Ngày 8 Tháng 4, 2016 | 08:38 AM

Cách chăm sóc răng tốt nhất cho bé

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do chủ quan nên bé lớn nhà tôi bị sún hết cả hàm răng sữa. Bây giờ bé thứ hai cũng bắt đầu mọc nhiều răng, mong chuyên mục tư vấn cách chăm sóc sớm để không làm hỏng hàm răng sữa của bé.

Thanh Hương (Hải Phòng)

Dưới mỗi răng sữa có một mầm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc, nếu vì lý do nào đó răng sữa chậm rụng hoặc mất quá sớm thì các răng vĩnh viễn sau này mọc lên có thể chen chúc, không đều nhau và hậu quả là đưa đến sự xáo trộn khớp cắn.

Để giữ cho răng sữa khỏe mạnh, bạn cần lưu ý

- Kẻ thù chung của răng và nướu là các mảng bám răng. Mảng bám răng là một chất dính chắc chứa lớp vi trùng mỏng gây nên bệnh sâu răng. Mảng bám răng cùng với chất đường tạo nên axít tấn công phá hủy men răng gây nên lỗ sâu răng. Vì thế nên giảm bớt kẹo, bánh, thức ăn ngọt và nước uống có đường.

-Tập cho trẻ có thói quen chải răng ngay sau khi mọc các răng sữa đầu tiên.

- Chải răng đúng cách với kem đánh răng có Fluor tối thiểu hai lần một ngày, đồng thời cho trẻ ăn những thức ăn tốt như trái cây ngũ cốc, giảm thiểu những thức ăn có đường cũng giúp phòng ngừa sâu răng.

- Giúp trẻ chải răng cho đến khi trẻ được 3 tuổi, rồi khuyến khích trẻ tự chải lấy nhưng dưới sự kiểm soát của bạn, hướng dẫn trẻ cách chải răng đơn giản như động tác xoay tròn với biên độ nhỏ.

- Chọn cho trẻ bàn chải nhỏ đầu tròn và sợi lông mềm.

- Chỉ sử dụng một lượng nhỏ như hạt đậu kem đánh răng có Fluor. Hướng dẫn trẻ súc miệng và nhổ hết kem đánh răng ra sau khi chải răng.

-Thường xuyên kiểm tra răng trẻ nếu thấy có những đốm sâu răng sẫm màu trong miệng trẻ. Nên cho trẻ đi khám răng lần đầu tiên trong khoảng thời gian giữa lần mọc răng đầu tiên và lúc trẻ được 1 tuổi.

Cách chải răng cho trẻ

Để ngăn ngừa sự thành lập mảng bám, điều quan trọng nên làm là chải sạch kỹ lưỡng răng và nướu mỗi ngày ít nhất 2 lần. Khi chải răng cần nhớ là mỗi răng của chúng ta có đến 5 mặt: Mặt ngoài, mặt trong, hai mặt bên gần xa và mặt nhai (răng cối), hay bờ cắn (răng cửa). Và chỉ có một cách duy nhất chắc chắn giúp ta phòng ngừa bệnh lý răng miệng là làm sạch tất cả các mặt của răng. Hiện nay có nhiều kỹ thuật chải răng khác nhau và tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến nha sĩ để biết mình nên theo phương pháp chải răng nào là phù hợp nhất khi chải răng.

- Chải mặt ngoài các răng cửa, đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ hướng về phía bờ nướu.

- Bắt đầu chải mặt nhai với bàn chải trẻ em có sợi lông mềm, dùng động tác đẩy tới lui với biên độ ngắn.

- Di chuyển vào răng trong chải nhẹ nhàng.

- Chải mặt trong các răng cửa dưới, giữ bàn chải thẳng đứng, dùng phần đỉnh bàn chải chải nhẹ theo hướng từ nướu đến bờ cắn.

- Phải chắc chắn rằng các răng sau và nướu được làm sạch đúng mức.

Nên thay bàn chải của trẻ khi lông bàn chả bắt đầu toe ra, thường thì 3 tháng một lần.

Trẻ 3-4 tuổi có thể tự chải răng nhưng nên có sự giúp đỡ của bố mẹ. Để chải răng dễ dàng nên hướng dẫn cho trẻ cách chải răng đơn giản như động tác xoay tròn nhỏ.

Chọn bàn chải và kem đánh răng như thế nào cho trẻ

Nên chọn bàn chải có sợi lông thật mềm được dành riêng cho trẻ em. Ngày nay có rất nhiều bàn chải với màu sắc và thiết kế rất ngộ ngĩnh làm thúc đẩy trẻ muốn chải răng, nhưng bạn nên nhớ chọn cho trẻ loại bàn chả được thiết kế phù hợp và kích cỡ vừa với lứa tuổi của trẻ để khuyến khích trẻ chải răng. Ngoài ra cũng nên chọn loại kem đánh răng trẻ em có mùi vị phù hợp với vị giác của trẻ để khuyến khích trẻ chải răng.

THS Nguyễn Quốc Dũng

(Khoa Răng- Hàm-Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC