Ngày 2 Tháng 11, 2015 | 11:33 AM

Bí quyết xua tan nỗi sợ hãi của bé khi gội đầu

Bí quyết xua tan nỗi sợ hãi của bé khi gội đầu sẽ giúp các mẹ đỡ vất vả hơn khi gội đầu cho bé. Trẻ nhỏ, đặc biệt là những bé trong giai đoạn chập chững biết đi thường rất thích nghịch nước, xong nỗi sợ hãi của các bé lại là việc phải gội đầu. Các bé trong giai đoạn mới biết đi đều không thích thú với việc gội đầu thậm chí còn trốn tránh, sợ hãi việc gội đầu.

Bí quyết xua tan nỗi sợ hãi của bé khi gội đầu sẽ cung cấp thêm cho mẹ những mẹo giúp bé sợ hết gội đầu. Lý do sợ của bé có thể do sợ nước, sợ bọt xà phòng dính vào mắt hoặc không thích bị ẵm ngửa ra. Hiểu được điều đó mẹ sẽ chăm sóc bé được tốt hơn.

1. Để bé trong trạng thái thoải mái nhất:

Bí quyết xua tan nỗi sợ hãi của bé khi gội đầu là để bé trong trạng thái thoải mái nhất

Trước khi gội đầu cho bé, các mẹ nên làm một vài động tác để bé cảm thấy thật thoải mái. Nếu bé thích nghịch vòi nước, thích chơi với đồ chơi khi gội đầu thì đừng vội nóng nảy mà hãy sẵn sàng chuẩn bị những món đồ bé thích để tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất.

Nếu kính bơi có thể khiến bé bớt sợ nước thì các mẹ cũng đừng ngần ngại để bé đeo trong khi gội đầu. Để bé trong trạng thái thoải mái nhất chính là bí quyết đầu tiên giúp giúp xua tan nỗi sợ hãi của bé..

2. Cho bé cảm giác mình được kiểm soát

Dùng khăn khô sạch và mềm để tạo cho bé cảm giác mình được kiểm soát 

Các mẹ có thể dùng một chiếc khăn khô sạch và mềm rồi để nhẹ nhàng lên mặt bé như vậy sẽ khiến bé có cảm giác mình kiểm soát được nước và bọt xà phòng trên mắt. Các mẹ cũng có thể hát, vuốt ve bé để bé có cảm giác mình được bảo vệ.

Không chỉ giúp bé bớt sợ hãi với nước mà quan trọng hơn là giúp bé thích nghi dần với các tình huống, giúp bé học được cách kiểm soát. Mắt bé rất nhạy cảm, thông thường khi nước rơi vào mắt bé thường không kịp nhắm lại vì vậy hay bị cay mắt. Việc cho bé làm quen dần với nước sẽ giúp hình thành khả năng phản xạ khi gặp nước. Để khăn không che lên mặt làm bé khó thở, các mẹ có thể để bé nằm ngửa nhẹ nhàng trên đùi mình.

3. Quan tâm đến bé trong từng bước gội đầu

 

Bí quyết xua tan nỗi sợ hãi của bé khi gội đầu là hiểu được sở thích của bé

Các mẹ nên chú ý đừng chỉ chăm chăm gội đầu cho bé mà không để ý đến việc bé thích loại dầu gội nào, thích mùi hương gì. Khi gội đầu cho bé, các mẹ cần để ý xem bé ưa dùng loại dầu gội nào, sở thích của bé là gì để bé thích thú với việc này hơn. Nếu tinh ý, các mẹ có thể lựa chọn những hình ảnh ngộ nghĩnh mà bé thích để đựng dầu gội, như vậy việc gội đầu cho bé sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Một điểm cần lưu ý là nhiệt độ nước các mẹ sử dụng để gội đầu cho bé. Thay vì chỉ để mình thử nước, các mẹ có thể cho bé nghịch trước khi gội trong vòng kiểm soát để bé thích nghi dần với nhiệt độ nước đó.

4. Cho bé chơi khi gội đầu

 

Cho bé chơi khi gội đầu để bé quên đi nỗi sợ hãi

Các mẹ có thể cho bé cầm một món đồ nào đó mà bé thích để bé bớt sợ, như vậy sẽ khiến cho việc gội đầu trở nên dễ hơn. Bé sẽ tập chung vào món đồ mà quên đi nỗi sợ nước và xà phòng, khi đó công việc còn lại của các mẹ là nhẹ nhàng gội đầu, mát xa cho bé.

5. Không nên gội đầu nhiều cho bé

Không nên gội đầu nhiều cho bé khiến bé sợ hãi

Hầu hết các mẹ thường quan niệm tắm thường đi đôi với việc gội đầu nhưng đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Một tuần các mẹ chỉ nên gội đầu cho bé từ một đến hai lần vì tóc bé không phải lúc nào cũng bẩn để gội quá nhiều. Khoảng cách giữa các lần gội dài sẽ khiến cho bé quên đi nỗi sợ hãi, thậm chí bé sẽ mở lòng và mong đến lần gội đầu sau để thử nó một lần nữa.

Nóng nảy khi gội đầu sẽ khiến cho bầu không khí giữa hai mẹ con trở nên căng thẳng vì vậy cách tốt nhất là các mẹ nên vỗ về và nhẹ nhàng với bé để bé cùng hợp tác với mẹ. Hãy nói với bé rằng việc gội đầu không hề đáng sợ trái lại còn hết sức thú vị để bé không còn lo lắng nữa.

6. Tìm ra được nguyên nhân khiến bé sợ gội đầu

Qua nhiều lần gội đầu các mẹ nên để ý và tích ra những thứ khiến bé sợ và tìm cách khắc phục. Nếu bé đủ lớn để nhận thức được, các mẹ nên hỏi xem điều gì khiến bé lo sợ. Có thể nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ của bé rất đơn giản, thường là ghét bị nước rơi vào mắt làm cay hay mùi dầu gội đầu làm bé khó chịu. Khi các mẹ đã biết nguyên nhân thì việc giải quyết vấn đề sẽ đơn giản hơn.

Nếu bé nói không thích đầu mình bị ướt thì các mẹ hãy thử để bé vào châụ với mực nước nông, sau đó hãy cho bé nằm xuống và từ từ thực hiện thao tác gội đầu. Kết hợp trò truyện và nói yêu thương với bé để bé bớt lo lắng.

Hy vọng với những thông tin trên các mẹ có thể trang bị cho mình những bí quyết  xua tan nỗi sợ hãi của bé khi gội đầu.

Kim Bảo Ngân (th)/Báo Gia đình&Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC