Bất ngờ rơi vào nguy kịch sau khi ăn hải sản biển và lời cảnh báo trước khi ăn
GiadinhNet – Sau khi ăn một loại hải sản biển, Đ.A.D. (nam, 26 tuổi, Hà Nội) đã rơi vào tình trạng khó thở kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân. Bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch tính mạng.
Nguy kịch sau khi ăn hải sản
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vừa cấp cứu thành công ca bệnh sốc phản vệ từ độ II chuyển sang độ III là mức độ nguy hiểm tới tính mạng. Bệnh nhân là Đ.A.D. (nam, 26 tuổi, Hà Nội) vào viện trong tình trạng khó thở, ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng – một loại hải sản biển khoảng 30 phút.
Sá sùng còn gọi là con trùn biển, sâu đất, địa sâm... sống nhiều ở những bờ biển. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 - 10cm, thân mềm, màu hồng nhạt; khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng.
Sá sùng biển
Anh D từng có tiền sử dị ứng với hải sản, thuốc giảm đau chứa Codein, hen phế quản nhưng không tái phát, ngừng điều trị hơn một năm. Khi vào viện, qua thăm khám ban đầu, bác sĩ xác định anh bị phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn. Lúc đó, bệnh nhân có da và niêm mạc đỏ hồng, xuất hiện sần và phù rải rác toàn thân, mạch nhanh nhưng thân nhiệt bình thường và còn tỉnh táo.
Xét nghiệm phân tích máu cho thấy các chỉ số bạch cầu lympho, men gan, và dị ứng đều tăng. Ngay sau đó, bác sĩ đã tiến hành cấp cứu tích cực nhưng sau 30 phút, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển sang sốc phản vệ nguy kịch (độ III) với các dấu hiệu kích thích, vã mồ hôi lạnh, mạch nhanh 140 lần/phút, huyết áp tụt, khó thở.
Để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân, bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, duy trì bơm tiêm điện Adrenaline tĩnh mạch và các thuốc cấp cứu khác, thở oxy qua mask, theo dõi huyết áp trên màn hình monitor. Sau 3 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn.
Trao đổi về trường hợp này, BSCKI Nguyễn Minh Thắng - Phó Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, tỷ lệ dị ứng trong cộng đồng rất cao. Phản ứng dị ứng là một phản ứng nặng và có thể chuyển độ rất nhanh từ nặng lên nguy kịch hoặc ngưng hô hấp tuần hoàn. Bên cạnh đó nhiều trường hợp lại xuất hiện phản vệ pha 2, tức là lại rơi vào tình trạng phản vệ mức độ nặng hơn sau đó dù đã được xử lý cấp cứu ổn định. Trường hợp bệnh nhân D là điển hình tình trạng này.
Bởi vậy, những bệnh nhân dị ứng cần được theo dõi tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế được trang bị thuốc cấp cứu phản vệ trong vòng ít nhất 24 giờ. Người có tiền sử dị ứng và từng bị dị ứng nên trang bị dự phòng thuốc chống dị ứng trong người.
Không muốn mất mạng cần nhớ điều này
Để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, bạn hãy lưu ý những nguyên tắc sau:
- Không ăn các thức ăn đã từng gây dị ứng, phản vệ.
- Trao đổi với bác sỹ nếu có tiền sử dị ứng khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Ngoài ra, hãy luôn mang theo các loại thuốc giải dị ứng trong người.
- Khi dùng thuốc có xuất hiện cảm giác bất thường như bồn chồn, hốt hoảng, tê lưỡi, khó thở,... cần dừng lại, hỏi bác sỹ kịp thời.
- Tất cả các bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm – truyền nên được nhập viện nội trú hoặc theo dõi sau tiêm truyền thuốc tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo dõi và xử lý phản vệ. Tuyệt đối không tự mua, sử dụng thuốc hay tiêm truyền tại nhà.
Đ.Mai
Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024
Y tế - 1 giờ trướcGĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.
Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.
Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!
Y tế - 5 giờ trước"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".
Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Trước khi bị đột quỵ, nghệ sĩ Phước Sang có tiền sử bị cao huyết áp. Di chứng của đột quỵ cách đây 11 năm khiến thể trạng của anh chỉ tầm 70-80% so với người bình thường.
Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Sống khỏe - 7 giờ trướcNgày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam.
Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Sống khỏe - 9 giờ trướcHàm lượng chất béo trong gan quá cao có thể là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ. Thay đổi chế độ ăn uống là phương pháp điều trị đầu tiên cho tình trạng này.
Thêm một loại rau 'hoàng đế' bổ ngang nhân sâm, tổ yến, đây là 9 công dụng tuyệt vời với sức khỏe của bạn
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH - Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2...
Hơn 30 học sinh nhập viện sau bữa ăn bán trú
Y tế - 19 giờ trướcSau khi ăn bán trú, hàng chục học sinh trường Tiểu học Quang Hanh (Quảng Ninh) đau bụng, buồn nôn phải nhập viện theo dõi.
Thông tin bất ngờ về điều dưỡng cứu du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại quán ăn Đà Nẵng
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - "Nhưng giờ nghĩ lại, đó có thể là sự sắp đặt, là nhân duyên để mình gặp bệnh nhân và cứu người bệnh. Vì máy bay delay nên bọn em mới quyết định đi ăn ở nhà hàng đó và gặp chú", chị Hạ nói.
Chế độ ăn cho trẻ dậy thì sớm
Mẹ và bé - 20 giờ trướcTrẻ em ngày nay có xu hướng dậy thì sớm. Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố góp phần gây dậy thì sớm ở trẻ.
Nữ bệnh nhân thủng dạ dày vì thói quen nhiều người Việt hay mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Khi nuốt phải tăm tre, dị vật không thể tự tiêu hủy bởi men tiêu hóa nên di chuyển trong lòng ruột, dễ gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.