Ngày 23 Tháng 5, 2017 | 04:24 PM

Cách nào để cắt cơn hen phế quản mà không cần dùng ống thổi?

  MỚI NHẤT

Thuốc xịt, bình xịt hay còn gọi là ống thổi, đây được coi như chiếc phao cứu sinh với những bệnh nhân mỗi khi lên cơn hen cấp tính. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cắt cơn hen dạng xịt như thế nào để có thể mang lại kết quả tốt nhất? Bạn có chắc rằng mình đã biết cách dùng chuẩn xác hay chưa?

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn, là tình trạng viêm phế quản mãn tính gây nên hiện tượng phù và chít hẹp đường thở dẫn tới hiện tượng thở khò khè.

Theo thống kê cho thấy, tại Việt Nam có tới hơn 4 triệu người bị hen phế quản, chiếm 5% dân số. Tỷ lệ số người tử vong do căn bệnh này đang không ngừng gia tăng.

Vì sao bệnh nhân hen phế quản không thể thiếu thuốc xịt bên người?

Thuốc xịt là vật dụng bất ly thân của những người bị bệnh hen phế quản, liều lượng và cách sử dụng người bệnh sẽ phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ. Thuốc xịt có tác dụng cắt cơn hen nhanh chóng vì vậy cực kỳ cần thiết với các trường hợp bị hen suyễn đột ngột.

Theo cơ chế, loại thuốc xịt này sẽ làm giãn phế quản, chống lại cơ chế gây hen co thắt phế quản do tiếp xúc phải các chất dị ứng, từ đó cắt cơn hen hiệu quả.

Bạn có đang dùng thuốc xịt đúng cách?

Một vài điều cần chú ý khi sử dụng thuốc xịt cắt cơn hen người bệnh cần nắm được sau đây:

Xịt thuốc đúng cách: có những bệnh nhân ngậm dụng cụ lại để lưỡi che luôn đầu ống, vì thế khi xịt thuốc vào lưỡi mà không vào phế quản phổi. Hậu quả là xịt hết cả lọ thuốc nhưng vẫn không có kết quả. Bạn chú ý, khi sử dụng bình xịt, cần há to miệng, bấm bình thuốc thật mạnh để thuốc đi thẳng vào phế quản phổi.


Chú ý các tác nhân khiến cơn hen tái phát

Chú ý các tác nhân khiến cơn hen tái phát

Lắc bình xịt trước khi dùng: phần đa mọi người đều quên lắc bình xịt và xịt thử trước khi dùng.

Nhớ kiểm tra xem thuốc còn hay hết: với bệnh nhân hen suyễn, việc mang theo bình xịt cắt cơn hen là điều không thể thiếu. Tuy nhiên việc còn quan trọng hơn nữa đó chính là kiểm tra bình xịt xem còn thuốc hay không. Hãy chắc chắn rằng bình xịt còn đầy thuốc trước khi bạn bước chân ra khỏi nhà.


Các bước sử dụng bình xịt cơn hen đúng

Các bước sử dụng bình xịt cơn hen đúng

Chú ý: nên súc miệng sau khi dùng thuốc dạng xịt nhằm loại bỏ thuốc thừa đọng lại ở miệng tránh các bệnh nấm miệng.

Đây là cách hết khó thở do hen phế quản mà không cần dùng ống thổi

Ngoài giải pháp là bình xịt, người bệnh hen phế quản hoàn toàn có thể kiểm soát hoạt động co thắt của cơ bắp, hạn chế việc sản xuất quá nhiều chất nhày trong cổ họng, chấm dứt tình trạng khó thở, chấm dứt các hen phế quản tái phát bằng cách:

• Khôi phục công năng tạng Phế: Bằng cách tác động trực tiếp vào Tỳ, Phế, điều trị từ nguyên nhân gốc rễ. Khi tạng phế được phục hồi, tự khắc cơn hen sẽ được giảm thiểu. Sản phẩm Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường được biết đến là sản phẩm cao thảo dược tiên phong trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh hen suyễn, giảm thiểu tình trạng tái phát cơn hen đến mức tối thiểu, bạn có thể tham khảo.

• Bên cạnh đó, việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống khoa học cũng quan trọng không kém. Người bệnh hen phế quản nên tham khảo thực đơn sau đây:

+ Thứ 2 - chuẩn bị: ¼ quả dứa + 1 quả dưa chuột + 2 quả ớt chuông (màu vàng / đỏ) + ½ bó rau cải xoong + 1 thìa nước cốt chanh

+ Thứ 3 - chuẩn bị: 1 quả dưa chuột + 2 củ cải đường loại vừa + 3 cây sả + 1 thìa nước cốt chanh

+ Thứ 4 - chuẩn bị: 2 quả táo xanh + 6 cọng cần tây + 1 bó rau bina + 1 bó ngò tây + 1 thìa nước cốt chanh

+ Thứ 5 - chuẩn bị: ¼ dứa + 1 thìa + 10 lá cải xoăn + 4 củ cải (cay) + 1 thìa nước cốt chanh

+ Thứ 6 - chuẩn bị: 2 chén dâu tây + 1 chén việt quất + 1 quả lựu.

+ Thứ 7 - chuẩn bị: 1 lý nước ép cỏ lúa mì + 1 thìa nước cốt chanh

Cách làm: cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước uống.

Kết hợp loại cao thảo dược đặc trị hen phế quản cộng với lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, chú ý giữ ấm cơ thể, tránh xa các tác nhân dị ứng...là những yếu tố quan trọng giúp đẩy lùi cơn hen suyễn tái phát mà người bệnh cần nắm được.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC