Ngày 8 Tháng 5, 2013 | 08:22 AM

Cá tầm, ếch Trung Quốc: Rước bệnh vì tham rẻ

Cá tầm, ếch Trung Quốc: Rước bệnh vì tham rẻ

GiadinhNet - Sau trứng gà, các loại cá tầm, ếch của Trung Quốc cũng đang được nhập vào nước ta với giá rất rẻ. Các chuyên gia cho rằng, rẻ là do chúng được ăn thức ăn tăng trọng, có thể gây đột biến gene cho người.

Cá tầm, ếch Trung Quốc: Rước bệnh vì tham rẻ 1
Nên chọn ếch sống tại chợ vì đa phần ếch làm sẵn đều là thực phẩm đông lạnh. Ảnh: Chí Cường.
 
Theo khảo sát của phóng viên, cá tầm, cá lóc, ếch Trung Quốc hiện được bày bán rất nhiều trong các chợ ở Hà Nội. Các chợ đầu mối tại Hà Nội hiện bán cá tầm giá từ 120.000 - 140.000 đồng/kg; còn các chợ nhỏ giá từ 155.000 - 170.000 đồng/kg. Ếch Trung Quốc có giá từ 70.000 - 75.000 đồng/kg, trong khi giá ếch đồng trong nước có giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Chị Hằng – một tiểu thương chuyên bán cho biết, phần lớn cá tầm bán ở chợ là cá của Trung Quốc vì giá nhập chỉ bằng 1/2 so với cá trong nước. Giá cá tầm nước ta giao buôn khoảng 210.000 - 220.000/kg, bán lẻ dưới 300.000 đồng. Cá tầm trong nước thịt vẫn dai, thơm hơn.

TS Bùi Quang Tề - chuyên gia bệnh học thủy sản (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho biết, các loại cá tầm, ếch từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam chưa được kiểm soát chất lượng sẽ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Giá cá tầm, ếch của Trung Quốc có giá rẻ hơn nước ta nhiều lần có thể do chúng được nuôi trong môi trường công nghiệp với thức ăn tăng trọng không đảm bảo chất lượng hoặc cho ăn những thức ăn tiêu hóa tốt khiến thủy sản lớn nhanh. Khi sử dụng thức ăn chăn nuôi tăng trọng để nuôi ếch, cá tầm… sẽ có khả năng gây đột biến gene. Người tiêu dùng ăn phải sẽ có khả năng mắc bệnh.

Theo TS Bùi Quang Tề, với những loại ếch có thể sẽ mang một số mầm bệnh sán như sán nhái, sán lá gan nhỏ… Những người có thói quen ăn sống càng nguy hại hơn, nguy cơ bị mắc bệnh ấu trùng sán nhái là khó tránh khỏi. Nhiều trường hợp ấu trùng di chuyển từ ruột lên mắt và làm tổ ngay ở mắt, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ bị giảm thị lực, viêm, hủy hoại nhu mô, thậm chí có thể mù mắt. Có người ấu trùng sán còn chui vào chạy lên não. Hoạt động của những con sán này sẽ phá hủy mô não, từ đó gây ra đau đầu, nôn mửa, não bị ảnh hưởng…
Đó là chưa kể khi vận chuyển thực phẩm ếch, cá tầm về nước ta họ còn tiêm thuốc mê, đông lạnh… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. “Người tiêu dùng hay kinh doanh cũng không nên hám rẻ mà mua về để bán lại hay dùng sẽ rất nguy hiểm, có khả năng sẽ lây bệnh từ nguồn này cho cộng đồng và bản thân. Cần tiêu hủy với những nguồn hàng không rõ nguồn gốc để đề phòng dịch bệnh lây lan…”, TS Tề khuyến cáo.
 
Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC