Ngày 18 Tháng 5, 2015 | 01:16 PM

Cách làm tỏi đen tiền triệu/cân đơn giản bằng nồi cơm điện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với chút kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể làm tỏi đen tại nhà để tiết kiệm chi phí. Báo Gia đình&Xã hội xin hướng dẫn cách làm tỏi đen hay còn gọi là lên men tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện. Đây được coi là cách làm tỏi đen thủ công nhất.

Có rất nhiều cách lên men tỏi đen thủ công, Báo Gia đình&Xã hội xin hướng dẫn các bạn 2 cách lên men tỏi đen cực đơn giản chỉ bằng nồi cơm điện.

Cách 1:

Chuẩn bị:

Nồi cơm điện loại tốt

Tỏi tươi lượng vừa đủ tùy thuộc vào thể tích nồi cơm điện (số lượng sao cho tỏi chiếm ít diện tích của nồi). Chọn tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn, chú ý không mọc mầm, không bị hư mốc, các tép tỏi còn nguyên vẹn.

Cắt bỏ rễ tỏi, loại bỏ vỏ dính bẩn trên củ tỏi, sau đó rửa kỹ bằng nước lạnh.

Để một lúc cho tỏi ráo nước.

 

toi.jpg

Bước 1: Cho vào tỏi vào nồi, nhớ là bạn phải đảm bảo lượng nước trong nồi vừa phải và tỏi phải không được ngâm trong nước (như kiểu chưng cách thủy). Bạn cũng có thể gói tỏi trong túi giấy bạc trước khi cho vào nồi để cho chất lượng tỏi đen tốt hơn.

Bước 2. Đóng nắp nồi và bật chế độ nấu (cook) cho nồi, đợi đến khi nước gần sôi (bạn cảm thấy hơi bốc ra) thì chuyển sang chế độ hâm nóng (keep warm) và giữ chế độ này từ 15 đến 20 ngày, có thể để lâu hơn tùy bạn.

Bước 3. Sau thời gian trên, quá trình lên men chấm dứt, bạn cho tỏi ra và sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc có thể phơi khô tự nhiên. Sau cùng bạn có thể bảo quản trong túi giấy hoặc có thể bóc vỏ ra rồi cho vào hộp hay hũ và trữ trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

 

Tỏi đen thành phẩm sau quá trình 20 ngày lên men bằng nồi cơm điện

Cách 2:

Cách này cũng tương tự như cách 1 nhưng đơn giản hơn là ta không cần phải rửa tỏi. Tỏi sau khi lựa chọn kỹ chỉ cần sơ chế bằng cách bỏ rễ và bóc qua lớp vỏ lụa ngoài cùng là được.

Bước 1: Cho tỏi vào nồi với lượng tỏi vừa đủ chiếm ít diện tích của nồi cơm điện (không cần cho nước vào nồi)

Bước 2: Bật nút Warm (bỏ qua chế độ Cook như cách 1) và giữ chế độ này 15-20 ngày

Bước 3. Sau quá trình lên men, bạn cho tỏi ra và sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc có thể phơi khô tự nhiên. Sau cùng bạn có thể bảo quản trong túi giấy hoặc có thể bóc vỏ ra rồi cho vào hộp hay hũ và trữ trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

 

Tỏi đen hiện có giá khá cao, đang được cho là chữa được rất nhiều bệnh

Lưu ý: Lên men tỏi bằng nồi cơm điện, mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn, do đó bạn có thể cho nồi ra ban công hoặc có quạt hút gió, khoảng 1 tuần mùi tỏi sẽ hết. Vấn đề về an toàn điện khi nồi cơm hoạt động trong thời gian dài do đó bạn hết sức chú ý và theo dõi thường xuyên để đảm bảo không xảy ra rủi ro nào.

 

Công dụng của tỏi đen:

Tỏi đen có giá trị dinh dưỡng và sinh học rất cao. Hàm lượng cacbonhydrate, lipit, protein ở trạng thái cân bằng và dễ hấp thu, có đầy đủ 18 acid amin. Hàm lượng chất chống oxy hoá cao hơn tỏi tươi nhiều lần, đặc biệt là polyphenol và S-ally cysteine… 

Theo nghiên cứu, tỏi đen giúp giảm mỡ máu, mỡ gan, tăng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống lão hóa, tăng cường sinh lực giúp cơ thể cường tráng Hạn sử dụng: 18 tháng. Hướng dẫn sử dụng: Dùng trực tiếp hoặc kết hợp với các món ăn hàng ngày. Số lượng tỏi đen khuyên dung cho 1 ngày: 2-3 củ.

 

Mời các bạn xem video hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện:

 

K.N(th)/Báo Gia đình&Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC