Ngày 7 Tháng 10, 2018 | 09:00 AM

Bé 1 tháng tuổi toàn thân bong tróc mảng lớn vì tắm lá, bác sĩ cảnh báo thói quen có thể khiến trẻ tử vong

  MỚI NHẤT

Trường hợp của bé Nình Xuân T. (32 ngày tuổi, dân tộc Sán chỉ), bị viêm da rất nặng sau khi được chẩn đoán. Hiện hai bên mặt, toàn thân bé bong tróc thành mảng lớn.

Ngày 6/10, Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tiếp nhận bé Nình Xuân T. (32 ngày tuổi, dân tộc Sán chỉ, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ. Trước đó, gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da nặng thêm.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhi bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân. Các bác sĩ chẩn đoán bé T. bị viêm da mụm mủ/viêm kết mạc mắt.

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng cho biết đa số các trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người. Tuy nhiên, gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

Cha mẹ tắm lá khiến tình trạng bệnh của bé T. nặng thêm.

Trường hợp của bé T. bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành mảng lớn nhìn rất đáng sợ.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân, khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị sẽ có nguy cơ tử vong.

Hiện tại Khoa Các bệnh nhiệt đới đang điều trị cho 19 trường hợp trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sởi, rota...

Toàn thân bé T. bong tróc theo từng mảng lớn.

Do đó khi thấy trẻ có các biểu hiện sốt cao trên 39 độ, nổi mụn chân, tay, người; giật mình khi ngủ; viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.

Theo Thời Đại

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC