Ngày 9 Tháng 10, 2013 | 02:55 PM

Cách sử dụng đường để hạn chế tác động tiêu cực

Cách sử dụng đường để hạn chế tác động tiêu cực
  MỚI NHẤT

Từ lâu người ta đã biết tới rất nhiều tác động tiêu cực của đường đối với sức khỏe như gây nên tình trạng béo phì, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, làm giảm khả năng sinh sản… Nhưng đường vẫn là một thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy làm thế nào để hạn chế tác động tiêu cực của đường đối với sức khỏe? Dưới đây Thầy thuốc ưu tú, Ths. Bs. Doãn Thị Tường Vi, một chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp và đưa ra một số lời khuyên trong vấn đề này.

Cách sử dụng đường để hạn chế tác động tiêu cực 1
Ảnh minh họa

Những loại đường nào được hấp thụ vào cơ thể?

Có 2 loại đường hấp thu nhanh và đường hấp thụ chậm. Khẩu phần ăn chính của chúng ta hàng ngày như gạo, mì, ngô, khoai, sắn… sẽ cung cấp đường hấp thu chậm, còn đường hấp thu nhanh là các loại như: đường kính, đường gluco, fructo, các loại đường đến từ đồ uống ngọt, bánh kẹo, hoa quả ngọt…

Sử dụng bao nhiêu đường một ngày là đủ?

Trong một khẩu phần ăn khoảng 2.000 calo thì năng lượng cung cấp do chất đường chỉ nên chiếm từ 60 - 70%, như vậy tính ra các loại đường chỉ nên chiếm khoảng từ 350 - 400 gram.

Người háo ngọt nên ăn loại đường nào?

Chúng ta nên dùng các loại đường xuất phát từ hoa quả bởi vì nó có thêm chất xơ. Khi chúng ta ăn hoa quả nên ăn cả quả chứ không nên chỉ ép dùng mỗi nước. Vì khi uống nước không là chúng ta đã loại đi lượng chất xơ tốt cho tiêu hóa. Chỉ nên sử dụng thêm một chút loại đường ăn kiêng.

Điều chỉnh chế độ ăn thế nào để hấp thụ tốt đường?

Khẩu phần ăn nên kết hợp có nhiều rau xanh, các loại củ. Khi đã có chất xơ trong rau xanh thì chúng ta ăn thêm một chút bánh ngọt hay hoa quả ngọt cũng không đáng lo. Bởi vì tổng hòa các chất trong khẩu phần ăn đó đã có đầy đủ chất xơ, điều đó sẽ làm cho những loại đường hấp thu nhanh cũng sẽ trở thành đường hấp thu chậm hơn.

Theo VnMedia

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC