Ngày 29 Tháng 6, 2013 | 10:11 AM

Cách xác định ngày rụng trứng

Cách xác định ngày rụng trứng
  MỚI NHẤT

Thông thường, ngày rụng trứng được xác định bằng cách tính thời điểm giữa của chu kỳ, thường là từ ngày thứ 11 đến 21. Cũng có thể tính ngày rụng trứng là ngày 12 cho đến ngày 16 trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Năm nay em 22 tuổi, chu kì kinh nguyệt của em rất ngắn. Cứ 2 tuần em lại thấy kinh 1 lần. Mỗi lần bị kéo dài 1 tuần. Cho em hỏi liệu em có sao không, có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này không. Nhưng cũng có lúc 3 tuần em mới "đến tháng" và cũng tới 1 tuần là hết. Cho em hỏi chu kì của em như vậy thì thời gian rụng trứng là khi nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hòa Lan)

Trả lời;

Hòa Lan thân mến,

Kinh nguyệt là sự chảy máu có chu kỳ ở niêm mạc tử cung dưới tác dụng trực tiếp của hormone buồng trứng và chịu sự điều hòa của hệ thần kinh và hệ nội tiết. Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài 28-30 ngày, có khi ngắn hơn (24-25 ngày) hoặc dài hơn (34-35 ngày), thời gian chảy máu từ 3-5 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn estrogen (tính từ ngày sạch kinh đến ngày rụng trứng) và giai đoạn progesteron (từ ngày rụng trứng đến ngày cuối cùng chảy máu).

Cách xác định ngày rụng trứng  1
Bạn có thể dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng của mình. Ảnh minh họa

Nếu chu kỳ kinh ngắn dưới 24 ngày hoặc dưới 3 tuần thì được coi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thể kinh mau (polymenorrhea). Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn phát triển rút ngắn. Đây là một hình thức rối loạn hormone gây rối loạn kinh nguyệt nên mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó lại có thể có tác động đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Việc tính ngày rụng trứng trong trường hợp chị em có chu kì kinh nguyệt quá ngắn cũng không dễ dàng. Thông thường, ngày rụng trứng được xác định bằng cách tính thời điểm giữa của chu kỳ, thường là từ ngày thứ 11 đến 21. Cũng có thể tính ngày rụng trứng là ngày 12 cho đến ngày 16 trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Tuy nhiên, cách tính này chỉ có hiệu quả cao với những chị em có chu kì kinh nguyệt rất đều đặn.

Trong trường hợp của bạn, để xác định ngày rụng trứng của mình, tốt nhất bạn nên để ý tới các dấu hiệu rụng trứng để dễ dàng nhận biết khi nào mình rụng trứng.

Một số biểu hiện mà chị em có thể gặp trong ngày rụng trứng bao gồm: Đau tức ngực, nhiệt độ cơ thể tăng (ngày rụng trứng, thân nhiệt của bạn thường đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác), chất nhầy cổ tử cung (dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, trong và kéo dính gần giống như lòng trắng trứng) và cổ tử cung mở to hơn... Bạn có thể dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng của mình.

Nếu bạn đang trong kế hoạch có em bé thì bạn nên đi khám để biết chính xác nhất về sức khỏe của mình và những rắc rối do chu kì kinh nguyệt có thể đem lại. Dựa trên các kết quả xét nghiệm, bác sĩ mới có thể kết luận, kinh nguyệt của bạn như vậy có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe không.
 
Theo Tri thức trẻ
 
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC