Ngày 26 Tháng 6, 2017 | 02:00 PM

Bỏng cấp độ 2 vì cởi trần làm việc ngoài trời nắng

Một người thanh niên ở Scotland đã bị bỏng nặng ở mức độ thứ hai sau khi làm việc bên ngoài trời mà không mặc áo bảo vệ da và thoa kem chống nắng.

Greg Binnie, sống ở Edinburgh, muốn đi du lịch trên đảo Ibiza (Tây ban Nha) nên đã đi làm thêm công việc làm vườn để tiết kiệm tiền. Binnie đứng cắt cỏ và tưới cây dưới trời nắng nóng trong 7 tiếng hôm 17/6. Ngày hôm sau, anh tiếp tục công việc mà không hề dùng kem chống nắng hay áo dày. Thanh niên 20 tuổi này chỉ mặc chiếc áo cộc ngắn, hở cổ, vai và hai cánh tay. Anh đã không nhận tác hại của ánh nắng mặt trời cho đến khi đôi vai bắt đầu phồng rộp, bỏng rát.

Binnie cho biết anh nhận thấy rất nóng, nhưng vẫn tiếp tục cúi xuống để cắt cỏ. Đến ngày 18/6, bố mẹ của Binnie đã rất sốc khi nhìn thấy đôi vai màu đỏ và phồng rộp của con trai.

Sau đó, Binnie được điều trị bằng các loại thuốc trị bỏng nhưng vấn đề khó khăn nhất là anh không thể nằm để ngủ, vì các vết bỏng chạm vào giường gây đau đớn.


Vết bỏng khủng khiếp của Greg Binnie khi anh phơi trần làm việc dưới nắng nóng nhiều giờ liền. Ảnh: Caters New Agency.

Vết bỏng khủng khiếp của Greg Binnie khi anh phơi trần làm việc dưới nắng nóng nhiều giờ liền. Ảnh: Caters New Agency.

Trước đó, Binnie đã sống một tháng ở Australia, mỗi ngày anh đều sử dụng kem chống nắng. Nhưng khi về quê nhà Scotland, anh đã chủ quan nghĩ rằng thời tiết dễ chịu hơn nên không dùng biện pháp bảo vệ da khi làm việc dưới trời nắng. “Điều này cho thấy là ở bất cứ đâu ánh nắng mặt trời đều rất nguy hại, nên sử dụng biện pháp bảo vệ mọi nơi”, Binnie nói.

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho cơ thể. Nhận đủ lượng ánh nắng thích hợp sẽ giúp bổ sung vitamin D, ngăn ngừa ung thư, chữa bệnh vảy nến… Nếu đứng dưới trời nắng quá lâu, có thể gặp những vấn đề nguy hiểm.

Tia cực tím trong nắng có thể gây những nếp nhăn và thay đổi kết cấu da, gây nám, ung thư da. Người có màu da càng sáng, càng dễ bị ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời.

Cách tốt nhất để bảo vệ làn da khi làm việc ngoài trời nắng là dùng loại kem chống nắng phù hợp với loại da. Mặc áo dày, phủ kín cơ thể để ngăn ánh nắng chiếu vào da. Ăn đủ các loại rau xanh và uống nhiều nước, đặc biệt trong mùa hè.

Theo Zing.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC