Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí mật trong chế độ ăn uống của các cầu thủ trước mỗi trận đấu

Thứ sáu, 14:10 16/11/2018 | Sống khỏe

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa quan trọng giúp các cầu thủ duy trì sự bền bỉ, dẻo dai và tốc độ trên sân cỏ.

Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thường có chế độ ăn uống rất bài bản và có nguyên tắc. Nếu như trong quá khứ, họ có thể ra sân với một bữa ăn chỉ có bít tết hoặc thức ăn nhanh như khoai tây chiên, hiện tại các chuyên gia sức khỏe tập trung cao vào chế độ dinh dưỡng vì nó tác động không nhỏ tới sức khỏe của các cầu thủ.

Trên tờ The Times, Armando Vinci, một chuyên gia trong lĩnh vực thể dục thể thao, người từng làm việc với huấn luyện viên của Chelsea Antonio Conte hơn 10 năm, cho biết: "Dinh dưỡng tác động đến mọi thứ từ mức độ bền bỉ của người chơi, tốc độ phục hồi và tình trạng giấc ngủ của họ".

Điều quan trọng là các cầu thủ bóng đá cần được cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp với số lượng phù hợp vào đúng thời điểm để họ đảm bảo thực hiện tốt nhất trên sân cỏ.

Dưới đây là những bí mật trong chế độ ăn uống giúp họ duy trì thể lực trong 90 thi đấu cần thiết:

Ăn thịt bò khô

Protein là dưỡng chất quan trọng cho việc xây dựng và phục hồi cơ bắp. Có một loại đồ ăn nhẹ mà các cầu thủ bóng đá sử dụng trong thời gian dài: thịt bò khô. Chúng được dự đoán sẽ thay thế các thanh kẹo, bánh và sữa lắc chứa protein.

"Thịt bò khô là món ăn có hàm lượng protein chất lượng cao cung cấp cho cơ thể nhiều axit amin thiết yếu để xây dựng, duy trì và sửa chữa cơ bắp," Nancy Rodriguez, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Connecticut cho biết.

Hạn chế các thực phẩm họ cà

Nhiều nghiên cứu nhận thấy thực phẩm họ cà, bao gồm ớt, cà chua, khoai tây, cà tím... có thể gây khó tiêu. Chuyên gia Vinci cũng khuyên các cầu thủ nên hạn chế sử dụng sốt cà chua vì chúng chứa các hợp chất ngăn chặn sự hấp thu canxi của cơ thể. Tom Brady, cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Mỹ thực hiện theo chế độ ăn nghiêm ngặt khi không chứa các món ăn nhẹ như trên.


Các cầu thủ không nên ăn những thực phẩm họ cà như cà chua, khoai tây, ớt, cà tím... trước khi thi đấu. Ảnh: Medicalnewstoday.

Các cầu thủ không nên ăn những thực phẩm họ cà như cà chua, khoai tây, ớt, cà tím... trước khi thi đấu. Ảnh: Medicalnewstoday.

Ăn nhiều việt quất, anh đào và lựu

Không chỉ là "siêu thực phẩm", 3 loại quả này là chất chống viêm và có tác dụng phục hồi, vì vậy, chúng là một phần quan trọng trong chế độ ăn của nhiều cầu thủ bóng đá. Ngoài ra, việt quất có thể là lựa chọn hoàn hảo cho các cầu thủ trước khi ra sân vì chúng tăng cường hệ miễn dịch.

Những chất chống oxy hóa trong việt quất giúp trung hòa các gốc tự do được tạo ra trong quá trình trao đổi chất và bảo vệ cơ thể chống lại các tác hại của gốc tự do gây ra. Việt quất còn là nguồn carbs dồi dào, cung cấp năng lượng cho các cầu thủ trước khi tập luyện, đồng thời không làm tăng lượng insulin trong cơ thể.

Kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào cơ thể

Không có gì ngạc nhiên khi các cầu thủ bóng đá cần bổ sung nhiều carbs vì họ đốt cháy rất nhiều calo khi luyện tập và thi đấu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa họ sẽ "ăn nhiều", như nhiều người nghĩ, mà thời gian ăn đặc biệt là quan trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây phát hiện carbs được nạp vào cơ thể như thế nào phụ thuộc vào việc bạn có tập thể dục hay không.

Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cần khoảng 7 g carbs cho mỗi kg trọng lượng cơ thể vào những ngày thi đấu để tối ưu hóa quá trình tổng hợp glycogen. Tuy nhiên, vào những ngày nghỉ ngơi và phục hồi, lượng carbs cần thiết giảm xuống còn 2 g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Ăn sữa chua trước khi ngủ

Không chỉ cung cấp protein, sữa chua còn giàu men vi sinh và canxi, giúp cơ thể phục hồi trong khi ngủ nếu bạn ăn trước khi ngủ 30 phút. Protein trong sữa chua và các sản phẩm sữa khác gần như hoàn toàn là casein, tiêu hóa chậm trong cơ thể và rất lý tưởng cho việc tái tạo cơ bắp sau mọi buổi tập luyện cường độ cao.

Ngoài các cầu thủ bóng đá, đây là thủ thuật có thể hữu ích cho những người tập tạ hoặc thực hiện các bài tập về sức bền.

Theo Zing.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 1 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 20 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Top