Ngày 29 Tháng 8, 2013 | 09:30 AM

Các bệnh nguy cơ dẫn đến suy thận

Các bệnh nguy cơ dẫn đến suy thận
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào lúc 14h30 ngày 29/8/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề: “Các bệnh nguy cơ dẫn đến suy thận” với sự tham gia của PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Nguyên Khôi - Nguyên Trưởng khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai.

Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.
 
Các bệnh nguy cơ dẫn đến suy thận 1
PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Nguyên Khôi- Chuyên gia đầu ngành Thận- tiết niệu

Hiện nay, Việt Nam ước tính có khoảng 8 triệu người bị suy thận mạn, số lượng người mắc suy thận mạn đang có chiều hướng tăng nhanh cùng với tốc độ gia tăng của một số bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm cầu thận, sỏi thận...

Suy thận được coi là biến chứng nguy hiểm và tốn kém nhất đối với bệnh nhân đái tháo đường. Thống kê cho thấy, có tới 40% số bệnh nhân bị suy thận là do đái tháo đường. Đứng sau đái tháo đường, tăng huyết áp cũng là bệnh lý có nguy cơ cao dẫn tới suy thận (chiếm 30%). Ngược lại, trong đa số các trường hợp, tăng huyết áp lại là hậu quả của suy thận mạn.

Ở những bệnh nhân đái tháo đường, đường huyết tăng cao thường xuyên trong máu sẽ làm tổn thương hệ thống lọc của thận. Sau một thời gian dài làm việc trong tình trạng này, hệ thống lọc bắt đầu bị phá hủy, các lỗ lọc trở nên to hơn, dẫn đến nhiều protein bị lọt ra ngoài. Dần dần, tổn thương thận ngày càng nặng hơn, hậu quả là có nhiều protein niệu ở nước tiểu, chức năng thận suy giảm dần. Khi suy thận chuyển sang giai đoạn cuối, nồng độ các chất thải độc hại trong cơ thể như urê, creatinin tăng lên rất cao, đe dọa tính mạng người bệnh đái tháo đường, đòi hỏi bệnh nhân phải được điều trị bằng lọc máu thường xuyên để đẩy bớt chất độc ra ngoài.

Đối với tăng huyết áp, đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới suy thận mạn (chỉ sau đái tháo đường). Theo lý giải của y học, trong bệnh tăng huyết áp, dòng máu dưới áp lực cao sẽ phá hủy thành mạch máu, làm giảm lượng máu cung cấp đến các bộ phận, trong đó có thận. Huyết áp cao cũng có thể gây phá huỷ bộ lọc ở cầu thận. Kết quả là làm suy giảm chức năng thận, khiến hạn chế việc loại bỏ những chất độc hại cũng như lượng nước dư thừa trong máu. Nước ứ thừa kết hợp với khả năng điều hòa huyết áp kém sẽ làm huyết áp càng tăng cao.

Bên cạnh tăng huyết áp và đái tháo đường, còn có rất nhiều các bệnh lý nguy cơ dẫn tới suy thận như: các bệnh lý tại thận (viêm cầu thận, sỏi thận…), lupus ban đỏ hệ thống, bệnh gút,…

Hiện nay, mặc dù đã có những nghiên cứu về phương pháp điều trị cũng như ngăn ngừa hậu quả của suy thận mạn do tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh lý nguy cơ nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Nếu không có phương pháp điều trị bảo tồn thích hợp, khi suy thận chuyển sang giai đoạn cuối, việc chạy thận, ghép thận là bắt buộc để duy trì sự sống cho bệnh nhân, điều trị sẽ vô cùng khó khăn và tốn kém. Các chuyên gia khuyến cáo, hơn 65% bệnh nhân đái tháo đường khi được chẩn đoán không biết mình mắc bệnh và đã có nhiều biến chứng, trong đó điển hình là suy thận. Biến chứng thận hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và các yếu tố nguy cơ. Kiểm tra protein niệu định kỳ 06 tháng/lần sẽ giúp phát hiện dấu hiệu suy thận sớm và hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Đối với tăng huyết áp, ngoài việc tự theo dõi huyết áp tại nhà, dùng thuốc ổn định huyết áp ở ngưỡng cho phép, người bệnh cần nghiêm túc tuân thủ việc khám định kỳ để đánh giá chức năng thận và các cơ quan khác.

Vấn đề cấp bách hiện nay là cần nâng cao sự hiểu biết cho cộng đồng về các bệnh nguy cơ dẫn đến suy thận như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, sỏi thận,… Bởi vậy, ngay bây giờ, để được PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Nguyên Khôi tư vấn, giải đáp thắc mắc về vấn đề này, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

  Thanh Hòa

Ích Thận Vương hân hạnh tài trợ chương trình này.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC