Ngày 5 Tháng 9, 2007 | 05:08 PM

Bí quyết của một giấc ngủ ngon

Bí quyết của một giấc ngủ ngon

Bí quyết của một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời của mỗi ngừời, nó có một tầm quan trọng và rất cần thiết cho sức khoẻ. Để có giấc ngủ ngon, thật thoải mái, bạn hãy chú ý một số những điều sau đây.

Tư thế nằm ngủ

Với những người có sức khoẻ bình thường thì nên để mình có một tư thế ngủ thoái mái, nằm nghiêng về bên phải là tư thế ngủ tốt nhất. Chú ý tránh một số tư thế như nằm sấp, nằm ngửa đặt tay lên ngực, vì như vậy sẽ gây áp lực cho tim, áp lực cho hệ thần kinh, hay gây mê man, khi ngủ dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Đối với những người bị bệnh phổi thì tránh nằm sấp, nằm ngửa, mà nên gối đầu cao, để dễ thở nhất. Còn nếu người bị bệnh huyết áp cao thì khi ngủ nhất thiết phải có gối đầu, gối cao vừa phải. Người mắc bệnh tim nên nằm ngủ nghiêng bên phải để tránh áp lực cho tim.

Phòng ngủ

Không gian phòng ngủ phải sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ thích hợp, yên tĩnh. Các vật dụng trong phòng ngủ phải phù hợp, như: giường ngủ có độ dốc vừa phải, gối không quá cao, chăn và đệm thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát và thơm tho. Đặc biệt ruột gối nên làm bằng những chất liệu có tính đàn hồi cao, thoáng, có độ thông hơi tốt.

Quần áo ngủ

Đây cũng là một yếu tố góp phần làm giấc ngủ của bạn thêm thoải mái, tự nhiên hơn. Vào mùa đông hay mùa hè, bạn cũng nên lựa chọn cho mình những bộ quần áo mỏng, nhẹ, rộng, thoáng mát. Vì khi ngủ, cơ thể chúng ta bài tiết ra những chất thải qua tuyến mồ hôi, vì vậy một bộ quần áo ngủ thông thoáng sẽ là lựa chọn tốt nhất giúp bạn thật sự cảm thấy thoải mái chìm vào giấc ngủ ngon.

Tinh thần ổn định

Khi đi ngủ, hãy gạt bỏ tất cả những phiền muộn của ban ngày để đưa bạn vào giấc ngủ với trạng thái thư giãn, tĩnh tâm. Có như vậy, giấc ngủ của bạn mới thật sự yên tĩnh và sâu, ít gặp những giấc mơ hãi hùng, mê man, giật mình khi ngủ.

Ảnh hưởng của bữa ăn với giấc ngủ

Khi đi ngủ, không nên ăn quá no bởi vì như vậy sẽ dẫn đến việc dạ dày phải hoạt động rất "nỗ lực" trong khi hệ thần kinh trung ương đã nghỉ ngơi. Ăn no trước khi ngủ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng đau dạ dày và nguy cơ béo phì.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn uống những đồ kích thích như: chè, cà phê, hút thuốc lá, rượu... bởi những chất này làm căng thẳng thần kinh, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, gây ức chế thần kinh.

Một số việc nên làm để tăng chiều sâu giấc ngủ

- Ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ giúp gân cốt thư giãn, khí huyết lưu thông, giấc ngủ sâu hơn.

- Không vận động mạnh trước khi đi ngủ như tập thể dục, chạy nhảy...

- Nên massage mặt và chân tay nhẹ nhàng trước khi ngủ.

Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC