng để làm nhựa thêm dẻo hơn và cứng hơn. Chúng cũng thường được gọi là chất là dẻo.

Phthalates được sử dụng trong hàng trăm sản phẩm, như sàn nhựa, chết kết dính, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn, nhựa ô tô, quần áo nhựa như áo mưa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng tắm, dầu gội, keo xịt tóc và sơn móng tay.

Trước đây, khi các hạn chế mới chưa có hiệu lực, phthalates vấn có trong các loại đồ chơi trẻ em được làm trước năm 2009.

Gây rối loạn nội tiết

Có những suy đoán rằng phthalates có thể gây ra việc rối loại nội tiết cho tuyến giáp của sản phụ, tuyến giáp lại tối quan trọng trong sự phát triển bộ não của trẻ.

“Những phát hiện này rất quan trọng để thông báo tới những nhà hoạch định chính sách về tác động có hại của lớp hóa này”, các tác giả viết.

328 phụ nữ Dominica và Mỹ gốc Phi cũng như con cái của họ đã tham gia vào nghiên cứu này tại Trung tâm sức khỏe môi trường trẻ em của Columbia. Những nhà nghiên cứu đã đo nồng độ của 4 loại phthalates trong mẫu nước tiểu của các sản phụ và con của họ khi 7 tuổi. Kết quả IQ sẽ thấp hơn một vài điểm.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Pam Factor-Litwak chuyên về dịch tễ học của Viện Mailman. Bà giải thích rằng những bà mẹ nằm trong nhóm 25% có nồng độ phthalates cao nhất có con với chỉ số IQ thấp hơn từ 6 đến 8 điểm so với các bà mẹ trong nhóm 25% có khả năng tiếp xúc với phathalates thấp nhất

“Đó thực sự là một tác động đáng kể. Thành thực, tôi nghĩ chúng tôi đã có một phần bất ngờ vì sự chênh lệch IQ quá lớn” Factor-Litvak nói.

Rất may là không phải tất cả các loại nhựa mềm đều chứa phthalates. Hầu hết các loại nylon bọc thực phẩm, chai nước và hộp đựng thức ăn đều đã được loại bỏ thành phần phthalates.

Theo Nguoitieudung.com.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC