Ngày 5 Tháng 10, 2018 | 08:29 AM

Cách xử trí khi trong nhà có người bị nhiễm vi khuẩn Hp

  MỚI NHẤT

Gần đây, thông tin về loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày có thể lây nhiễm từ người này sang người khác đã gây ra nhiều lo lắng cho nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ thông tin rõ hơn vấn đề này và cách xử trí khi gia đình có người nhiễm khuẩn Hp.

Thực hư tình trạng lây nhiễm vi khuẩn Hp trong gia đình

Hp là tên gọi tắt của vi khuẩnHelicobacter pylori - tác nhân quan trọng nhất gây bệnh dạ dày. Theo nghiên cứu tại các nước phương tây, tỉ lệ lây nhiễm vi khuẩn Hp giữa các cặp vợ - chồng là khoảng 60% và khi bố hoặc mẹ nhiễm khuẩn Hp thì tỉ lệ lây nhiễm Hp sang cho con là 40%.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa có con số báo cáo chính thức nhưng với tỉ lệ nhiễm HP trong cộng đồng cao (trên 70%) và tập quán ăn uống chung bát đĩa, thói quen nhai mớm… nên theo các chuyên gia thì tỉ lệ lây nhiễm trong gia đình có thể cao hơn rất nhiều.

Tình trạng lây nhiễm chéo trong gia đình gây ra những khó khăn trong điều trị cho người bệnh như điều trị thất bại, hoặc đã điều trị khỏi lại bị lây nhiễm lại từ người thân. Mặt khác, lây nhiễm Hp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho các thành viên trong gia đình, nhất là đối tượng trẻ em.

Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm chéo trong gia đình khiến người bệnh dễ bị tái nhiễm
Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm chéo trong gia đình khiến người bệnh dễ bị tái nhiễm

Cách xử trí khi trong nhà có người bị nhiễm khuẩn HP

Mặc dù vi khuẩn Hp có thể lây lan nhưng không phải ai nhiễm khuẩn Hp cũng mắc bệnh dạ dày, và bệnh dạ dày cũng không ngay lập tức ảnh hưởng tới tính mạng. Chình vì vậy không nên có tâm lý quá nặng nề khi trong gia đình có người nhiễm khuẩn Hp. Điều chúng ta cần làm là có những biện pháp để chữa trị tốt cho người bị nhiễm và ngăn chặn lây nhiễm Hp sang các thành viên trong gia đình. Dưới đây là các biện pháp được khuyến cáo:

Đối với những gia đình có người bị bệnh lý dạ dày do nhiễm khuẩn HP đang phải điều trị thì nên xét nghiệm kiểm tra cho tất cả các thành viên trong gia đình. Phương pháp xét nghiệm đó là nội soi dạ dày đối với những người có triệu chứng đau dạ dày hoặc test thở đối với những người chưa có biểu hiện bệnh.

Những người có chỉ định điều trị cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị để tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp, giúp khỏi bệnh và loại bỏ nguồn lây nhiễm trong gia đình.

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình nên sử dụng riêng dụng cụ ăn uống, bát canh, bát nước chấm và giữ gìn vệ sinh môi trường sống thật tốt để giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Gastimunhp - Giải pháp giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm Hp

Tại Nhật Bản – quốc gia có tỉ lệ ung thư dạ dày cao nhất và cũng là đất nước đi đầu trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn Hp, năm 2001, các nhà khoa học viện nghiên cứu miễn dịch Gifu đã đưa vào ứng dụng thành công loại kháng thể IgY ức chế đặc hiệu men urease của vi khuẩn Hp với tên gọi OvalgenHP. Trong chương trình quốc gia phòng chống nhiễm khuẩn HP và ung thư dạ dày, kháng thể OvalgenHP được chính phủ Nhật Bản tài trợ liên tiếp 2 nghiên cứu lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng của kháng thể OvalgenHP trên người có Hp dương tính. Kết quả nghiên cứu và thực tiễn sử dụng cho thấy loại kháng thể này có tác dụng giúp làm giảm tải lượng vi khuẩn Hp, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Hp trong cộng đồng. Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích đưa kháng thể OvalgenHP vào các loại thực phẩm như sữa chua để sử dụng rộng rãi trong cộng đồng để giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn Hp.

Hiện nay, kháng thể OvalgenHP đã được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và một số nước châu Âu. Năm 2015, chế phẩm chứa kháng thể OvalgenHP được chính thức lưu hành tại Việt Nam đã đem lại cho chúng ta thêm một lựa chọn để giúp hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày do nhiễm khuẩn Hp và giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp.

TPBVSK GastimunHP

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thành phần

Chiết xuất kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà 1g (OvalgenHP) Phụ liệu 3g

Công dụng: Giúp tăng cường sức đề kháng đối với H. pylori; Giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày; Trợ giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị Viêm loét dạ dày do H. pylori.

Chú ý: sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đối tượng sử dụng: Trẻ em và người lớn đang điều trị bệnh Viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp có thể dùng sản phẩm GastimunHP phối hợp với thuốc giúp tăng hiệu quả điều trị hoặc dương tính với H.pylori nhưng chưa có biểu hiện lâm sàng.

HDSD và bảo quản: Hòa tan 1 gói sản phẩm với một cốc nước (50 – 100ml) và uống, 2 lần mỗi ngày trong hoặc sau bữa ăn.

Lưu ý:

Không dùng cho người dị ứng với trứng và bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Tham khảo ý kiến bác sỹ, dược sỹ nếu có phản ứng lạ khi dùng sản phẩm hoặc bệnh không tiến triển tốt. Để xa tầm tay trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng, nhiệt độ không quá 30°C. HSD: 02 năm kể từ NSX. Xuất xứ: Nhật Bản. Sản xuất bởi: EW Nutrition Japan K.K. Địa chỉ: 839-7 Sano, Gifu city 501–1101, Nhật Bản. Số XNCB: 11973/2017/ATTP-XNCB. Số HSXNQC: 01050/2017/XNQC. Nhập khẩu và phân phối bởi: CT TNHH Dược phẩm Đông Đô. Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà Home City, số 177 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, HN.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC