Ngày 4 Tháng 12, 2014 | 09:36 AM

Bé 7 tuổi tím tái sau khi ăn sắn

Bé 7 tuổi tím tái sau khi ăn sắn
  MỚI NHẤT

Một cháu bé 7 tuổi ở Vĩnh Phúc sau khi ăn 2 khúc sắn đã bị nôn, khó thở tím tái, nhập viện trong tình cảnh lơ mơ.

Một cháu bé 7 tuổi ở Vĩnh Phúc sau khi ăn 2 khúc sắn đã bị nôn, khó thở tím tái, nhập viện trong tình cảnh lơ mơ.

Ngày 3/12, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu cho cháu Khổng Thu H. (7 tuổi, Lập Thạch, Vĩnh Phúc). Cháu nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, lơ mơ, khó thở, tím tái sau khi ăn sắn ở nhà hàng xóm.

Cụ thể, gia đình cho biết ngày xảy ra tai nạn, cháu H. đã ăn 2 khúc sắn trồng trong vườn, ăn khi đói bụng, sắn chưa bóc hết vỏ và chưa được ngâm kỹ. Những người ăn cùng cháu không có biểu hiện gì bất thường.

Sau khi ăn sắn, cháu H có các triệu chứng như nôn nhiều, khó thở…

Tại bệnh viện huyện, cháu được chẩn đoán ngộ độc sắn. Sau 3 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh không cải thiện, cháu H. được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Tại đây, cháu được thở máy rồi chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương sau 8 giờ theo dõi.

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh, Khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, cho uống than hoạt tính và truyền dịch.

Sau 24 giờ, cháu bé đã tỉnh táo và hồng hào, các chỉ số oxy trong máu trở về bình thường. Ba ngày sau, khi sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được ra viện.

Vẫn theo bác sĩ Vinh, ngộ độc sắn chính là ngộ độc cyanid có trong sắn, còn gọi là axit hydrocyanic gây ngạt và thiếu oxy tế bào. Hiện, ngộ độc sắn ít gặp hơn trước đây.

Ngộ độc sắn thường gặp ở vùng sâu, vùng xa. Người bị ngộ độc do ăn phải sắn rửa và ngâm không kỹ, ăn cả vỏ hoặc luộc sắn còn cả vỏ. Nếu bóc vỏ sắn và ngâm nước trước khi luộc thì chất độc sẽ mất đi. Ngộ độc nặng hơn ở trẻ em và người suy dinh dưỡng, đặc biệt là nếu ăn sắn khi đói và ăn nhiều.

Để phòng tránh ngộ độc sắn, người dân không nên ăn sắn khi đói, trước khi ăn nên gọt vỏ, ngâm nước, luộc kỹ và không nên ăn quá nhiều. Nếu thấy trẻ có biểu hiện chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, lơ mơ sau khi ăn sắn thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Theo Thiên Lam

Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC