Các loại trái cây mát bổ tốt cho sức khỏe

Ngày 2 Tháng 6, 2010 | 09:24 AM

Có nhiều cách giúp cơ thể bạn giải nhiệt trong ngày hè nhưng một trong những cách hiệu quả nhất là bổ sung những loại trái cây sau:

 
 
Trong trái mơ có chứa nhiều kẽm, magie, khoáng chất điển hình như vitamin C, sắt, beta carotene đều có lợi cho sức khỏe, tăng cường sinh lực. Nước mơ ngâm cũng là loại nước trái cây giải nhiệt. Với trái mơ, bảo quản trong tủ lạnh giúp quả tươi lâu hơn.
 
Dâu tây
 
Dâu tây thuộc nhóm quả mọng và rất phổ biến trong những ngày nắng nóng. Dâu tây không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc mà còn bởi, trong thành phần của nó, có nhiều vitamin C, kali, sắt, natri, ít calo. Vậy nên, không chỉ là loại trái cây mát, bổ dưỡng, người ăn kiêng, thực hiện chế độ giảm cân, cũng có thể dùng dâu tây. Để lựa chọn được trái dâu tây ngon, nên chọn quả căng mọng, tươi, không dập nát (dâu tây rất dễ dập nát), chín đều, không có chấm trắng hoặc chấm xanh bên ngoài.
 
 
Dưa hấu
 
Đây là quả thuộc loại trái mát đầu bảng trong ngày hè. Dưa hấu có chứa rất ít calo, nhưng nhiều vitamin C và hàm lượng cao chất pectin. Đặc biệt hàm lượng nước lớn trong dưa hấu (92% nước) sẽ giúp thỏa mãn cơn khát và loại trừ nguy cơ khử nước trong cơ thể - một hiện tượng rất thường gặp trong những ngày hè.
 
Cherry
 
Chứa hàm lượng lớn giá trị dinh dưỡng do có nhiều enzymes, vitamin và khoáng chất. Có thể ăn trực tiếp cherry hoặc thêm vào các món kem, chè và salat.
 
Dứa
 
Chứa nhiều khoáng chất, kali, photpho, magie, canxi, sắt, lượng lớn vitamin C, và một loại enzyme mang tên bromelain – chất kích thích tiêu hóa hiệu quả. Với dứa, nên lựa chọn quả có mắt lớn, mùi thơm, chín vàng đều, không dập nát.
 

Đào có thể dễ dàng bổ sung hàm lượng beta – caroten và kali trong cơ thể. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong đào sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt hiệu quả.

Đu đủ có vị ngọt mát, thanh, hàm lượng chất béo rất thấp, vitamin A, E dồi dào giúp ngăn ngừa hình thành cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Lựơng lớn carpine sẽ gây rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

Ổi, ngoài hương vị khoái khẩu, mùi hương hấp dẫn, còn có chức năng giúp giảm cân do chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, ít carbohydrates, giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn nhanh chóng. Chỉ cần một quả ổi buổi trưa cũng có thể giúp có cảm giác no tới bữa tối. Ngoài ra các chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất có trong ổi sẽ giúp sự chuyển hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 
Theo TTOL

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC